Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 14:34 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

Nguyên nhân rùa biển chết có thể vướng vào chân vịt ghe thuyền hoặc ăn trúng chất thải trôi dưới biển.

Đêm 6-9, người dân thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) phát hiện xác một con rùa biển đã chết trôi dạt vào khu vực Gành Trên, thuộc thôn Hải Bắc.

Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải - 1

Xác rùa biển màu xanh đen, kích thước rất lớn, có khả năng đang trong thời kỳ chuẩn bị sinh nở

Con rùa có màu xanh đen, kích thước chiều dài từ đầu đến đuôi khoảng 0,8m, chiều rộng khoảng 0,6m, chiều dài mái bơi trước khoảng 0,3m, toàn thân màu đen, ước nặng gần 70kg. Loại rùa biển này ngư dân địa phương thường gọi là con đú, tên gọi rùa xanh, tên khoa học Chelonia mydas. Mai nhắn và rất cứng, viền ngoài mai có các khía nhưng không nhọn. Đầu nhọn, phần trước đầu có một đôi vảy , phần sau đầu có 4 đôi vảy.

Quan sát kỹ, trên đầu rùa có vết thương còn dính vết máu đỏ tươi, một bên thân mai nằm sát chân bơi bị nứt một đường dài theo hình răng cưa.

Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải - 2

Trên đầu xác rùa có vết thương còn dính vết máu đỏ tươi

Bà Nguyễn Hải Bình, Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Bình Định) cho biết trước đó, cũng có 2 con rùa xanh có dấu hiệu bị thương và chết trôi dạt vào bãi biển Quy Nhơn và bãi biển xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn). Rất có thể rùa biển đã va quẹt vào chân vịt ghe thuyền đang lưu thông trên biển hoặc có khả năng ăn trúng các loại chất thải dưới biển như bì nhựa, vỏ đồ hộp xốp.

Rùa biển chết nghi ăn phải chất thải - 3

Một bên mai có đường nứt dài hình răng cưa lòi cả phần thịt màu vàng bên trong mai

Rùa biển là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng, nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới, cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại xã Nhơn Hải, ngư dân vẫn thường gặp rùa biển lên bãi đẻ trứng, hay bơi gần khu vực neo đậu ghe thuyền.

Theo Ngọc Nhuận (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Giải cứu rùa biển quý hiếm suýt bị làm mồi nhậu Giải cứu rùa biển quý hiếm suýt bị làm mồi nhậu
Không biết đây là loài quý hiếm, một ngư dân định làm thịt để đãi bạn nhậu.
Phi thường - kỳ quặc - Rùa biển khổng lồ tắm lần đầu tiên sau hơn 184 năm Rùa biển khổng lồ tắm lần đầu tiên sau hơn 184 năm
Cuối cùng thì sau gần 2 thế kỉ, con vật sống lâu năm nhất trên thế giới đã được…tắm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang