Sắp đổi cách tính bảng lương Nhà nước?

Thứ Năm, ngày 15/12/2011 14:24 PM (GMT+7)

Theo dự thảo đề án cải cách chính sách tiền lương sắp tới, thang bảng lương của nhà nước sẽ bị xóa bỏ để doanh nghiệp nhà nước chủ động trong việc xác định, quản lý và chi trả tiền lương cho người lao động của mình.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại khi khâu giám sát, hậu kiểm trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN) còn yếu kém sẽ dễ nảy sinh tiêu cực.

Không còn tâm lý “tiền chùa”

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho biết Bộ đang cố gắng hoàn thiện các đề án liên quan đổi mới cơ chế quản lý tiền lương với DNNN. Theo đó, Nhà nước sẽ quy định các nguyên tắc khung hoặc ban hành một số bảng lương mẫu có tính tham khảo để DN tự xây dựng thang lương, bảng lương áp dụng đối với NLĐ, như các loại hình DN ngoài nhà nước.

Sắp đổi cách tính bảng lương Nhà nước? - 1

Thay vì tính lương theo thang, bảng chung, các doanh nghiệp sẽ được quyền tự trả lương theo chức danh, vị trí... gắn với năng suất và hiệu quả lao động- Ảnh: Như Ý

“Riêng viên chức quản lý theo chế độ bổ nhiệm, Nhà nước quy định các mức lương cơ bản có tính đến tương quan tiền lương trên thị trường” ông Huân nói. Như vậy cũng có nghĩa, cơ chế tiền lương trong DNNN sẽ không còn chuyện gộp thành tổng quỹ lương chung sau đó phân phối bình quân như hiện nay.

Các DN phải rà soát, sắp xếp lại lao động; xây dựng hệ thống chức danh theo vị trí công việc; tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định tiền lương và trả lương theo từng vị trí, chức danh công việc gắn với năng suất lao động và tương quan tiền lương của các ngành nghề tương ứng trên thị trường.

Theo TS Đặng Đức Đạm, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế, với cơ chế tiền lương hiện tại, DNNN luôn có tâm lí “tiền chùa” trong việc chi trả lương.

“Đối với DN dân doanh hay DN FDI, chủ DN luôn phải đắn đo, cân nhắc từng đồng chi sao cho đạt hiệu quả, bởi đó là đồng tiền “của đau con xót”. Song với DNNN từ xưa tới nay thì hoạt động này lại hết sức tùy tiện theo cảm tính”, ông Đạm lý giải.

Trong dự thảo đề án cải cách chính sách tiền lương giai đoạn 2012-2010, Bộ LĐ-TB-XH đã đề xuất phương án giao quyền cho DN quyết định tiền lương của NLĐ theo từng vị trí, chức danh công việc gắn với năng suất lao động theo giá trị gia tăng và lợi nhuận. Khi xác định rõ cơ chế tài chính và hiệu quả, DN sẽ tự cân đối tiền lương theo hình thức khoán hiệu quả kinh doanh.

Nhận lương theo kết quả làm việc

Theo ông Phạm Minh Huân, hiện nay việc giám sát cơ chế trả lương trong DNNN được giao cho đại diện chủ sở hữu (hội đồng quản trị, hội đồng thành viên) và công đoàn. Tuy nhiên, tất cả những thành phần giám sát trên đều đang hưởng lương từ DN. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới khâu giám sát chưa đạt hiệu quả từ trước tới nay.

Theo đó, đi kèm với việc DN tự chủ trong xác định chi trả tiền lương cho lao động, là việc tách quỹ lương của Chủ tịch, Tổng giám đốc, Giám đốc và thành viên chuyên trách.

Dự thảo của Bộ LĐ-TB-XH đề xuất tiền lương của ban điều hành được xác định theo từng chức danh, gắn với bảo toàn và phát triển vốn, tỷ suất lợi nhuận/vốn và dựa trên mức lương cơ bản do Nhà nước quy định có tính đến tương quan thị trường, doanh ngiệp kinh doanh hiệu quả thì Ban điều hành được tăng thêm tiền lương.

Hội đồng quản trị, hội đồng thành viên sẽ quyết định tiền lương của tổng giám đốc, giám đốc; tiền lương của phó tổng giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng do tổng giám đốc, giám đốc quyết định.

Tiền lương của thành viên HĐQT, hội đồng thành viên, kiểm soát viên gắn với kết quả giám sát, không hưởng lương từ DN, mà lấy từ lợi nhuận hoặc từ quỹ quản lý DNNN (hình thành từ nguồn trích lập lợi nhuận của các DNNN).

Nhà nước quy định mức lương cơ bản, chủ sở hữu (hoặc Ủy ban, Hội đồng quản lý, nếu được thành lập) quyết định tiền lương thực tế được hưởng của thành viên HĐQT, Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên theo nguyên tắc nếu thực hiện giám sát tốt, hiệu quả DN cao thì được hưởng lương cao, nếu giám sát không tốt thì phải giảm trừ tiền lương, thậm chí không có lương.

Theo Thứ trưởng Huân, dự thảo đề án cải cách chính sách tiền lương giai đoạn 2012-2010 sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt vào đầu năm 2012 tới.

Theo Tuyết Trịnh (Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7