Quảng Bình: Kêu gọi khẩn cấp cứu đói cho dân

Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 12:52 PM (GMT+7)

Đến sáng ngày 16-10, tại Quảng Bình đã có 9 người chết, 3 người mất tích, 13 người bị thương do mưa lũ, Ban Chỉ huy và phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Bình cho biết.

Quảng Bình: Kêu gọi khẩn cấp cứu đói cho dân - 1

Nhiều người dân Quảng Bình đang đối diện với đói nếu không cứu trợ kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài cho biết thiệt hại do thiên tai gây ra hết sức nặng nề. Đến nay đã có 9 người chết, 3 người mất tích và 13 người bị thương; gần 57.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Hữu Hoài nói: “Tôi thiết tha đề nghị trung ương chấp nhận đề nghị và hỗ trợ cho tỉnh. Vì hiện tỉnh quá khó khăn, vì vừa bị thiệt hại nặng nề do sự cố môi trường biển do Formosa gây ra khiến người dân chưa thể gượng dậy được”.

Cụ thể: đề nghị trước mắt hỗ trợ khẩn cấp 2.000 tấn gạo; hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với cơ cấu giống của tỉnh, cho tỉnh nhận giống tại Công ty cổ phần giống cây Quảng Bình; hỗ trợ hạt giống rau các loại (15 tấn); hỗ trợ giống vật nuôi, thuốc xử lý môi trường, nước sinh hoạt và các vật tư thiết bị khác, phòng dịch bệnh vật nuôi, cây trồng: 50 tỷ đồng.

Đồng thời đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh khắc phục, sửa chữa các công trình thiết yếu, đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân với tổng số tiền 1.220 tỉ đồng, gồm hệ thống thủy lợi, đê kè; hỗ trợ ngư dân có tàu thuyền bị đứt dây neo, bị sóng gió đánh chìm trong đợt mưa lũ; đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh khắc phục sửa chữa hệ thống đường giao thông nông thôn đã bị thiệt hại do lũ lụt để ổn định đời sống nhân dân, giúp tỉnh từng bước khôi phục lại nền kinh tế;

Đề nghị Trung ương quan tâm, hỗ trợ 300 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiệt hại và đề nghị Trung ương hỗ trợ xây dựng các công trình di dân khẩn cấp là 80 tỷ đồng.

Hiện đã sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn.

Quảng Bình: Vỡ đê ngăn mặn do mưa lũ

Vào khoảng 3 giờ sáng 16/10, hậu quả của những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến tuyến đê ngăn mặn tại xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vỡ tràn tại vị trí cống 4 cửa xã Bắc Trạch.Công tác gia cố, khắc phục tạm thời đang được khẩn trương thực hiện.

Tuyến đê ngăn mặn xã Bắc Trạch có chiều dài 1.300m, được xây dựng từ năm 2015 từ nguồn vốn Trung ương.Đây là tuyến đê xung yếu ngăn mặn liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của các xã vùng ngoài huyện Bố Trạch như Bắc Trạch, Mỹ Trạch, Hạ Trạch và Thanh Trạch. Tuyến đê ngăn mặn bị vỡ gây nguy hại đến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, khiến nhiều hộ dân tại đây hoang mang, lo lắng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Bố Trạch và chính quyền xã Bắc Trạch trực tiếp có mặt tại vị trí đê vỡ, chỉ đạo và cùng nhân dân tham gia khắc phục.

Huyện đã cấp vật tư và huy động nhân lực tham gia thực hiện nhằm ngăn dòng chảy nước mặn, tránh xâm thực đến thượng nguồn và gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Bắc Trạch và Hạ Trạch.

Huyện Bố Trạch đã cấp hơn 2.000 bao tải đựng cát và thuê nhân công, xe tải chở cát, sử dụng cọc tre, đá... để sớm khắc phục sự cố. Công tác gia cố, khắc phục tạm thời đang được khẩn trương thực hiện.

Theo Nguyễn Phương (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Bình chưa thể thông tuyến Đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Bình chưa thể thông tuyến
Đến trưa nay, mực nước tuy có giảm nhưng 3 xã ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) gồm: Quảng Tân, Quảng Lộc và Quảng Hòa vẫn chìm nghỉm, cô lập...
Tin tức trong ngày - Cứu thành công 4 thuyền viên trên tàu mắc cạn Cứu thành công 4 thuyền viên trên tàu mắc cạn
Khoảng 8h sáng nay 16/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng hải, Quân khu 4, Bộ đội biên phòng Quảng Bình đã cứu hộ thành công 4 thuyền...
Tin tức trong ngày - Mưa lũ kỷ lục ở miền Trung, 42 người thương vong Mưa lũ kỷ lục ở miền Trung, 42 người thương vong
Mưa lũ ở khu vực miền Trung đã khiến 15 người chết, 9 người mất tích và 18 người khác bị thương; gần 100.000 ngôi nhà bị hư hỏng; cây xanh,...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lớn ở miền Trung
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang