Rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân Quảng Bình

Thứ Ba, ngày 05/08/2014 21:15 PM (GMT+7)

Khi được phát hiện, thể trạng cá thể rùa biển quý hiếm còn khỏe, với trọng lượng khoảng 80kg, không có dấu hiệu tổn thương.

Ngày 5/8, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết vừa cùng ngư dân địa phương thả một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam trở về với biển.

Trước đó, khoảng 14h ngày 4/8, trong khi đang khai thác thủy sản bằng rợp mực và lưới cá ở gần bờ, anh Trương Thành, chủ tàu cá QB 1160 TS (trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình), phát hiện một cá thể rùa biển còn sống mắc vào lưới của mình.

Khi được phát hiện, thể trạng cá thể rùa biển còn khỏe, với trọng lượng khoảng 80kg, không có dấu hiệu tổn thương. Đến 17h cùng ngày, anh Thành đã đưa rùa biển lên bờ đồng thời báo cơ quan chức năng địa phương.

Nhận được tin báo, cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình đã có mặt và xác định đây là loài rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Đến khoảng 18h ngày 4/8, ngư dân Trương Thành đã cùng cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình đưa cá thể rùa biển này ra cửa biển Nhật Lệ ( Đồng Hới, Quảng Bình), cách bờ 2 hải lý và tiến hành thả về lại với biển.

Theo cán bộ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình, loài rùa biển này thuộc loài rùa da, có ý nghĩa khoa học cao và đang có  nguy cơ tuyệt chủng.

Được biết, vào năm 2013, ngư dân ở xã biển Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cũng đã phát hiện cá thể rùa da với trọng lượng khoảng 300kg và đã phối hợp cơ quan chức năng thả về với tự nhiên.

Theo Đông Phong (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Rùa biển quý hiếm liên tục xuất hiện gần bờ Rùa biển quý hiếm liên tục xuất hiện gần bờ
Con rùa mới nhất được phát hiện là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Tin tức trong ngày - Tận mắt ngắm 59 rùa biển chào đời ở Bình Định Tận mắt ngắm 59 rùa biển chào đời ở Bình Định
Lúc mới nở, chúng có màu đen pha lẫn trắng xám, với chiều dài khoảng 8 cm, ngang khoảng 5 cm.
Tin tức trong ngày - Quảng Bình: Bắt được rùa biển nặng 300kg Quảng Bình: Bắt được rùa biển nặng 300kg
Ngư dân trong xã Ngư Thuỷ Trung cho biết từ trước đến nay chưa hề bắt được loại rùa biển lớn như vậy tại địa phương này.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang