"Rắn lạ" ở Thanh Hóa không hề lạ!

Thứ Hai, ngày 12/03/2012 17:19 PM (GMT+7)

Theo TS Nguyễn Văn Sáng (Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật), con rắn mà em Nguyễn Trọng Hiển (14 tuổi, xã Thiệu Khánh, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) bắt được là rắn sọc đuôi khoang, thuộc họ rắn nước.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Hiền, không độc

Vừa xem bức ảnh, TS Nguyễn Văn Sáng đã cho rằng đây hoàn toàn không phải rắn lạ. Rắn đuôi khoang đã được nghiên cứu và tìm hiểu đặc tính khá kỹ. Các nhà động vật còn chụp ảnh và đăng trong sách động vật học.

Loài rắn này có đặc tính chính là không độc và gần như không cắn người. Có nhiều người khi vào hang thấy rắn nằm khoanh tròn, chỉ cần đưa tay là bắt được.

Rắn sọc đuôi khoang sống chủ yếu ở vùng núi đá, nhất là hang có dơi sinh sống. Bởi thức ăn chính của rắn là loài dơi và một số ít ếch nhái. Khi thấy dơi nằm treo thân trên vách đá, rắn sẽ luồn lách vào và ngoạm.

"Rắn lạ" ở Thanh Hóa không hề lạ! - 1

TS Nguyễn Văn Sáng

Theo thống kê của TS Nguyễn Văn Sáng, rắn nước có 131 loài. Rắn đuôi, đầu và lưỡi đỏ nằm trong số đó. Các tính chất cơ thể đỏ của loài rắn này được di truyền từ nhiều đời. Đến nay chưa có ai có thể giải thích được.

Hiện người ta đã thấy rắn đuôi khoang ở nhiều nơi như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tam Đảo, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

“Thần” rắn lên bàn thờ... vì thức ăn

Trả lời về việc rắn “lạ” có đầu, lưỡi và đuôi đỏ thường sống phía sau chùa Vồm khiến nhiều người dân cho rằng việc bắt rắn có thể bị điềm báo xấu, TS Nguyễn Văn Sáng khẳng định đó chỉ là tin đồn do những người hiếu kỳ tạo nên.

"Rắn lạ" ở Thanh Hóa không hề lạ! - 2

Con rắn lạ mà em Nguyễn Trọng Hiển bắt được

Một trong những lý do rắn sống gần chùa, thậm chí trong chùa là do trong chùa thường có dơi và côn trùng làm thức ăn. Chùa càng vắng thì nguồn thức ăn càng nhiều cũng như yên tĩnh nên rắn càng hay tới.

“Tôi đã nghiên cứu về rắn 40 năm, bắt và đánh chết khá nhiều rắn ở những nơi khác nhau như trong nhà, chùa... Nếu có điềm báo hay xúi quẩy chắc tôi là người bị nhiều nhất. Nhưng hoàn toàn không có điều đó”, TS Sáng nhấn mạnh.

Hay câu chuyện cho rằng “thần rắn” vào bếp, lên bàn thờ khiến người dân hoang mang cũng chỉ là bản năng tìm thức ăn của loài rắn. Ví dụ, bàn thờ thường có thức ăn hoặc ngày xưa bàn thờ thường được đặt trên sập. Phía dưới sập là nơi đựng đồ ăn hoặc lúa, gạo... Tương tự bếp cũng chứa lương thực. Cả hai nơi này đều là nơi chuột hay lui tới. Vì thế, rắn vào nhà để kiếm thức ăn và bắt chuột. Trong các loài rắn hay vào nhà có rắn sọc dưa được vị chuyên gia này thấy nhiều nhất.

Theo Thu Hiền (Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ran khong lo, ran, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7