Singapore sẽ trưng bày chiếc “hộp đỏ” bí ẩn của Lý Quang Diệu

Thứ Ba, ngày 31/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Ông Lý Quang Diệu không bao giờ rời xa chiếc hộp này cho đến ngày ông phải nhập viện vì trọng bệnh.

Ngày 30/3, Bộ trưởng Giáo dục Singapore Heng Swee Keat cho hay nước này sẽ trưng bày chiếc “hộp đỏ” đầy bí ẩn mà cố Thủ tướng Lý Quang Diệu luôn mang theo bên mình cho tới khi ông qua đời hồi tuần trước, hưởng thọ 91 tuổi.

Chiếc hộp đỏ đầy bí ẩn này của ông Lý được Bộ trưởng Heng tiết lộ lần đầu tiên trong một bài viết trên Facebook vào ngày 24/3, chỉ một ngày sau khi cha đẻ của đất nước Singapore qua đời. Bộ trưởng Heng là người biết rất rõ ông Lý sau khi làm trợ lý riêng cho ông từ năm 1997-2000.

Singapore sẽ trưng bày chiếc “hộp đỏ” bí ẩn của Lý Quang Diệu - 1
Chiếc hộp đỏ bí ẩn luôn được ông Lý Quang Diệu mang theo bên mình

Theo lời kể của ông Heng, chiếc hộp đỏ này được dùng để đựng toàn bộ những tài liệu mà ông Lý cần phải xử lý, ngay cả khi ông đã nghỉ hưu hoặc đang lâm bệnh. Trong chiếc hộp này có thể là “những bức điện liên lạc với các lãnh đạo nước ngoài, những quan sát về khủng hoảng kinh tế, những hướng dẫn cho các nhân viên chính phủ, thậm chí là những câu hỏi về một số cây xanh mà ông nhìn thấy trên đường cao tốc”.

Phát biểu trong một sự kiện tại trường trung học Changkat vào ngày hôm qua, ông Heng nói: “Tôi cho rằng chiếc hộp đó gần như chứa đựng cả cuộc đời của ông Lý. Đó là một biểu tượng sinh động cho sự cống hiến hết mình của ông cho đất nước Singapore, và chúng ta cần phải để người dân Singapore nhìn thấy nó”.

Hội đồng Di sản Quốc gia Singapore (NHB) cho hay họ sẽ rất vinh dự được nhận chiếc hộp đỏ của ông Lý Quang Diệu để trưng bày bởi tầm quan trọng lịch sử của nó. Tuyên bố của NHB nhấn mạnh: “Sau khin nhận được chiếc hộp này, chúng tôi sẽ đưa nó vào Bộ sưu tập Quốc gia và trưng bày cùng các đồ vật có liên quan tại Bảo tàng Quốc gia Singapore”.

Singapore sẽ trưng bày chiếc “hộp đỏ” bí ẩn của Lý Quang Diệu - 2
Người dân Singapore tiễn đưa ông Lý Quang Diệu về nơi an nghỉ cuối cùng

Là người đã có công đưa đất nước Singapore từ một làng chài đói nghèo thành một quốc gia cường thịnh, ông Lý Quang Diệu nổi tiếng là người làm việc không biết mệt mỏi cho đến những năm cuối cùng của cuộc đời.

Trong suốt thời kỳ đó, chiếc hộp đỏ rộng khoảng 14 cm này luôn được ông mang theo bên mình, và đến lúc phải nhập viện vào ngày 5/2 vừa qua, ông vẫn không muốn rời xa nó.

Chiếc “hộp đỏ” của ông Lý Quang Diệu thực chất là một loại va ly chuyên dùng để đựng tài liệu và có thể biến thành một “văn phòng di động” cho những người thuộc thế hệ của ông Lý. Ngày nay, khi laptop càng trở nên thông dụng, chiếc hộp đó của ông vẫn mang một ý nghĩa biểu tượng vô cùng mạnh mẽ.

Theo bộ trưởng Heng, chiếc hộp mà ông Lý sử dụng rất phổ biến từ thời Singapore là thuộc địa của Anh, khi các quan chức Anh thường xuyên sử dụng loại va ly này để đựng giấy tờ, và các lãnh đạo đầu tiên của Singapore cũng giữ phong cách đó.

Singapore sẽ trưng bày chiếc “hộp đỏ” bí ẩn của Lý Quang Diệu - 3
Chiếc cặp ngân sách có từ thế kỷ 19 của Bộ trưởng Tài chính Anh

Ngày nay, những chiếc valy đỏ dành cho các quan chức chính phủ Anh vẫn tiếp tục được công ty đồ da Barraow and Glae sản xuất, trong đó nổi tiếng nhất là chiếc “cặp ngân sách” được Bộ trưởng Tài chính Anh mang theo trong ngày công bố ngân sách thường niên của chính phủ.

Tuy nhiên, ông Lý Quang Diệu là quan chức chính phủ duy nhất của Singapore tiếp tục sử dụng chiếc valy trên cho tới ngày nay, và những gì mà chiếc valy chứa đựng thể hiện sự quan tâm sâu sát của ông Lý đối với đất nước Singapore, từ những vấn đề lớn nhất cho tới nhỏ nhất.

Mặc dù mang trong mình ý nghĩa cao cả như vậy, nhưng chiếc “hộp đỏ” của ông Lý không hề bóng lộn, sang trọng hay đẹp đẽ như nhiều người vẫn tưởng. Nó vẫn chỉ là một chiếc valy bằng da bình thường như các viên chức chính phủ cách đây hàng chục năm vẫn sử dụng. Nhưng sinh thời, ông Lý không hề quan tâm đến vẻ ngoài của nó, bởi ông luôn có quá nhiều việc cần giải quyết.

Theo Trí Dũng (AsiaOne / Danviet.vn)
Thế giới - Singapore bắt kẻ chế nhạo cố Thủ tướng Lý Quang Diệu Singapore bắt kẻ chế nhạo cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Nghi phạm còn lớn tiếng thách thức đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về những phát ngôn của mình.
Tin tức trong ngày - Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu
Đã có hơn 230.000 người xếp hàng tới viếng linh cữu ông Lý Quang Diệu được quàn tại Nhà Quốc hội.
Thế giới - Lý Quang Diệu đã cấm kẹo cao su ở Singapore ra sao? Lý Quang Diệu đã cấm kẹo cao su ở Singapore ra sao?
Tình trạng nhổ kẹo cao su bừa bãi từng là một vấn nạn vô cùng khủng khiếp đối với Singapore.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang