“Sát thủ săn ngầm” Nhật diễn tập trên Biển Đông

Thứ Hai, ngày 22/06/2015 09:01 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên Nhật đưa máy bay “sát thủ săn ngầm” xuống sâu ở Biển Đông để tham gia diễn tập cùng Philippines.

Ngày 21.6, một chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P3-C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã lần đầu tiên đáp xuống đảo Palawan của Philippines để tham gia một cuộc diễn tập quân sự với quân đội nước này trên Biển Đông.

Cuộc diễn tập này được xem là một cơ hội để Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với Philippines trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động cải tạo, bồi lấp, xây đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

“Sát thủ săn ngầm” Nhật diễn tập trên Biển Đông - 1
Một "sát thủ săn ngầm" P3-C của quân đội Nhật Bản

Đây là lần đầu tiên một chiếc “sát thủ săn ngầm” P3-C của MSDF chở theo 20 binh sĩ Nhật Bản tiến sâu như vậy xuống Biển Đông. Chiếc máy bay này sau đó đã đưa một số sĩ quan quân đội Philippines thực hiện một hành trình bay trên hải phận quốc tế ở Biển Đông.

Theo quân đội Nhật Bản, cuộc diễn tập với Philippines trên Biển Đông sẽ tập trung vào các nỗ lực chung giữa hai nước nhằm tăng cường hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản và Philippines đã tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng, nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển, nhất là các hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng Sáu, trong chuyến công du tới Nhật Bản, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nhất trí bắt đầu quá trình đàm phán để chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Philippines, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 60 năm hợp tác song phương.

“Sát thủ săn ngầm” Nhật diễn tập trên Biển Đông - 2
P3-C là một trong những loại máy bay săn ngầm thành công nhất hiện nay

Mặc dù các thông tin chi tiết về thỏa thuận này chưa được tiết lộ, song các nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho hay trong số những trang thiết bị và công nghệ quốc phòng mà Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ có “sát thủ săn ngầm” P3-C và các hệ thống radar hiện đại.

P3-C là loại máy bay tuần thám được trang bị các cảm biến cực nhạy, có khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương hoạt động trong lòng biển, nhất là những tàu ngầm bị coi là có độ ồn cao như tàu ngầm của Trung Quốc. P3-C đã được đưa vào sử dụng trong hàng chục năm nay và hiện vẫn là một trong những loại máy bay săn ngầm hiệu quả nhất trên thế giới.

Ngoài cuộc diễn tập với MSDF, hải quân Philippines cũng sẽ có một cuộc diễn tập trên biển thường niên với quân đội Mỹ ở bờ đông đảo Palawan bắt đầu từ ngày 22.6.
Theo Trí Dũng (Mainichi / Danviet.vn)
Thế giới - Nóng Biển Đông, 4 thượng tướng TQ sang thăm Mỹ Nóng Biển Đông, 4 thượng tướng TQ sang thăm Mỹ
Các chuyên gia dự đoán, Biển Đông sẽ là vấn đề trọng yếu trong cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin tức trong ngày - Philippines sẽ mở căn cứ đón tàu Nhật tuần tra Biển Đông? Philippines sẽ mở căn cứ đón tàu Nhật tuần tra Biển Đông?
Sau khi ký Hiệp định Thăm viếng Quân sự, tàu chiến và máy bay Nhật sẽ có thể tuần tra dài hơn trên Biển Đông nhờ các căn cứ quân sự ở...
Thế giới - Báo TQ đòi “bắn rơi” máy bay trinh sát Úc ở Biển Đông Báo TQ đòi “bắn rơi” máy bay trinh sát Úc ở Biển Đông
Hoàn Cầu cho rằng nếu máy bay trinh sát Úc đến Biển Đông, Trung Quốc cần đưa chiến đấu cơ ngăn chặn, và nếu cần thiết thì phải “bắn hạ”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Biển Đông
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang