Săn cá khổng lồ

Thứ Tư, ngày 17/02/2010 08:35 AM (GMT+7)

Trên chuyến hải hành cùng ngư dân Quảng Ngãi trên tàu QNg 05985 tới vùng biển Trung Sa cách bờ 1.000km, chúng tôi không ít lần đụng cá "khổng lồ". Nhiều ngư dân từ thợ săn, đã phải làm mồi trong bụng cá hung dữ giữa biển khơi.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bắt chết tàu lượn

Đang cần mẫn kéo lưới, nhặt những con cá chuồn cồ to như bắp ngô, tôi và 7 người trên tàu QNg 05985 bị giật mình bởi tiếng hét lớn của thuyền trưởng Leo "cá lọn, cá lọn".

Theo hướng tay anh Leo chỉ cách mũi tàu khoảng 70m, hàng trăm mét lưới bị dính vào nhau, cuộn thành một quả cầu tròn, chạy trên mặt nước. Lưới bị cuốn chặt vào nhau, chỉ nhô lên 2 chiếc vây to như đôi quạt nan.

Tàu từ từ tiến lại quả cầu lưới, anh Quý và Nhọt là 2 người khoẻ nhất tay lăm lăm khí giới, rồi đồng thanh hô "khấu". Hai mũi thép sáng xanh sắc ngọt bập vào hai bên vai của con vật đen sì, đang bị bọc trong đám lưới. Không sớm chịu chết, con lọn khổng lồ ra sức dùng đôi cánh rộng, lớn đến 4m khoả nước liên hồi làm cho 4 người đang giữ khấu nghiêng nghả, mỗi khi nó vỗ cánh.

Trước nguy cơ tuột mất cá lớn ông Tám Hùng hét lớn: "Mang cái móc đá ra, buộc dây neo vào". Chiếc móc sắt vẫn được dùng để kẹp những cây đá  nặng cả tạ từ dưới hầm lên được anh Thời giang rộng rồi bập mạnh vào hàm con lọn.

Sợi dây vẫn dùng neo cả con tàu to bằng cổ tay, đã biến thành chiếc dây câu khổng lồ, bị kéo tuột xuống biển. Không còn đủ sức giữ 2 chiếc khấu nữa, 4 ngư dân đành phải buông ra để trợ chiến cho những người đang kéo dây. Tôi cũng bỏ cả máy ảnh lao xuống giúp sức.

Một cuộc chiến 9 người với một con cá. Người thì cố kéo, cá thì cố thoát. Sau 2 giờ quần nhau với 9 người, bị dính mấy chục vết đâm từ cây xà beng dùng  đào đá, cuối cùng con cá cũng được kéo lên mạn tàu.

Theo nó là 1 chùm cá dọn vệ sinh ăn theo. 9 người chúng tôi đều nằm vật xuống, ho sặc sụa vì quá mệt. Tay ai cũng bỏng rát. Lúc này chúng tôi mới nhìn rõ kẻ đã vắt kiệt sức cả tàu. Nó là một con cá lọn (một họ hàng với cá đuối - PV) đen sì chiều ngang dài khoảng 4m. Nhìn giống như một chiếc tàu lượn vừa đáp xuống sân bay. Trên lưng nó được bao phủ một lớp gai tua tủa, cứng như thép và sắc nhọn.

Bắt được cá lớn lại được giá, cả tàu vui ra mặt, nhưng công đoạn xử lí đưa vào hầm là cả một vấn đề. 4 người cùng với rìu, búa sau cả tiếng đồng hồ mới xẻ thịt con cá to như con trâu chiến ra làm 4 khúc, đút xuống hầm.

Moi ruột cá xong, ông Trung giữ lại cái dạ dày to bằng miệng thúng cái. Đây là món đặc sản mà dân đi biển ai cũng nghiền, mỗi khi nhắc tới đều thèm nhỏ nước miếng, thèm lắm mà không dám ăn ngay. Vì sợ cá già tích tụ nhiều độc tố, phải hôm nào vào tới bờ mới đem ra làm mồi nhậu, có tai nạn gì còn kịp cấp cứu.

Ám ảnh cá bình

Sau giờ kéo lưới tập thể, những ngư dân ai cũng trang bị cho mình vài ống câu tay để kiếm thêm. Sau khi trao cho tôi chiếc ống câu đã làm mồi đầy đủ, anh Chính mà cả tàu vẫn gọi là “vua câu cá” vẫn dặn "Không được quấn cước vào tay, nếu thấy cá kéo mạnh quá phải bỏ ống câu, không được cố vì nhiều người đã bị mất ngón tay. Vì cá lớn ăn mồi bao giờ cũng bập một miếng rồi phóng vút đi như tên bắn, nếu bị cước quấn vào tay phải dùng răng cố cắn cho đứt dây".

Săn cá khổng lồ - 1

Nhiều ngư dân từ thợ săn, đã phải làm mồi trong bụng cá hung dữ giữa biển khơi

Trước khi đi ngủ anh Leo còn để sẵn 1 con dao rựa ngay dây buộc neo đề phòng nếu tôi bị cá kéo xuống biển sẵn dao chặt dây cho tàu trôi theo, chứ không được nổ máy. Vì kinh nghiệm tàu nặng bao giờ cũng trôi nhanh hơn người, mà trôi tự do sẽ không bị mất vị trí so với người rớt xuống biển.

Dây câu căng tít, thả hết cả ống câu mà vẫn như vậy. Anh Chính lao đến giải thoát cho tôi, từng sải cước được kéo lên. Cứ tưởng số mình may sắp câu được cá lớn, anh Chính hô "lấy dao đi, cắt cước". Lưỡi dao sắc lẹm làm sợi cước đang móc con cá đuối to bằng cái mẹt đứt phịch. Con cá lạng đi mất dạng trong tích tắc.

Tôi cứ thắc mắc sao không lấy cá mà lại phải cắt câu, để mất cả lưỡi lẫn chì? Anh Chính nói cá bình đấy lấy làm gì. Tôi cự lại, cá đuối chứ, anh nói "ở đây gọi nó là con bình và dân đi biển thấy nó là kiềng mặt không bao giờ bắt".

Cách đây hơn 20 năm. Làng biển Định Tân ai cũng phải nể phục sức khoẻ và tài đi biển của một thanh niên trẻ tên là Nguyễn Huy Bình. Mới lấy vợ được 3 hôm Bình ra khơi. Lúc câu tay một mình anh đã kéo được con cá đuối hơn 1 tạ lên tàu.

Bình lại gần gỡ bộ lưỡi câu, bất ngờ con cá quăng đuôi, đập trúng chân phải anh. Không biết luồng điện hay chất độc làm anh Bình ngất lịm tại chỗ, lúc tỉnh dậy thấy mình ở bệnh viện, một chân đã bị tháo khớp đến háng. Thì ra cú quật của con cá đã làm chân anh bị hoại tử, phải cắt bỏ không sẽ mất mạng.

Quá thất vọng khi phải làm người tàn phế Bình sinh ra chán nản rượu chè. Cô vợ trẻ cũng bỏ anh một mình để đi theo người khác. Bình nhớ biển, nhớ cá, nhớ những ngày tháng tung hoành trên sóng dữ, hàng phục cá lớn. Anh cứ ra biển đứng mãi nhìn những người bạn ra khơi, rồi lao mình xuống biển.

Từ đó dân đi biển của Quảng Ngãi đặt tên loại cá chết đuối chết người là cá bình và bảo nhau không bao giờ bắt cá này nữa.

(Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7