Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng

Thứ Ba, ngày 17/04/2012 05:30 AM (GMT+7)

Những người thân của 5 nạn nhân xấu số trong vụ sạt lở kinh hoàng ở bãi phế liệu Phấn Mễ thuộc xã Phục Linh (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) không còn chút hy vọng cho người thân mình sống sót dù mong manh.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Những mái đầu xanh mang vành khăn tang

Từ đầu làng đến cuối xóm, người dân tụm năm tụm ba bàn tán không ngớt về những hậu quả nặng nề của vụ sạt lở. Nhiều người chia sẻ, trước đó đã dự đoán được những điều tồi tệ có thể xảy ra ở bãi thải số 3 này.

Trên khuôn mặt một số người may mắn thoát chết trong gang tấc vẫn còn vẻ thất thần vì vụ sạt lở đất diễn ra quá nhanh, quá khủng khiếp. Trong đám tang cụ Vũ Thị Hồng (78 tuổi), những người con của cụ gào khóc thảm thiết bởi nỗi đau tột độ.

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 1

Người còn sống giờ chỉ biết thắp nén hương tiễn biệt người xấu số

Cụ bà thì mất, cụ ông là Hà Văn Xuân bị thương phải nằm viện điều trị, đại gia đình cụ Hồng thêm phần xót xa khi nhìn 7 nóc nhà anh em ruột thịt chôn vùi trong hàng vạn khối đất đá vô tình.

Trong số những nạn nhân bị ảnh hưởng, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn là chịu thiệt hại nặng hơn cả khi bà cùng 2 con trai và người em trai ruột không thoát khỏi “miệng tử thần”.

Con trai cả của bà Hoàn là anh Nguyễn Văn Quốc (21 tuổi) làm ở Hà Nội về chơi từ chiều hôm trước. Thấy cháu về thăm nhà, em trai cô Hoàn là chú Nguyễn Văn Hà (44 tuổi) đến Phục Linh lấy củi đã ở lại ăn cơm. Sau đó, mọi chuyện xảy ra như... định mệnh!

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 2

Tang thương bao trùm khu vực sạt lở

Nghe được tin hai em và các cháu bị nạn, người chị cả Nguyễn Thị Huệ dẫn hai con về khóc ngất trước mâm cơm cúng mà vẫn không tin vào sự thật: "Các em các cháu ơi, điều gì đã xảy ra thế này?".

Mâm cơm cúng 4 nạn nhân cũng hết sức đơn sơ: Một bát cơm nhỏ và khay hoa quả bày trên một đĩa nhựa mượn của hàng xóm bởi tất cả đã bị vùi lấp cùng người. Cả hai ngôi mộ là bố mẹ của bà Nguyễn Minh Hoàn và Nguyễn Văn Hà cũng không còn dấu vết.

Đến chiều ngày 16/4, khi những nỗ lực cuối cùng của đội cứu hộ vẫn chưa thành công thì Nguyễn Văn Khánh lặng lẽ đi tìm chiếc khăn tang (khóc mẹ Trần Thị Thiện). Chiếc khăn tang trước kia Khánh đã từng đeo để khóc bố giờ đây lại tiễn mẹ khi tuổi mới tròn 22.

Trách nhiệm thuộc về ai (?!)

Mỏ than Phấn Mễ có lịch sử khai thác lâu đời. Vụ sạt lở lần này không phải lần đầu người dân xã Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên phải chịu từ bãi phế thải khổng lồ Phấn Mễ do Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên làm chủ quản.

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 3

Những giọt nước mắt của người còn sống tiễn biệt người thân

Vào năm 1998 đã xảy ra một vụ, tiếp đến năm 2006 cũng xảy ra một vụ nữa. Mới đây nhất là vào ngày 29/4/2011, tại mỏ than Phấn Mễ, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra khiến công nhân là Phạm Bá  Phương (33 tuổi) tử vong tại chỗ. Một công nhân khác là Trần Như Long bị bỏng sâu và phải đưa đi cấp cứu.

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 4

Vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Đặng Viết Thuần cho biết: "Trước mắt công tác cứu hộ cứu nạn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi tập trung toàn bộ nhân lực và vật lực tìm kiếm những nạn nhân còn bị vùi trong phế liệu và đống đổ nát.

Mặc dù để đào múc hàng chục ngàn tấn đất đá và than thì cũng sẽ làm tới cùng. Hy vọng sống sót của những nạn nhân là không còn. Tuy nhiên có tuyệt vọng thì vẫn cứ phải đào đến cùng".

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 5

Những người thân của các nạn nhân giờ chỉ hy vọng tìm thấy thi thể người đã chết

Còn ông Phạm Hồng Quân, Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên cho biết: “Phía Cty đã nhiều lần đề xuất di dời những hộ dân sống trong vùng nguy hiểm. Việc di dời đã tính nhiều lần nhưng còn vướng nhiều khâu, nhiều chỗ. Người dân thì không đồng ý đến phương án đền bù còn phía chính quyền cũng chưa tính toán và cho phương án rõ ràng”.

Sạt lở ở Thái Nguyên: Nỗi đau tuyệt vọng - 6

Những vành khăn tang lặng lẽ ra về trong vô vọng

“Bãi phế liệu Phấn Mễ đã hình thành cách đây 67 năm. Riêng bãi phế liệu số 3 (nơi xảy ra sạt lở-PV) thì hình thành cách đây 10 năm nhưng cách đây không lâu chúng tôi không đổ phế thải tại đây nữa.

Trách nhiệm thì rõ ràng thuộc về chúng tôi nhưng trách nhiệm chính thì tôi không rõ... Đến lúc này, chúng tôi đang nỗ lực hết sức cứu hộ cứu nạn và lo cho những người còn sống đó thôi. Cụ thể trách nhiệm chính thì phải bàn sau chứ giờ không thể quy cho ai” -  ông Quân nói.

Theo Tiến Dũng (Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: lo dat, sat lo dat, mo than, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7