Phí đường: Gõ cửa từng nhà, kê khai hết

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 00:05 AM (GMT+7)

Ngày 1/1/2013, quy định thu phí đường bộ có hiệu lực, nhưng theo khảo sát cho tới nay hầu hết các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn chưa nghe, chưa biết về thông tin này.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Đối với ô tô nộp thông qua đăng kiểm, còn xe máy tùy vào Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh thành quyết định thời điểm thu.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường, xe máy có thể lùi thời hạn nộp nhưng sẽ bị truy thu sau đó.

Không thể truy thu như lương

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đạt – Chủ tịch phường Biên Giang (quận Hà Đông, Hà Nội): “Tại Hà Nội hiện có đến 40% xe không chính chủ nên việc kê khai, thu phí là rất khó. Nếu sắp tới bị ép quá thì phường sẽ tổ chức thành từng đoàn đi đến từng nhà, kiểm tra nhà có bao nhiêu xe, chính chủ hay không chính chủ phường đều kê khai hết. Sau này, thu phí thế nào, xử lý thế nào thì chờ hướng dẫn cụ thể từ thành phố”, ông Đạt nói.

Phí đường: Gõ cửa từng nhà, kê khai hết - 1

Dân tự làm đường và đóng phí bảo trì đường do mình làm

Phường biên chế ai cũng vào việc đó, nếu giờ giao cho phường kê khai thu phí thì bao nhiêu việc khó đều đổ đầu phường.

Ông Đạt cũng băng khoăn thêm chế độ cho người đi thu, ai trả. Hơn nữa nếu dân không chịu thu thì cán bộ phải cãi nhau với dân hay sao? Chế tài nào cho cán bộ phường, cho những người đi thu phí nếu dân không nộp. Chưa có một điều khoản nào cụ thể, ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, mọi thông tin ông cũng mới chỉ nghe được trên báo, đài chứ chưa nhận được một thông tin nào cụ thể từ thành phố hay quận.

"Việc truy thu lại càng khó. Như vậy chả khác nào làm khó dân, làm khó cán bộ phường. Truy thu phí đường bộ không thể áp đặt theo lương, làm như vậy không khác nào đang ép dân phải nộp phí. Bất cứ nghị định nào cũng phải có lộ trình, hướng dẫn cụ thể không thể ra nghị định là thu tiền của dân ngay được".

Còn theo ông Tiến – Phó chủ tịch phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), dù tỏ ra rất rõ nghị định 18, tuy nhiên tất cả cũng chỉ nghe qua báo, đài. “Cho tới thời điểm này, phường chưa nhận được bất cứ công văn chỉ đạo nào từ lãnh đạo thành phố, quận chỉ đạo".

Nhưng theo ông Tiến, việc giao cho phường xã gõ cửa thu phí bảo trì đường bộ là điều quá khó khăn. Do chưa nắm được thông tin chỉ đạo cụ thể, nên tạm thời phường cũng chưa có một kế hoạch, chỉ đạo cụ thể nào?

Tuy nhiên, ông Tiến lo ngại, nếu vào từng nhà kiểm tra có bao nhiêu xe là điều không thể. Nếu để dân tự kê khai, thì việc bỏ lọt xe là điều không tránh khỏi.

Lúng túng

Phí đường: Gõ cửa từng nhà, kê khai hết - 2

Dịch vụ đường như thế này vẫn phải đóng phí hưởng dịch vụ?

Theo Chủ tịch Phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) – ông Nguyễn Đăng Tám, đây là một nghị định chưa hợp lòng dân, có quá nhiều loại thuế mà một chiếc xe máy phải gánh từ thuế xăng dầu, thuế cầu phà, thuế đường bộ, thuế môi trường…

Nếu phường, xã phải gõ cửa thu phí thì buộc phải huy động cả cảnh sát khu vực, cán bộ thuế, tổ dân phố thành lập từng đoàn đi phát phiếu kê khai, kiểm tra.

“Để chống sót lọt, tận thu thì chỉ có cách vào kiểm tra từng nhà, chứ chờ được dân tự giác thì rất khó”, ông Tám cho biết.

Trong trường hợp xe không chính chủ, xe mượn, dân chống đối không nộp thì phường cũng chưa biết phải xử lý thế nào nếu không có chỉ đạo cụ thể.

Theo ông Trần Vũ Đại, Phó chủ tịch phường Cát Linh, nếu dân có 3 xe, nhưng chỉ khai 1 thì cũng phải chấp nhận.

Thứ trưởng Bộ GTVT – Nguyễn Hồng Trường trước đó đã trả lời: “Nếu người dân không đóng phí, cảnh sát khu vực sẽ xử phạt theo mức phạt đã được quy định tại Nghị định tại 71/2012”.

Trong khi, theo Điều 2, Pháp lệnh số 38/2001/PL-UBTVQH10 ngày 28/8/2001 của Quốc hội về phí và lệ phí có quy định: “Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được một tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ”.

Vậy, câu hỏi đặt ra khi người dân chấp nhận đóng phí thì liệu có được nhận một hạ tầng giao thông chất lượng tương xứng hay không? Không sử dụng dịch vụ có phải đóng phí hay không?

Dân tự đổ đường, sao tôi lại đóng phí

Anh Vũ Thanh Phong – Do Lộ, Yên Nghĩa (Hà Nội) cho biết, tại sao tôi phải đóng phí bảo trì đường bộ trong khi đường trong ngõ, xóm nhà tôi đều do người dân trong xóm tự bổ đầu người đóng tiền để xây dựng.

Cách đây 2 năm, nhà tôi có 6 người, phải đóng mất 1,8 triệu (300 ngàn/ người để bê tông hóa ngõ xóm theo lời kêu gọi của xã). Vậy đóng tiền bảo trì đường bộ, đường xóm nhà tôi có được sửa chữa, bảo trì hay không?

Chị Vũ Mỹ Hà (Hà Đông, Hà Nội), đường thì ổ gà, hố voi tại sao tôi phải đóng phí bảo trì trong khi chất lượng đường thì như thế.

Bác Nguyễn Văn Yên (tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Yên Nghĩa) nói: Thu các loại thuế khác còn khó, giờ thêm thuế bảo trì đường bộ mà người dân không nộp thì chúng tôi cũng phải chịu chứ phải làm thế nào.

Cái chính là làm thế nào cho người dân chấp nhận đóng thuế mà vẫn thấy thỏa đáng. Lý do người dân không ủng hộ là vì vẫn còn những ông trình bị rút ruột, những con đường kém chất lượng mà vẫn ép người dân phải đóng phí.

Theo Nguyễn Vũ (Đất Việt)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Truong: Phí đường
117    2
Phí thuế gì cũng có nhưng nhìn lại thì... đường chưa nghiệm thu đã phải sửa. Làm chuyện như vậy đã có ai chịu trách nhiệm hay chỉ là khiển trách là xong?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
quốc duy: Thu phí bất hợp lý và không khả thi
116    2
Là người dân tất cả đều tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước nhưng theo tôi thu như vậy là bất hợp lý. Ví dụ như ở hầu hết các tỉnh miền Tây, đồng bằng sông Cửu Long, chỉ có duy nhất ở khu vực thị xã và thị trấn mới có đường nhựa, òcn ở vùng nông thôn, hệ thống giao thông đến mùa mưa là không dắt xe ra đựơc, đi bộ cũng không được. Một số nơi có đường bê tông bề ngang chỉ có một mét thôi, mà đường này là do dân đóng góp. Có gia đình mua xe để đó chứ mùa mưa đi bộ còn không xong làm sao đi xe. Như vậy thu phí có hợp lý không? Các cán bộ sở nghành không đi thị sát mà ngồi một chỗ làm sao biết đc sự khổ cực đó, chỉ thấy được một mặt là ở các đô thị thôi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
anh luu:
79    4
Sao không thu phí xe nào đi nhiều xe ấy chịu, xe tôi cả năm đi được mấy chục kilomet mà phải đóng nhiều phí thế. Sao không thu theo từng lít xăng, xe nào mua nhiều thì xe ấy đóng nhiều đi, ở quê tôi làm đường mấy năm mà chưa xong thế mà bày đặt thu phí bảo trì đường bộ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Duy Nguyễn: tiền xây từng km đường là của ai mà đóng phí
66    3
cho tui hỏi là mỗi mét nhựa đường, hay từng cây cầu là tiền của ai xây vậy, không phai thuế dân hay doanh nghiệp đóng hoặc mượn vốn nước ngoài xây rồi dân đóng thuế trả lại à? đóng tiền tôi không tiếc vì nếu đóng khoản chính đáng nào đó để chung tay xây dựng quốc gia, còn thế này thì xin miễn nhé!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tienquang: Không thể và có thể!
68    0
xã hội ngày một phát triển thì thuế tỉ lệ thuận theo, thật là buồn cười. khi người dân đóng thuế câu khẩu hiệu là:" thuế là nguồn thu chủ yếu của nhà nước" để phục vụ lợi ích của người dân trong đó có điện, đường, trường,trạm, vậy mà đi đường mình đã đóng thuế rồi lại phải đóng một lần nữa. Thật là nực cười.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nhule: thuế cho xe
21    0
Tất cả các phí thuế của nhà nước đặt ra thì người dân phải tuân theo,hiện tại xe là phương tiện đi lại của mọi người .Nhưng có người thì đi thường xuyên có người thì thỉnh thoảng có dịp gì đó mới dùng đến xe nên việc thu thuế tính đầu xe người dân bức xúc là hoàn toàn đúng ,nếu thu phí đường thì nên đánh thuế vào xăng dầu vào lốp xe vỏ xe thì hợp lý hơn ai đi nhiều thì người ấy chịu
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 54Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7