Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số
Nỗi hoảng sợ của người dân khi cơn bão đi qua

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số

Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 10:42 AM (GMT+7)

Siêu bão Haiyan đang tàn phá Philippines từ sáng 8/11 là một trong những cơn bão “lớn nhất, mạnh nhất, chết chóc và kinh hoàng nhất trong lịch sử”.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

hinh anh bao so 14 - 1

Hình ảnh đường đi và vị trí cơn bão (Nguồn: TT Dự báo KTTV TƯ)

Dưới đây là những con số khiến bão Haiyan được gọi là “cơn bão quái vật”:

- Siêu bão Haiyan mang theo những cơn gió với tốc độ 295 km/h, giật 360 km/h. Đây là một trong những tốc độ gió lớn nhất được ghi nhận trong một cơn bão của lịch sử thế giới. Siêu bão đổ bộ với sức mạnh hủy diệt nhất được ghi nhận trong lịch sử, dựa trên ghi nhận từ các vệ tinh.

- Ít nhất 100 người thiệt mạng vì siêu bão. Ông John Andres, Phó TGĐ Cục Hàng Không Dân Dụng Philippines, cho biết nhiều thi thể nạn nhân thiệt mạng trên các con đường của thành phố Tacloban.

- Đây là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương từ trước tới nay. Trước đó, 3 cơn bão mạnh gần tới mức này xảy ra vào các năm 1969, 1979, 1980. Cơn bão mạnh nhất tàn phá một vịnh của Mỹ có gió giật chừng 305 km/h.

- Siêu bão Haiyan có tầm ảnh hưởng chừng 483km, tương đương khoảng cách từ Boston tới Philadelphia (Mỹ).

- Haiyan là cơn bão thứ 28 trong mùa mưa bão năm nay ở tây Thái Bình Dương.

- Bão Haiyan bắt đầu từ 2/11 và nhanh chóng lớn mạnh trong vòng vài ngày. Ngày 6/11, mắt bão đã lớn tới 14km. Gió nhanh chóng đạt tốc độ lịch sử, giật 360 km/h.

- Tên Philippines của cơn bão là Yolanda. Tổ chức Khí tượng Thế giới chính thức đặt tên cho bão nhưng các nước khác có quyền tự đặt tên khác.

con bao so 14 - 2

Cảnh tượng nơi cơn bão đi qua (Ảnh: Dailymail)

Siêu bão Haiyan là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong lịch sử, có phạm vi ảnh hưởng đủ bao trùm một nửa nước Mỹ. Theo các nhà khoa học, hiện cơn bão vẫn chưa đạt tới độ mạnh nhất và sẽ gây thiệt hại tồi tệ nhất trong lịch sử.

Các chuyên gia, cơ quan khí tượng luôn sử dụng những từ “lớn nhất, mạnh nhất, chết chóc và kinh hoàng nhất trong lịch sử” để nói về siêu bão Haiyan.

Chùm ảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines:

hinh anh moi nhat bao so 14 - 3

Một người dân thành phố Legazpi, tỉnh Albay, đang đi kiểm tra trong cơn bão (Ảnh: Dailymail)

hinh anh moi nhat bao haiyan - 4

Mưa như trút nước, kèm theo các cơn gió mạnh. Siêu bão gây lũ lớn, lở đất tại một số nơi của Philippines.

hinh anh con bao manh nhat the gioi - 5

Một người dân Philippines đi bộ qua một cây to đã bị bật rễ bởi các cơn gió dữ dội. Tại Philippines, một người đã thiệt mạng vì bị cây đổ vào người.

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 6

Lực lượng cứu hộ tháo dỡ cột điện đề phòng cột bị bão quật đổ, gây nguy hiểm

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 7

Người dân khu Legaspi, tỉnh Albay, phía nam Manila bị cấm tới khu vực vịnh khi cơn bão tiếp tục hoành hành

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 8

Nỗi hoảng sợ của người dân

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 9

Người dân Philippines nằm ngủ trong một ngôi trường giờ đã được sử dụng làm trung tâm cứu trợ tại thành phố Sorsogon, khu vực Bicol

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 10

Siêu bão thế kỷ Haiyan và những con số - 11

Tình nguyện viên chuẩn bị đồ tiếp tế

Mai Tân (tổng hợp) (Khampha.vn)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7