Phi cơ Nga lại bị tố xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, ngày 06/10/2015 11:45 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa triệu tập Đại sứ Nga sau khi cáo buộc một chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận nước này, chỉ một ngày sau một sự cố tương tự.

Theo BBC, vụ không phận Thổ Nhĩ Kỳ bị xâm phạm lần thứ 2 liên tiếp xảy ra vào ngày Chủ nhật (4.10). Trước đó chỉ một ngày, hôm thứ Bảy (3.10), phi cơ Nga cũng xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ở tỉnh Hatay, trong vòng hai phút khiến Không quân nước này phải điều 2 chiến đấu cơ F-16 ngăn chặn.

Phi cơ Nga lại bị tố xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Chiến đấu cơ Nga bị tố xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày liên tiếp 4.10 và 5.10.

Phía Nga ngày 5.10 đã thừa nhận phi cơ nước này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào trong sự cố hôm 3.10.

Moscow giải thích rằng, sự cố xảy ra là do "lỗi điều hướng" và điều kiện thời tiết xấu. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov thừa nhận: “Ngày 3.10, sau khi hoàn tất sứ mệnh ném bom các mục tiêu IS, trong quá trình di chuyển trên địa hình rừng núi để trở về sân bay Hmaymin, máy bay quân sự Su-30 của Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây”.

Ông Igor cho hay, căn cứ quân sự tại sân bay Hmaymin chỉ nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km. Trong những điều kiện thời tiết nhất định, các máy bay phải hạ cánh từ phía Bắc sân bay. Do đó, việc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là sự cố do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Vị tướng Nga cũng khẳng định, Bộ chỉ huy lực lượng Không quân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria đã thông qua các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự xảy ra.

Trong một tuyên bố, NATO đã lên tiếng cảnh báo về "sự nguy hiểm cao độ của hành vi vô trách nhiệm như vậy" và thúc giục Nga "phải ngừng lại và chấm dứt".

Trong khi đó, Nhà Trắng gọi là động thái của Nga là một "hành động khiêu khích". Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bắn hạ phi cơ Nga trong những sự cố như vậy.

"Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ việc này vì nếu Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng theo đúng quyền của nước này thì có thể đã xảy ra một vụ bắn hạ”, ông Kerry phát biểu khi đang làm việc tại Chile hôm 5.10.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Thổ Nhĩ Kỳ tố máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tố máy bay Nga xâm phạm không phận
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (5.10) tuyên bố, nước này đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Ankara và “mạnh mẽ phản đối" hành vi xâm phạm không...
Tin tức trong ngày - Nhà báo Anh: Nhiều người Syria xem Nga là “vị cứu tinh” Nhà báo Anh: Nhiều người Syria xem Nga là “vị cứu tinh”
Nhà báo Anh Lindsey Hilsum cho hay, nhiều người Syria xem Nga là vị cứu tinh còn Tổng thống Vladimir Putin là bạn. Trong khi đó, một chính...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang