Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày

Thứ Hai, ngày 28/04/2014 10:36 AM (GMT+7)

Giáo hoàng Francis vừa phong Thánh hai cố Giáo hoàng John Paul II và John XXIII trước sự tham dự của hàng trăm ngàn người.

Giáo hoàng Francis đã ca ngợi hai vị tiền nhiệm là “những con người quả cảm”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hai Giáo hoàng được phong Thánh trong cùng một ngày.

Lễ phong Thánh có sự tham dự của cựu Giáo hoàng Benedict, 87 tuổi, Giáo hoàng đầu tiên từ chức trong vòng 600 năm qua vì lý do sức khỏe vào năm ngoái.

Trong giây phút thiêng liêng nhất của Thánh Lễ, Giáo hoàng Francis nói bằng tiếng Latin: “Chúng tôi tuyên bố hai vị được chúc phúc John XXIII và John Paul II là Thánh, đứng trong hàng ngũ các Thánh và được toàn thể Giáo hội tôn kính”.

Dấu tích của hai vị, một lọ nhỏ đựng máu của cố Giáo hoàng John Paul và mảnh da của cố Giáo hoàng John, được đặt trang trọng cạnh bàn thờ.

Giáo hoàng đương nhiệm Francis bày tỏ lòng tri ân tới hai vị mới được phong Thánh như là hai “Linh mục, Giám mục và Giáo hoàng của thế kỷ 20 vì đã trải qua những sự kiện quan trọng của thế kỷ mà không bị xô ngã”.

Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày - 1

Giáo hoàng Francis tuyên bố hai cố Giáo hoàng John Paul II và John XXIII là Thánh.

Tòa thánh Vatican ước tính chừng 800.000 khách hành hương đã đổ về Rome để tham dự Thánh lễ phong Thánh kéo dài 2 giờ này.

Hàng ngàn người không thể vào được quảng trường Thánh Peter đã đứng trật kín các con phố và toàn thành phố.

“Bốn Giáo hoàng trong cùng một Thánh lễ là điều thiêng liêng nhất và lần đầu diễn ra. Lịch sử đang được viết trước mặt chúng tôi”, Dawid Halfar, khách hành hương người Ba Lan nói.

Phong Thánh là một quá trình kéo dài hàng chục năm với nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, cố Giáo hoàng John Paul II, người Ba Lan, trị vì ngôi Giáo hoàng trong 26 năm, được phong Thánh khá nhanh sau 9 năm điều tra. Đây là Giáo hoàng được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, góp phần đưa Công giáo xích lại gần các tôn giáo khác. Ngay vào ngày ông qua đời, hàng ngàn người đã tụ họp và hô "santo subito", nghĩa là “phong Thánh ngay lập tức”.

Giáo hoàng John XXIII, người Ý, trị vì ngôi Giáo hoàng từ 1958-1963, đã thực hiện nhiều cuộc cải tổ quan trọng trong Tòa thánh Vatican, trong đó có việc dừng sử dụng tiếng Latin trong Thánh lễ. Khi còn là nhà ngoại giao Vatican, vị Giáo hoàng được mệnh danh “Giáo hoàng thánh thiện” này đã cứu hàng nghìn người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới II.

Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày - 2

Quang cảnh buổi Phong Thánh

Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày - 3

Giáo hoàng Francis vẫy chào hàng trăm ngàn con chiên sau Thánh Lễ

Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày - 4

Hai vị khách tuyên bố nhận được phép lạ của cố Giáo hoàng John Paul II

Phong Thánh hai cố Giáo hoàng trong một ngày - 5

Quảng trường Thánh Peter trong khi diễn ra Lễ Phong Thánh 

Theo Mai Tân (Theo BBC) (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang