Phó tướng của Bin Laden đe dọa phương Tây
Nhân vật số 2 Al-Qaeda, Zawahiri (trái) và cố trùm khủng bố Bin Laden

Phó tướng của Bin Laden đe dọa phương Tây

Thứ Năm, ngày 09/06/2011 09:09 AM (GMT+7)

Trong một bài điếu văn dành cho cố thủ lĩnh Al-Qaeda đăng tải trên video, nhân vật số 2 của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri, đã đe dọa sẽ theo đuổi cuộc thánh chiến chống lại phương Tây mà Osama bin Laden đề ra.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

A-Zawahiri nói trong đoạn video rằng, cố thủ lĩnh Al-Qaeda đã làm cho Mỹ khiếp sợ khi còn sống và sẽ tiếp tục ngay cả lúc đã chết.

Trong đoạn video dài 28 phút được đăng trên diễn đàn trực tuyến Jihad hôm thứ Tư (8-6), nhân vật số hai xuất hiện trong một chiếc áo choàng trắng, đầu cuốn khăn xếp Ả Rập.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi cuộc thánh chiến cho đến khi đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi vùng đất Hồi giáo”, trích lời Al-Zawahiri trong đoạn video có tựa đề “The Noble Knight Dismounted” – Hiệp sĩ Xuống ngựa.

Al-Zawahiri, người được cho là đang điều hành các hoạt động từ một nơi nào đó gần biên giới Pakistan -Afghanistan, đã phản đối mãnh liệt việc Mỹ hải táng cố thủ lĩnh Bin Laden và kêu gọi nhân dân Pakistan tăng cường chống lại các nhà cầm quyền quân sự và chính trị của đất nước, những người mà trùm khủng bố gọi là “những kẻ phản bội”.

Tuy nhiên, Marwan Bishara, một nhà phân tích chính trị cao cấp nhận định, al-Zawahiri là một nhân vật không có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới Ả Rập ngày nay.

"Toàn bộ ý tưởng của “mệnh lệnh thứ hai” giống như một khóa học, hay xây dựng một phương tiện truyền thông đại chúng hơn là tìm hướng đi cho tổ chức này. Bin Laden là “vị thánh” có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới Hồi giáo, nhưng vị thánh ấy đã chết. Điều còn lại là một tổ chức với lời tiên tri sai lầm trong suốt thời gian người Ả Rập bị thất thế. Đó là vào những năm 80, 90 và thập niên trước.

Bây giờ, người Ả Rập đã tìm được tiếng nói riêng của mình, và khẳng định trong hàng hàng triệu người trên đường phố Ả Rập. Vì vậy, toàn bộ ý tưởng của al-Qaeda, thậm chí nếu nó có ý nghĩa trong con mắt của một số người, thì ngày nay nó không còn giá trị trong thế giới Ả Rập” - ông Bishara nói.

Theo Phương Mai (VTC News)
Xem thêm chủ đề: al-qaeda, trum khung bo, khung bo
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7