Sở có 44 lãnh đạo: "Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm"

Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 09:50 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

, Hải Dương

"Tất cả sự bổ nhiệm cán bộ này là đúng quy trình, xuất phát từ yêu cầu của công việc, không vì mục đích cá nhân", nguyên Giám đốc Sở Lao động TB&XH Hải Dương khẳng định.

Thời gian qua, dư luận xôn xao việc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương bổ nhiệm ồ ạt nhiều chức vụ lãnh đạo quản lý. Trong số 46 biên chế của sở thì có tới 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên và tuyển dụng nhiều biên chế không đúng chức năng làm việc.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Doãn Quang - Giám đốc Sở LĐ,TB&XH xác nhận thông tin trên và cho biết: "Toàn bộ công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý này là do người tiền nhiệm thực hiện, chứ không phải tôi, vì tôi mới về nhận nhiệm vụ và chưa tuyển dụng hay bổ nhiệm một ai".

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/2/2016, ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở Lao động TB&XH Hải Dương được Tỉnh uỷ điều động giữ chức vụ Bí thư thị ủy Chí Linh (khóa 22, nhiệm kỳ 2015 – 2020). Đến tháng 3/2016, ông Vũ Doãn Quang được Tỉnh uỷ luân chuyển từ Sở Công thương sang làm Giám đốc sở này.

Trong báo cáo Sở LĐ,TB&XH ngày 20/10/2016, được biết hiện tại sở có 77 cán bộ, công chức, người lao động. Trong đó có 46 công chức, 9 hợp đồng lao động theo Nghị định 68 và 22 lao động hợp đồng.

Riêng 46 công chức được biên chế tại sở, có 44 người lãnh đạo, quản lý, gồm: 1 Giám đốc, 3 phó giám đốc, 9 trưởng phòng và 31 phó trưởng phòng.

Sở có 44 lãnh đạo: "Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm" - 1

Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hải Dương đang có số lượng cán bộ quản lý nhiều bất thường. Ảnh: Đ.Tuỳ

Lý giải về vấn đề này, lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH Hải Dương cho biết, do sở quản lý nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, đặc biệt những năm gần đây số lượng doanh nghiệp, người lao động và người hưởng thụ chế độ chính sách tăng. Bên cạnh đó, sở muốn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả công việc. Cho nên, lãnh đạo và BCH Đảng bộ sở thống nhất bổ sung lực lượng cán bộ quản lý tại các phòng chuyên môn.

"Tất cả sự bổ nhiệm cán bộ này là đúng quy trình, xuất phát từ yêu cầu của công việc, không vì mục đích cá nhân và không nhiều so với tổng biên chế 80 người tại sở (theo quy định, sở còn thiếu 3 biên chế). Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm", ông Lưu Văn Bản cho biết.

Về trường hợp bà Vũ Thị Thu Hà (SN 1984) được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra sở sau 3 tháng. Sở này cho hay, khi tốt nghiệp ngành Luật, Đại học Đà Lạt năm 2006, bà Hà xin vào sở làm việc thuộc chế độ hợp đồng lao động từ tháng 5/2010 - 12/2013.

Từ tháng 1/2014 - 7/2015, bà Hà là viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và được biệt phái về làm việc tại Thanh tra sở. Ngày 1/8/2015, UBND tỉnh tiếp nhận bà Hà không qua thi tuyển viên chức và được bố trí làm việc tại Thanh tra Sở LĐ,TB&XH. Sau đó, được bổ nhiệm Phó trưởng Thanh tra sở này vào ngày 1/12/2015.

Đối với việc xét tuyển 33 viên chức tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội (thuộc Sở LĐ,TB&XH) năm 2016. Trong quá trình tuyển dụng có nhiều đơn thư tố cáo một số ngành nghề được tuyển như: Việt Nam học, sư phạm ngữ văn, cơ khí chế tạo vận hành máy... là không phù hợp với nhiệm vụ của trung tâm. Tuy nhiên, vấn đề này được lãnh đạo Sở khẳng định, không trái với quy định tuyển dụng.

Sở có 44 lãnh đạo: "Nếu bổ nhiệm sai tôi sẽ chịu trách nhiệm" - 2

Tỉnh uỷ Hải Dương ra văn bản tiến hành rà soát số lượng cấp phó ở các ban, ngành và địa phương. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cho hay, khi còn đương chức và chuẩn bị chuyển công tác, ông Bản đã ký quyết định cho 40 người giữ chức phó phòng trở lên. Vì theo quy định, Giám đốc Sở có quyền ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ của sở mình.

Còn ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng, việc Sở LĐ,TB&XH có 44 lãnh đạo từ cấp phòng “là chuyện rất lớn”. Tuy nhiên, việc này thuộc trách nhiệm của sở và không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Trước sự việc trên, ngày 21/10, văn phòng Tỉnh ủy Hải Dương có công văn số 242-CV/VPTU, thông báo ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy, về việc kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến công tác cán bộ tại Sở LĐ,TB&XH và giao cho ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch tỉnh trực tiếp thực hiện. Đồng thời, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Sở Nội vụ tiến hành rà soát số lượng cấp phó các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trực thuộc và báo cáo trước ngày 5/11.

"Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm 27/10, Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ tại sở về việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11. Kết quả như thế nào, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí", ông Quang cho PV biết.

Theo Đức Tuỳ (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Sở có 44 lãnh đạo: Bộ Nội vụ về thanh tra Sở có 44 lãnh đạo: Bộ Nội vụ về thanh tra
Đoàn công tác Bộ Nội vụ đã về Hải Dương thanh tra vụ Sở 46 biên chế, có 44 người là lãnh đạo.
Tin tức trong ngày - Thủ tướng giao Bộ Nội vụ thanh tra Sở có 44 'lãnh đạo' Thủ tướng giao Bộ Nội vụ thanh tra Sở có 44 'lãnh đạo'
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ tại Sở LĐTB&XH Hải Dương.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang