Resort "mọc" trong Vườn quốc gia Ba Vì, cơ quan chức năng không biết?

Thứ Hai, ngày 29/02/2016 19:32 PM (GMT+7)

Một khu nghỉ dưỡng với quần thể biệt thự, khách sạn, bể bơi… xây dựng hoành tráng, mọc giữa vùng lõi Vườn quốc gia Ba Vì nhưng chỉ đến khi báo chí thông tin, các cơ quan chức năng của Hà Nội mới trả lời “không biết” ?

Đây là khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa, do Cty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Công trình này được xây dựng từ lâu, đến nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với tổ hợp khách sạn, nhà hàng, biệt thự, bể bơi, vườn tược… khá hoành tráng. 

Resort "mọc" trong Vườn quốc gia Ba Vì, cơ quan chức năng không biết? - 1

Khu nghỉ dưỡng (Nguồn: báo Lao Động)

Chiều ngày 29-2, đại diện Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi báo chí thông tin về vụ việc trên, sáng cùng ngày Thanh tra Sở xây dựng đã cử một đoàn kiểm tra lên Ba Vì để kiểm tra hiện trạng khu nghỉ dưỡng trên.

Ông Nguyễn Quang Nhường, đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Ba Vì, cho hay: “Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa được khởi công xây dựng từ năm 2008. Đội thanh tra xây dựng huyện theo ngành dọc năm 2011 mới được thành lập. Từ 2011, một vài lần chúng tôi kiểm tra nhưng không thấy xây dựng gì nên không kiểm tra nữa. Đây là vấn đề tồn tại lịch sử”. Cũng theo ông Nhường, khu đất công trình nghỉ dưỡng trên mọc lên thuộc địa phận quản lý của Bộ NNPTNT, “đã có chủ nên chủ chịu trách nhiệm là chính”, còn Đội thanh tra xây dựng huyện chủ yếu kiểm tra các vi phạm xây dựng trên địa bàn xã.

Trước đó, sáng ngày 29-2, các lãnh đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Ba Vì cũng “ngớ người” khi được hỏi về khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa. Các lãnh đạo này đều cho hay sáng nay mới biết thông tin về vụ việc qua báo chí, và cho rằng địa phận khu nghỉ dưỡng mọc lên thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Ba Vì (trực thuộc Bộ NNPTNT) nên địa phương không nắm được.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã có văn bản hoả tốc chỉ đạo kiểm tra, đình chỉ công trình xây dựng sai phép trên. Cụ thể, ông Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG Ba Vì ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội), đồng thời phải báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4-3. Ông Phát cũng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư công trình đình chỉ ngay việc xây dựng công trình sai phép từ ngày 1-3-2016.

Theo Trọng Phú (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Lãnh đạo Mỹ Đức báo cáo gì về công trình "lạ" ở chùa Hương? Lãnh đạo Mỹ Đức báo cáo gì về công trình "lạ" ở chùa Hương?
Liên quan đến công trình xây dựng đồ sộ với lối kiến trúc lạ ngay tại khu vực vùng lõi di sản Thiên Trù, khu danh thắng Hương Sơn (Hà Nội),...
Tin tức trong ngày - Vĩnh Phúc chi gần 300 tỉ đồng xây Văn Miếu Vĩnh Phúc chi gần 300 tỉ đồng xây Văn Miếu
Trong khi hơn 1.000 di tích văn hóa đang thiếu tiền duy tu, bảo tồn thì tỉnh Vĩnh Phúc vẫn quyết xây một công trình na ná Văn Miếu - Quốc Tử...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang