"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 13:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin TP Hồ Chí Minh

Nhiều khu nhà cổ có tuổi đời cả trăm năm đã xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, người dân đang sống trong nỗi lo...

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 1

Hàng loạt căn nhà cổ từ số nhà 220 đến 240 Võ Văn Kiệt (Bến Chương Dương cũ; quận 1, TP HCM) đã xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 2

Những căn nhà này được xây dựng thời Pháp thuộc, tới nay tuổi đời cũng đã lên tới cả trăm tuổi. Nhiều căn nhà đã bị hư hỏng hoàn toàn, những căn còn lại cũng đã bắt đầu nứt bong tróc, trần nhà bị mối mọt gần hết.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 3

Hẻm 232 Võ Văn Kiệt là một "đường hầm" đi xuyên qua khu nhà cổ nhiều tầng này. Hai bên tường đã bong tróc xi măng gần hết.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 4

Theo người dân địa phương, khu nhà cổ này thời xưa vốn là trụ sở Công ty Nước mắm Liên Thành. Xung quanh những lớp tường bong tróc bám rất nhiều lớp muối mặn nên muốn trát xi măng trùng tu cũng rất khó.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 5

Một phần mái nhà đã lung lay, nứt từng mảng lớn, gạch và tường bị bong tróc rơi xuống đường.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 6

Những trần nhà được thiết kế bằng gỗ đã mối mọt và mục nát gần hết, khó có thể sửa chữa được.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 7

Bà Chín (68 tuổi) bán bột chiên, nước giải khát ngay cổng của một căn nhà cổ cho hay nhiều người đã dọn nhà qua khu vực khác để sinh sống vì nhà đã quá xuống cấp.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 8

Tuy nhiên, nhều căn nhà cổ vẫn được sử dụng để ở, mở cửa hàng hoặc dùng làm kho chứa đồ bất chấp nguy hiểm. Trong ảnh, một chủ vựa ve chai thuê một căn nhà cổ để làm kho chứa phế liệu, người này cho biết căn nhà đã lung lay nhưng không tốn nhiều tiền thuê nên vẫn cố gắng sử dụng.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 9

Một trong những căn nhà cổ đã được xây dựng lại dở dang, che chắn kín mít và người dân vẫn sinh sống trên đống xà bần tạm bợ.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 10

Khu cư xá 626 (Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1) cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù đã được quy hoạch, nhưng người dân vẫn chưa được thông báo về thông tin đền bù nên vẫn phải ở trong tâm trạng bất an, lo sợ nhà sập.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 11

Cụ Nguyễn Thị Tư (89 tuổi) cho biết rằng khu cư xá này có tuổi đời hơn cụ rất nhiều năm. Hiện khu cư xá đang ngày càng nứt nẻ, bong tróc, khiến cuộc sống của 25 hộ dân tại đây không được đảm bảo.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 12

Những vết nứt lớn ngay cầu thang lên xuống của khu cư xá.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 13

Theo những người dân sinh sống tại đây, thời gian thi công đại lộ Võ Văn Kiệt thì tường nhà bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt lớn kéo dài.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 14

Chung cư Ngô Gia Tự được xây từ năm 1968. Dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng việc di dời, hỗ trợ bồi thường, tái định cư vẫn còn nhiều hộ chưa thống nhất.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 15

Một góc chung cư Ngô Gia Tự xập xệ, tạm bợ và dơ bẩn.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 16

Tường nhà nứt nẻ, bong tróc, đổ sập nên nhiều hộ dân phải lắp ghép các miếng ván, miếng tôn để che chắn tạm.

"Rụt cổ" sống trong nhà cổ ở Sài Gòn - 17

Tương tự tại chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1), do vướng mắc tiền đền bù, hàng trăm hộ dân vẫn còn bám trụ sinh sống trong những lô nhà hư hỏng nặng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Theo Quốc Chiến (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cận cảnh ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi giữa lòng Sài Gòn Cận cảnh ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi giữa lòng Sài Gòn
Nằm lọt thỏm dưới những hàng cây cao tỏa bóng mát, nhà nguyện nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục TP.HCM, tọa lạc tại 180 Nguyễn Đình...
Tin tức trong ngày - Ở nhà cổ khổ hơn nhà tranh Ở nhà cổ khổ hơn nhà tranh
Sống trong các biệt thự cổ, một số hộ dân ở TPHCM bảo còn khổ hơn ở nhà tranh vì... sợ sập.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin TP Hồ Chí Minh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang