Quân đội TQ quyết tăng ngân sách sắm máy bay, tàu ngầm

Thứ Tư, ngày 04/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2015, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Ngày 4/4, một quan chức cấp cao của Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng khoảng 10% so với năm 2014 để mạnh tay mua sắm các vũ khí trang bị hiện đại như tàu ngầm và chiến đấu cơ tàng hình, bất chấp tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Người phát ngôn quốc hội Trung Quốc Fu Ying tuyên bố ngân sách quốc phòng năm nay sẽ được công bố tại phiên khai mạc Chính hiệp Trung Quốc vào ngày 5/3 tới đây. Ngân sách quốc phòng năm 2014 của Trung Quốc là 130 tỉ USD, chỉ đứng sau Mỹ.

Ông Fu Ying nhấn mạnh: “So với các cường quốc khác, con đường hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc khó khăn hơn nhiều. Chúng ta phải dựa hầu hết vào bản thân mình trong việc phát triển và nghiên cứu khí tài quân sự”.

Quân đội TQ quyết tăng ngân sách sắm máy bay, tàu ngầm - 1
Một hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc

 

Theo ông Fu Ying, quân đội Trung Quốc phải mạnh tay đầu tư hơn nữa để tăng cường bảo vệ cho sĩ quan, binh lính, nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện đúng chính sách phòng vệ được quy định trong hiến pháp.

Mặc dù vậy, việc Trung Quốc liên tục tăng ngân sách quốc phòng trong những năm qua đã khiến các quốc gia trong khu vực quan ngại, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng thể hiện thái độ quyết liệt hơn trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mặc dù Bắc Kinh không bao giờ tiết lộ các khoản chi ngân sách quốc phòng, song các chuyên gia phân tích cho rằng số tiền tăng thêm sẽ được quân đội nước này chi cho hải quân, đặc biệt là mua sắm tàu ngầm và chế tạo thêm tàu sân bay.

Ông John Blaxland, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng (Đại học Quốc gia Úc) nhận định: “Tàu sân bay rõ ràng sẽ nằm trong danh sách. Ngoài ra quân đội Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều tàu ngầm, bởi khả năng răn đe của tàu ngầm là không thể phủ nhận”.

Hồi tháng Hai, Phó Đô đốc Joseph Mulloy thuộc Hải quân Mỹ nhấn mạnh tuyên bố số lượng tàu ngầm mà Trung Quốc đã phát triển được trong thời gian qua là “không thể tưởng tượng được”.

Quân đội TQ quyết tăng ngân sách sắm máy bay, tàu ngầm - 2
Trung Quốc sẽ đầu tư mạnh tay hơn để phát triển thêm tàu sân bay

 

Một bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình lên Quốc hội năm 2014 cho hay hải quân Trung Quốc hiện có đến 77 chiến hạm chính, hơn 60 chiếc tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ cỡ lớn và cỡ trung bình, cùng với 85 tàu nhỏ có trang bị tên lửa dẫn đường.

Cũng theo ông Blaxland, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mạnh tay đầu tư phát triển khả năng tác chiến mạng và vệ tinh để phục vụ cho mục đích quốc phòng của mình.

Kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng trên được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang trên đà sụt giảm. Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ ở mức 7,4%, thấp nhất trong 24 năm qua, và tỉ lệ này được dự đoán chỉ còn 7% vào năm 2015.

Theo các chuyên gia phân tích, chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á của Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng của mình nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ ở khu vực.

Trung Quốc hiện cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực Tân Cương, và nước này đang soạn thảo một luật chống khủng bố mới nhằm tạo khung pháp lý cho việc đưa quân đội ra nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - TQ sắp điều tàu ngầm tên lửa hạt nhân tuần tra biển? TQ sắp điều tàu ngầm tên lửa hạt nhân tuần tra biển?
Một ủy ban kinh tế và an ninh Mỹ nhận định Trung Quốc sẽ điều tàu ngầm tàng hình lớp Jin trang bị tên lửa hạt nhân JL-2 tuần tra trên biển...
Tin tức trong ngày - Mỹ điều 2 tàu ngầm khủng tới "trấn giữ" Biển Đông Mỹ điều 2 tàu ngầm khủng tới "trấn giữ" Biển Đông
Chỉ trong 6 phút, tàu ngầm lớp Ohio có thể trút hết 154 tên lửa Tomahawk vào mục tiêu đối phương.
Tin tức trong ngày - Reuters: Sức mạnh răn đe của tàu ngầm Việt Nam Reuters: Sức mạnh răn đe của tàu ngầm Việt Nam
Các chuyên gia cho hay tàu ngầm Kilo Việt Nam đang tạo thành bức tường răn đe hiệu quả ở Biển Đông.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang