Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời

Thứ Tư, ngày 27/07/2016 18:08 PM (GMT+7)

Sản phụ Đậu Thị Huyền Tr., 25 tuổi, người đã từ chối điều trị ung thư giai đoạn cuối để nhường sự sống cho con, đã qua đời chiều 27-7 do bệnh quá nặng.

Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời - 1

Sản phụ Đậu Thị Huyền Tr. - sinh năm 1991, ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và là một sĩ quan công an ở tỉnh Hà Tĩnh, người từ chối điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối để giữ thai - đã tử vong chiều nay 27-7 do bệnh tình quá nặng.

Trước đó, sau khi được mổ bắt con thành công vào tối 10-7 vừa qua, sản phụ Đậu Thị Huyền Tr. đã được các bác sĩ Bệnh viện (BV) K điều trị, hồi sức tích cực. Tuy nhiên, do đáp ứng điều trị không tốt cộng thêm thêm tình trạng ung thư ở giai đoạn muộn nên diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân kém dần.

Chiều 26-7, gia đình đã xin cho bệnh nhân Tr. về nhà. Bệnh nhân tử vong lúc 16 giờ ngày 27-7.

Bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó Trưởng Khoa Gây mê hồi sức thuộc BV K, cho biết ngay sau khi mổ bắt con, bệnh nhân Tr. đã được điều trị tích cực bằng kháng sinh để chống nhiễm khuẩn, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, hồi sức tích cực tim phổi cho bệnh nhân.

Ngày 22- 7 bệnh nhân Tr. đã được điều trị một đợt hoá chất thăm dò nhưng do khối u đã di căn, việc điều trị không đạt kết quả. Trước đó, ngày 21-7, một số bác sĩ đã “hộ tống” bệnh nhân sang BV Phụ sản Trung ương để thăm con. “Đây cũng là lần đầu tiên sau khi sinh, hai mẹ con được gặp nhau. Lúc thăm con, trò chuyện với con qua lồng kính, không biết cô ấy nói gì với con trai nhưng như có một linh cảm đặc biệt, cậu bé tỉnh dậy, bật khóc”- bác sĩ Thọ chia sẻ.

Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời - 2

Sản phụ Đậu Thị Huyền Tr. được đưa sang thăm con sau gần 2 tuần "vượt cạn"

Trước đó, câu chuyện cảm động về sản phụ Đậu Thị Huyền Tr., sinh năm 1991, ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh bị ung thư phổi giai đoạn cuối, chỉ có thể ngồi 24/24 giờ, song thai phụ 25 tuổi từ chối điều trị với mong muốn con được sống, chào đời khoẻ mạnh đã khiến nhiều người xúc động.

Phát hiện ung thư khi có thai được 11 tuần nhưng bệnh nhân Tr. đã quyết giữ lại “giọt máu” của mình từ chối làm tất các những xét nghiệm chụp chiếu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thời gian điều trị tại BV K, tình trạng bệnh khiến bệnh nhân khó thở, không thể nằm được, buộc phải ngồi 24/24 và mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng.

Tối ngày 10-7 khi thai nhi ở tuần thứ 29, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, lo ngại bệnh nhân lên cơn suy hô hấp bất cứ lúc nào có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã gọi điện sang BV Phụ sản Trung ương hỗ trợ. Ngay lập tức, 2 kíp mổ và hỗ trợ sơ sinh được điều sang BV K thực hiện ca mổ. Ca mổ diễn ra lúc 20 giờ. Điều đặc biệt ở ca mổ này là các bác sĩ phải mổ lấy thai khi bệnh nhân đang ngồi trên bàn mổ, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai.

Với bệnh nhân đặc biệt này cũng không thể gây mê, vì nếu gây mê thì khó có thể tỉnh lại được, bác sĩ cũng không dám tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn. Các bác sĩ chỉ gây tê tuỷ sống và theo dõi chặt huyết áp của bệnh nhân. Vì thế, trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh.

Sản phụ từ chối điều trị ung thư để giữ con đã qua đời - 3

Lần gặp con duy nhất của người mẹ với tình yêu bao la

Ngay sau khi chào đời, thai nhi đã được các bác sĩ cho vào lồng ấp và chuyển thẳng đến BV Phụ sản Trung ương điều trị.

Đến thời điểm hiện nay, sức khoẻ bé trai dần được cải thiện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, để xuất viện được, bệnh nhi phải tự thở được và ăn được. Hiện cháu bé đang được nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột tại BV Phụ sản Trung ương.

Theo N.Dung (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cảm động mẹ ung thư giai đoạn cuối mổ ngồi để cứu con Cảm động mẹ ung thư giai đoạn cuối mổ ngồi để cứu con
Ung thư phổi giai đoạn cuối, bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, chỉ có thể ngồi 24/24 giờ...
Tin tức trong ngày - Kịch tính cuộc giải cứu mẹ con sản phụ từ tay tử thần Kịch tính cuộc giải cứu mẹ con sản phụ từ tay tử thần
Đang mang thai tháng cuối cùng, sản phụ không may bị tai nạn giao thông, rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Thế...
Tin tức trong ngày - Bữa cơm của 2 gia đình sau gần 4 năm bị trao nhầm con Bữa cơm của 2 gia đình sau gần 4 năm bị trao nhầm con
Tối 26-7, hai gia đình bị trao nhầm con suốt gần bốn năm qua đã có bữa cơm vui vẻ cùng nhau.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang