Quy định thực phẩm phải đặt cách nền 20cm

Thứ Năm, ngày 20/09/2012 10:59 AM (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 20cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm.

Đó là những điều kiện cần thiết mà Bộ Y tế yêu cầu rõ trong Thông tư mới quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế vừa ban hành.

Theo thông tư, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định.

Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm các chất độc hại, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm; không bị ô nhiễm bởi các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Với cơ sở sản xuất thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu khu vực sản xuất không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.

Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế chế tạo bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm; phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng..

Thông tư cũng quy định rõ, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định. Những người này phải được khám sức khỏe và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.

Người đang mắc các bệnh hoặc các chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải. Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực sản xuất thực phẩm.

Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 1/11/2012.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)
Tin tức trong ngày - Từ 3/9, chỉ bán thịt trong 8 giờ sau giết mổ Từ 3/9, chỉ bán thịt trong 8 giờ sau giết mổ
Đó là một phần nội dung thông tư của Bộ NN&PTNT đối với kinh doanh thịt sống.
Tin tức trong ngày - Quy định bán thịt trong 8 tiếng: Bất khả thi! Quy định bán thịt trong 8 tiếng: Bất khả thi!
Quy định chỉ được bán thịt trong 8 tiếng dù chưa có hiệu lực nhưng đã gặp “sóng gió” chỉ trích từ công luận.
Tin tức trong ngày - Cục Thú y sửa quy định “bán thịt trong 8 giờ” Cục Thú y sửa quy định “bán thịt trong 8 giờ”
Cục Thú y đã trình Bộ NN&PTNT dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 33 quy định về điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở...
Tin tức trong ngày - Ngưng hiệu lực vụ “thịt tám giờ” Ngưng hiệu lực vụ “thịt tám giờ”
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thừa nhận tính khả thi của quy định bán thịt trong 8 giờ là chưa cao.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang