Quan hệ lạnh nhạt, TQ thay đại sứ ở Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 15:48 PM (GMT+7)

Quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, khi lãnh đạo hai nước chưa hề gặp nhau trong suốt hơn 3 năm qua.

Ngày 18/3, Trung Quốc đã bất ngờ bổ nhiệm một quan chức cấp cao thuộc bộ phận đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm đại sứ mới ở Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn sa sút nhất trong lịch sử.

Theo thông báo trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Li Jinjun, phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được bổ nhiệm thay thế đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Liu Hongcai.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba và bắn thử nhiều tên lửa, bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Quan hệ lạnh nhạt, TQ thay đại sứ ở Triều Tiên - 1
Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un chưa hề tới thăm Trung Quốc

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 3 năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng đặt chân tới Trung Quốc và gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, và hồi tháng Bảy năm ngoái, ông Tập đã đi công du một loạt nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc, nhưng không hề ghé thăm Triều Tiên.

Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là cơ quan phụ trách các vấn đề ngoại giao với các đảng chính trị ở các nước trên thế giới, có vai trò quan trọng như Bộ Ngoại giao. Cơ quan này được thành lập vào năm 1951 nhằm mục đích xử lý quan hệ đối ngoại với các nước Cộng sản trên thế giới, trong đó có Triều Tiên.

Theo ông Shi Yongming, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, việc Trung Quốc bổ nhiệm một quan chức Ban Đối ngoại Trung ương làm đại sứ Triều Tiên là nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, bởi cơ quan này đã có kinh nghiệm xử lý các vấn đề Triều Tiên.

Đại sứ Li từng học ngành tiếng Đức tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải vào đầu thập niên 1970 và từng là đại sứ Trung Quốc tại Myanmar trong giai đoạn 2001-2005, sau đó làm đại sứ tại Triều Tiên từ năm 2005-2007.

Ông Li sẽ là đại sứ Trung Quốc thứ 17 ở Triều Tiên, kể từ khi nước này cử vị đại sứ đầu tiên tới Bình Nhưỡng vào năm 1950.

Theo Trí Dũng (Yonhap / Danviet.vn)
Thế giới - Trung Quốc đang sốt sắng “hâm nóng” quan hệ với Triều Tiên? Trung Quốc đang sốt sắng “hâm nóng” quan hệ với Triều Tiên?
Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên được cho là đang có dấu hiệu tan băng khi Bắc Kinh tỏ rõ ý định muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với...
Tin tức trong ngày - LHQ bỏ phiếu đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế LHQ bỏ phiếu đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế
Đa số các nước trong Đại hội đồng Liên hợp quốc ủng hộ đưa Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.
Tin tức trong ngày - Buôn lậu 27kg vàng: Nhà ngoại giao Triều Tiên bị trục xuất Buôn lậu 27kg vàng: Nhà ngoại giao Triều Tiên bị trục xuất
Bangladesh hôm qua vừa quyết định trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên sau khi ông này bị bắt và bị tạm giữ vì tội buôn lậu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang