Rốn ma túy: chảo lửa không ngừng tiếng súng

Thứ Hai, ngày 12/07/2010 08:10 AM (GMT+7)

Nơi đây vô hình đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Máu đã đổ xuống vì sự yên bình và để tội ác không lộng hành.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Thời gian gần đây, hầu hết những tên buôn ma túy bị bắt ở vùng biên giới Nghệ An đều sử dụng vũ khí nóng chống trả, biến nơi đây thành cung đường nguy hiểm.

Theo lãnh đạo Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng, Nghệ An là địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý, được bọn tội phạm đặc biệt chú ý bởi đây là tỉnh có đường biên, đường biển dài, giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không rất thuận tiện.

Với 20 huyện, thành phố, thị xã, một nửa là các huyện miền núi, rẻo cao, Nghệ An có hơn 400km đường biên tiếp giáp với ba tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và PôLyKhămXay của nước Lào; có hai cửa khẩu và hàng trăm km đường tiểu ngạch với liên hoàn các cửa khẩu như Thanh Thủy ở huyện Chương Dương; Nậm Cắn ở huyện Kỳ Sơn; Cầu Treo ở tỉnh Hà Tĩnh; Cha Lo ở tỉnh Quảng Bình và Lao Bảo ở tỉnh Quảng Trị.

Lợi dụng đặc điểm này, bọn tội phạm buôn bán ma túy đã hình thành ba tuyến vận chuyển ma túy lớn, rủ rê lôi kéo gần 2.000 người sống ở các vùng núi, rẻo cao tham gia mua bán ma túy.

Rốn ma túy: chảo lửa không ngừng tiếng súng - 1

Mỗi khi vượt biên, bọn tội phạm lại ẩn nấp trong những chiếc lán như thế này để bán ma túy dưới sự yểm trợ của nhiều tay súng.

Địa bàn được xem là “”thiên đường” về ma túy ở tỉnh Nghệ An lại nằm ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, nơi có đông đồng bào người Mông sinh sống.

Ba huyện này có nhiều vùng rừng núi cao hiểm trở, đi lại khó khăn song do đồng bào nhiều người hay vào rừng săn bắn, vượt biên thăm họ hàng sinh sống ở bên Lào nên rất thông thạo địa bàn, hình thành nhiều con đường mòn trắc trở, được bọn tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy.

Trước đây, do tập quán trồng cây thuốc phiện có từ lâu đời nên một bộ phận không nhỏ người Mông vẫn lén lút tái trồng cây thuốc phiện. Họ trồng cấy ở trong rừng, khuất trong thung hoặc ở những nơi hoang vắng, ít người lui tới, sau khi thu hái nhựa thuốc phiện, vận chuyển ra ngoài tỉnh bán.

Không những vậy mà do hám những khoản tiền hấp dẫn mà bọn buôn ma túy đưa ra, họ còn thường lén vượt biên sang Lào, mua hoặc vận chuyển thuê ma túy cho chúng, biến mảnh đất Bắc miền Trung này thành tuyến trọng điểm về thẩm lậu ma túy.

Thời gian gần đây, không chỉ đồng bào ở các huyện vùng cao của Nghệ An tham gia vận chuyển ma túy mà còn có sự cấu kết chặt chẽ giữa những tên tội phạm trong nước với người nước ngoài.

Do mỗi lần vận chuyển một khối lượng không nhỏ ma túy nên có thời điểm chúng kéo quân tràn qua biên giới, cắm chốt bán ma túy dưới sự yểm trợ của những kẻ hộ tống, lúc nào cũng lăm lăm AK, lựu đạn trên tay, sau đó nhanh chóng rút về.

Việc bắt giữ chúng vô cùng khó khăn gian khổ bởi đa số những kẻ tham gia vận chuyển đều là người địa phương, quá thông thạo địa bàn vùng biên, nghe ngóng thấy bất thường là trốn biệt vào rừng sâu.

Chúng còn được những tên bảo vệ tháp tùng, sẵn sàng nổ súng chống trả lực lượng truy bắt để đồng bọn chạy trốn, nếu không được sẽ tiêu diệt luôn đồng bọn hòng giết người diệt khẩu và cướp lại hàng. Không ít lần truy bắt những tên tội phạm này, máu của các chiến sỹ đã đổ xuống.

Điển hình như vụ chạm trán nảy lửa xảy ra vào lúc nửa đêm ngày 25/5 vừa qua, tại khu rừng thuộc bản Cò Phào, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, giữa tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An với bọn buôn bán ma túy.

Sau một thời gian bám địa bàn, các trinh sát nhận được thông tin phía đỉnh núi trong khu rừng này, thường xuyên xuất hiện hai nhóm người lạ mặt, sau khi xuống núi, đi tắt về quốc lộ 7A, cách đó gần 7km. Nhận định đây là một tổ chức buôn ma túy, lực lượng phòng chống ma túy đã lập chuyên án, mất một thời gian dài đeo bám mới nắm được ngày chúng đưa “hàng” về nước.

Chiều 25/5, sau khi nhận lệnh, 10 cảnh sát do Thượng tá Thượng tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng chống tội phạm ma túy chỉ đạo, lặng lẽ lên chuyến xe từ thành phố Vinh lên Tương Dương sau đó âm thầm khoác túi, bí mật vào rừng. Đến địa điểm mật phục khoảng 1h ngày 26/5, các chiến sỹ tản ra xung quanh, chờ đợi. Thời gian cứ chậm chạp trôi qua, chỉ có cây rừng là xào xạc.

Rốn ma túy: chảo lửa không ngừng tiếng súng - 2

Với vết thương phá bên trong khoang bụng, đã có lúc mọi người tưởng không giữ được tính mạng người đội trưởng gan dạ.

Khoảng 3h sáng, dưới ánh trăng mờ, ba bóng đen xuất hiện, rơi vào ổ phục kích, Thượng tá Thiêm dùng súng AK bắn một loạt lên trời làm hiệu lệnh tấn công. Từ các vị trí mật phục, các trinh sát lao đến, vận lộn với ba bóng đen, còn chúng vừa điên cuồng chống cự vừa không ngớt kêu la.

Trong lúc những chiến sỹ đi đầu đang khống chế các đối tượng để khóa tay thì bất ngờ, một nhóm đối tượng từ trong rừng nhảy ra, đồng loạt nổ súng, tấn công tổ công tác nhằm mục đích giải vây cho đồng bọn.

Anh Thiêm nhảy lên trước, lia hai loạt AK về phía bọn tội phạm, mấy trinh sát khác bắn hỗ trợ, đẩy những kẻ hộ tống lùi về phía sau, tạo điều kiện cho đồng đội khống chế ba tên bị bắt, không để chúng chạy thoát.

Sau khi khóa tay được tên khỏe, trẻ nhất trong nhóm là Lầu Vả Rùa, 30 tuổi, quốc tịch Lào, kịp thời tước bỏ một quả lựu đạn trong người tên này, đại úy Nguyễn Đức Cường thấy nhột nhạt trong người liền nhờ trưởng phòng xem hộ.

Anh Thiêm vén áo Cường lên, thấy có một lỗ nhỏ ở phần bụng đang rỉ máu. Đoán chắc Cường dính đạn và viên đạn đã công phá ở bên trong, anh Thiêm cởi phăng chiếc áo đang mặc cột chặt vào vết thương rồi dùng bộ đàm gọi cho đồng đội ở tuyến sau.

Hai phút, đại úy Cường ôm mặt lảo đảo. Lúc này không chỉ anh Cường mà còn hai người nữa là trung úy Cao Đức Long và thiếu úy Lê Viết Hùng cũng bị dính đạn. Họ được đồng đội nhanh chóng dìu lên ô tô, chạy thẳng về bệnh viện Tương Dương sơ cứu, sau đó chuyển về bệnh viện huyện Tương Dương, phẫu thuật.

Với quãng đường phải di chuyển gần 300 cây số mới tới nơi tạm gọi là có thể xử lý tốt vết thương, tính mạng của những cảnh sát này đâu hết những hiểm nguy rình rập.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng ở Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 448 vụ, 586 kẻ buôn bán, vận chuyển ma tuý, thu giữ 17kg heroin, gần 20 kg thuốc phiện, trên 1.300 viên hồng phiến cùng nhiều tang vật vụ án.

Đặc biệt, ở tuyến biên giới, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ đường biên, lực lượng bộ đội biên phòng Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn. Điển hình như vụ phối hợp với công an nước bạn Lào bắt vụ buôn bán 28 bánh heroin trong tháng 5 vừa qua; vụ bắt tên Trần Văn Cải, 54 tuổi, ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vận chuyển 10 bánh heroin rạng sáng ngày 25/6,….cho thấy hoạt động của tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới Việt - Lào ở địa bàn Nghệ An đang phức tạp và ngày càng liều lĩnh với vũ khí nóng.

24H.COM.VN (Theo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tội phạm, liều lĩnh, vũ khí, biên giới,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7