Rùa biển quý hiếm liên tục xuất hiện gần bờ

Thứ Ba, ngày 29/04/2014 14:00 PM (GMT+7)

Con rùa mới nhất được phát hiện là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN - cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.

Ngày 29/4, tin từ Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong lúc thu nò sáo một ngư dân xã Phú Diên, huyện Phú Vang, đã phát hiện một con rùa biển lạ. Ngay sau đó Chi Cục đã báo cáo lên UBND tỉnh về hiện tượng lạ khi thời gian gần đây có rất nhiều rùa quý dạt vào bờ biển ở Thừa Thiên Huế.

Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 28/4, tại thôn Thanh Mỹ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, trong lúc thu nò sáo anh Hồ Phu (hội viên Chi hội nghề cá Thanh Mỹ) phát hiện một con rùa biển lạ. Sau đó anh đã đưa con rùa biển vào nhà chăm sóc và báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, cán bộ của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã có mặt kiểm tra cá thể rùa biển. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định là loài Đồi Mồi Dứa, tên khoa học Lepidochelys olivacea, họ Vích Cheloniidae, bộ rùa biển.

Con rùa có chiều dài 60cm, rộng 50cm, cân nặng 10,5 kg, mai hình ovan, viền ngoài có các khía nhọn, hai bên có 7 đôi tấm vảy đối xứng, màu xanh đen, mai phẳng, phía trước đầu có 4 đôi vảy, rùa khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Rùa biển quý hiếm liên tục xuất hiện gần bờ - 1

Rùa biển quý hiếm vừa được phát hiện

Đây là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN).

Sau khi được cán bộ chi cục và chính quyền địa phương giải thích anh Hồ Phu đã vui vẻ đồng ý thả chú rùa Đồi Mồi Dứa về với biển. Con rùa sau đó được vận chuyển ra và thả về biển Phú Diên.

Được biết, từ đầu tháng 3/2014 đến nay, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản đã cứu hộ thành công, vận động ngư dân thả về biển 5 con rùa biển khác nhau được phát hiện trong đầm phá, một con khác đã chết khi ngư dân cố nuôi trong hồ tôm.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi Cục trưởng Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, đây là hiện tượng rất lạ, Chi cục Khai thác & BVNL thủy sản Thừa Thiên Huế đã có báo cáo cấp trên do không đủ khả năng chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng này. 

Theo Ngọc Trân (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Quảng Bình: Bắt được rùa biển nặng 300kg Quảng Bình: Bắt được rùa biển nặng 300kg
Ngư dân trong xã Ngư Thuỷ Trung cho biết từ trước đến nay chưa hề bắt được loại rùa biển lớn như vậy tại địa phương này.
Tin tức trong ngày - Tận mắt ngắm 59 rùa biển chào đời ở Bình Định Tận mắt ngắm 59 rùa biển chào đời ở Bình Định
Lúc mới nở, chúng có màu đen pha lẫn trắng xám, với chiều dài khoảng 8 cm, ngang khoảng 5 cm.
Tin tức trong ngày - Thả rùa quý hiếm nặng gần 100kg về biển Thả rùa quý hiếm nặng gần 100kg về biển
Rùa mai màu xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng 85 kg.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang