Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước

Thứ Bảy, ngày 18/05/2013 08:09 AM (GMT+7)

Phương án đổi tên nước sẽ được trình Quốc hội xem xét, thảo luận vào kỳ họp Quốc hội khai mạc vào thứ Hai tới (20/5).

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình lấy ý kiến nhân dân về sửa Hiến pháp, UB Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đưa ra 2 phương án đổi tên nước.

Phương án một, giữ nguyên như hiện tại (tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Phương án hai, quy định tên nước là Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được xác lập, ghi trong Hiến pháp từ năm 1946, đến năm 1976 thì đổi thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa như vậy đã duy trì trong lịch sử 30 năm, tên Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tồn tại đến nay là 37 năm.

Ông Phúc lý giải, người dân đồng tình với tên nước hiện tại vì tên này thể hiện chủ trương, đường lối, mục tiêu tiến lên của đất nước. Cũng theo ông Phúc, tên nước như vậy không ảnh hưởng gì trong quá trình xây dựng quan hệ ngoại giao với hơn 200 quốc gia trên thế giới mấy chục năm qua. Mọi giấy tờ, văn bản hiện tại cũng đang thể hiện với tên nước như vậy.

Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước - 1

Quốc hội sẽ xem xét việc đổi tên nước thành “Việt Nam Dân chủ cộng hòa”

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, phiên thảo luận ở tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ diễn ra ngay tuần đầu của kỳ họp. Sau đó cả hai ngày 3 và 4/6 sẽ diễn ra các phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết,  lần đầu tiên, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, để việc lấy phiếu công tâm, khách quan, Quốc hội yêu cầu những người thuộc diện được lấy phiếu phải gửi báo cáo giải trình về công việc, đạo đức, lối sống... trước 20 ngày cho đại biểu Quốc hội.

Đối với những trường hợp có kết quả lấy phiếu tín nhiệm dưới 50%, ông Phúc cho biết, vấn đề này cũng đã được quy định trong Nghị quyết 35 của Quốc hội với các hình thức bỏ phiếu hoặc từ chức.

Ông Phúc cho biết những vấn đề “nóng” đang được cử tri quan tâm như: khai thác bôxit, các dự án thủy điện, vấn đề quản lý vàng… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ có các báo cáo liên quan để gửi tới đại biểu Quốc hội.

Dương Tùng (Khampha.vn)
BÌNH LUẬN

Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước

(81 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
hoanglong: Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước
245    12
Không nên đổi tên nước mà hãy tập trung vào việc chống tham nhũng, lạm dụng công quyền.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Thuỳ Đang: Đổi tên nước
42    4
Không hiểu mấy công việc sâu rộng này tẹo nào nên thấy tiếc thời gian họp quốc hội quá...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Văn Tạo: Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước
44    3
Không hiểu thời gian gần nước Việt Nam mình tạo ra nhưng bất ngờ. Sao không để thời gian để lo việc biển Đông hay nhưng việc khác nhỉ? Trải qua bao nhiêu gian khổ mới được cái tên như bây giờ. Thế tất cả các khẩu bao nhiêu lâu đây giờ muốn đổi sang cài gì đây.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thành luân: Quốc hội sẽ bàn đổi tên nước
37    2
Cái công sức ấy sao không bỏ ra mà lo điện nước cho người dân đi?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Phong: Còn nhiều việc phải làm hơn
57    6
Đất nước còn nhiều việc phải làm mà lại ngồi với nhau để bàn đổi tên nước, đổi tên nước xã hội liệu có khác gì không? Còn vấn đề hành chính nữa, chỉ đơn giản là thay lại con dấu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thôi cũng mất cả nghìn tỉ rồi, lãng phí quá...!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hải: Sao nghĩ ra nhiều thứ thế?
100    9
Hôm trước là vấn đề "không vận quốc phục thấy nhục" giờ đến nước cũng phải đổi tên "Việt Nam dân chủ cộng hoà". Sao phải dài dòng thế, chúng tôi tự hào mình là người Việt Nam bây giờ và mãi mãi. Đối với tôi, đất nước là nơi cha ông tôi đổ máu giành lại, là nơi có gia đình, bạn bè, kỷ niệm. Tôi không quan tâm đến vấn đề tên nước là gì, cái tôi quan tâm là những người xung quanh tôi được sống như thế nào.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 81Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7