Rạng sáng 14/12: Mưa sao băng đẹp nhất trong năm
Một sao băng từ trận mưa sao băng Geminids được nhìn thấy bên trên sa mạc Mojave, Mỹ năm 2009

Rạng sáng 14/12: Mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Thứ Sáu, ngày 07/12/2012 15:20 PM (GMT+7)

Geminids - trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2012 - sẽ đạt cực điểm vào sáng sớm 14/12 theo giờ VN.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Năm nay, thời điểm diễn ra mưa sao băng trùng với trăng non, khá thuận lợi để quan sát. Bạn có thể bắt đầu quan sát ngay khi màn đêm buông xuống vào tối 13/12 đến rạng sáng 14/12 (hoặc lân cận khoảng thời gian này), khi chòm Gemini bắt đầu mọc lên cao ở phía chân trời đông (sau 8g tối 13/12) gần chòm sao Orion nổi tiếng với ba ngôi sao thẳng hàng ở thắt lưng.

Rạng sáng 14/12: Mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 1

Một sao băng rực rỡ từ trận mưa sao băng Geminids được nhìn thấy ở California, Mỹ năm 2009 - Ảnh: NASA

Từ khoảng sau 2g đến rạng sáng 14/12, khi chòm Gemini ở gần đỉnh đầu, bạn có thể quan sát nhiều sao băng với tần suất tăng dần, lên đến 120 sao băng/giờ (nếu điều kiện quan sát lý tưởng), bởi lúc này Gemini đã lên cao và không bị lớp mây và khí quyển dày gần chân trời che mất.

Theo dự báo của Tổ chức Sao băng quốc tế (IMO), tần suất của Geminids trong điều kiện tối ưu có thể xấp xỉ 120 sao băng/giờ.

Để quan sát mưa sao băng tốt nhất, hãy chú ý đến thời tiết và lượng mây cũng như sương mù, vì chúng là "khắc tinh" của sao băng. Chỉ quan sát khi bầu trời quang đãng hoặc gợn mây rất nhẹ, đừng phí thời gian với bầu trời đỏ rực đầy mây.

Càng tránh xa ánh sáng đô thị, bạn càng có thể trông thấy nhiều sao băng. Ngoài ra hãy nhớ mưa sao băng không phải là sao băng nhiều như mưa, mà có lúc bạn sẽ không thấy vệt sao băng nào và có lúc sẽ thấy nhiều vệt sao xuất hiện cùng lúc. Bên cạnh đó nên chú ý giữ ấm, nhất là trong tiết trời đông này.

Rạng sáng 14/12: Mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 2

Một sao băng từ trận mưa sao băng Geminids được nhìn thấy bên trên sa mạc Mojave, Mỹ năm 2009 - Ảnh: Nationalgeographic

Geminids bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ 19 kéo theo sự bí ẩn về nguồn gốc của nó. Mãi đến năm 1983, bí ẩn này mới được NASA làm sáng tỏ khi tìm ra vật thể 3200 Phaethon - được cho là “kẻ” đã gây ra Geminids.

Vật thể Phaethon có đường kính khoảng 5km, cấu tạo chủ yếu từ vật chất rắn và một ít băng đá, chính vì thế nó giống một tiểu hành tinh hơn là sao chổi. Các nhà khoa học tin rằng Phaethon chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình của nó và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài.

Theo Tuấn Duy (Tuổi Trẻ)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7