Sự bất thường của cơn bão số 1

Thứ Sáu, ngày 30/03/2012 11:02 AM (GMT+7)

Ngày 29/3, áp thấp nhiệt đới gần khu vực quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão đầu tiên hoạt động trong khu vực Biển Đông trong năm 2012. Bão số 1 hình thành sớm và có một số đặc điểm khác biệt so với những cơn bão hình thành cùng thời gian trong một vài năm trở lại đây.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bão số 1 là một cơn bão sớm, bất thường, di chuyển phức tạp.

Về thời gian, thông thường, mùa bão sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 với các cơn áp thấp nhiệt đới có cường độ cấp 6, cấp 7; một số năm có áp thấp nhiệt đới xuất hiện vào tháng 1, nhưng đó được xem là những cơn bão, áp thấp nhiệt đới “rơi rớt” lại từ mùa bão năm trước.

Về vị trí, bão số 1 hình thành ngay trên khu vực quần đảo Trường Sa, lại rất gần bờ là một điều bất thường. Đa số các cơn bão hình thành đầu mùa (tháng 3, tháng 4) được hình thành ở ngoài khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương hoặc xung quanh khu vực Philippin. Quy luật hình thành và hoạt động bão nói chung sẽ dịch dần từ Bắc vào Nam, các tháng cuối mùa bão (tháng 11, 12) mới có nhiều bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ. Nhưng với bão số 1, ngay từ đầu mùa đã ảnh hưởng tới hai khu vực này.

Sự bất thường của cơn bão số 1 - 1

Đường đi và vị trí cơn bão

Quỹ đạo di chuyển của bão số 1 cũng có sự khác biệt so với những cơn bão đầu mùa khác đó là tốc độ di chuyển rất chậm do các hệ thống lớn ở khu vực Nam biển Đông vào giai đoạn này hoạt động không mạnh, không đủ khả năng “đẩy” bão đi nhanh hơn; chủ yếu bão di chuyển dựa vào nội lực nên tốc độ di chuyển chậm. Điều này sẽ khiến thiệt hại do bão tăng lên do mưa to và gió lớn ảnh hưởng đến một khu vực trong một thời gian dài và liên tục.

Theo thống kê các cơn bão đầu tiên trong năm có cường độ trên cấp 8 thì năm 2007 có bão Toraji vào đầu tháng 7; năm 2008 có Neoguri hoạt động trên biển Đông vào giữa tháng 4; năm 2009 có bão Chan-hom vào đầu tháng 5. Gần đây nhất, năm 2010 có bão Conson vào trung tuần tháng 7; năm 2011 có bão Sarika vào đầu tháng 6. Như vậy, có thể nói, trong vòng 5 năm trở lại đây, bão số 1 năm 2012 (với tên quốc tế là Pakhar) là một cơn bão sớm (cuối tháng 3) và đặc biệt bởi cường độ mạnh (cấp 8, cấp 9), và ảnh hưởng tới các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ ngay từ những ngày đầu mùa bão. Các địa phương cần nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7