"Sát thủ" kích điện

Thứ Hai, ngày 17/01/2011 09:52 AM (GMT+7)

Do mưu sinh muốn kiếm thêm bát cơm, manh áo nên nhiều người bất chấp cái chết rình rập xung quanh họ khi mang trên lưng "sát thủ" kích điện.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Những nơi nào có cánh đồng, dòng kênh, ao đầm, ở đó chắc chắn có những sát thủ bằng xung điện. Hàng ngày, trên các cánh đồng, dòng sông, những sát thủ mang kích điện trên lưng, trên thuyền nghênh ngang đi tìm tôm cá. Có lẽ không có phương pháp bắt cá nào lại đơn giản hơn thế. Chỉ cần thọc cần điện xuống là tất tật các loài thuỷ tộc to nhỏ, lớn bé đều ồ ạt nổi lên hết.

Những sát thủ này chỉ cần bình ắc quy 9V, với bộ phận kích điện lên từ 220V- 500V; hai cái cần dài 2,5m – 3m: Cần 1, đầu là một que thép nhọn nối với cực dưng có công tắc; cần 2 gắn vợt sắt nối với cực âm.

Khi chọc cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện. Những động vật nằm trong bán kính 2m sẽ bị điện giật. Chỉ giản đơn vậy mà lại nhanh có sản phẩm nên có rất nhiều người sắm những dụng cụ này.

"Sát thủ" kích điện - 1

Đánh cá bằng xung điện khiến môi trường sinh trưởng của các loài thủy sản sẽ bị thay đổi, hủy diệt

Do mưu sinh muốn kiếm thêm bát cơm, manh áo nên nhiều người bất chấp cả tử thần. Và nghề “cõng tử thần” trên vai này dễ "chuyển hộ khẩu" như bỡn. Người mang bình kích điện lội xuống ao, đầm, lỡ sẩy chân, công tắc chưa tắt thì mình cũng thành con cá dính điện. Dưới nước nông sâu khó lường nên dễ bị chết.

Một chuyên gia về gia về môi trường cho biết: “Đánh bắt cá bằng xung điện là thảm hoạ của sự huỷ diệt. Khi dòng điện được phóng xuống nước thì tất cả các loài động vật đều chết. Nếu như không chết thì cũng bị tàn phế như hưởng đến sự phát triển và sinh sản.

"Sát thủ" kích điện - 2

Chỉ cần thọc cần điện xuống là tất tật các loài thuỷ tộc to nhỏ, lớn bé đều ồ ạt nổi lên hết

Nói chung các loài thuỷ sinh đều ảnh hưởng. Hàng triệu vi khuẩn có lợi sẽ chết. Điều đó nó dẫn đến thay đổi về điều kiện sống, tập quán sinh trưởng của các loài động thực vật theo chiều hướng bất lợi, làm giảm tính đa dạng sinh học, như hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái...

Đối với con người đừng tưởng phạm vi an toàn của xung điện ở dưới nước bán kính là 2m. Đứng dưới dòng nước cách chỗ xung điện 10- 15 m vẫn ảnh hưởng đến thần kinh và huỷ diệt hồng cầu, hạn chế tinh hoàn sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

24H.COM.VN (Theo Bưu điện Việt Nam)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: binh dien, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7