Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon

Thứ Tư, ngày 24/11/2010 21:03 PM (GMT+7)

Ngực để trần và môi trên đeo khuyên, đó là những hình ảnh ấn tượng đầu tiên của một bộ lạc người da đỏ thất lạc sâu trong rừng rậm nhiệt đới Amazon.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Điều đáng ngạc nhiên là thổ dân này không hề biết đến thế giới con người bên ngoài, họ nói một thứ tiếng rất lạ, và thậm chí còn không có tên gọi riêng.

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 1

Phụ nữ của bộ lạc mới được phát hiện

Một nhóm nhân viên bảo tồn thiên nhiên tại Nahua Kugapakori Nanti, Peru đã tình cờ bắt gặp các thổ dân da đỏ đang xuống suối kiếm thức ăn. Ngay lập tức, nhóm nhân viên này bí mật bám theo, tìm về nơi họ sinh sống. Đó là một ngôi làng tạm bợ, được dựng lên chủ yếu từ lá mía và thân cọ. Những thổ dân da đỏ này sống hoang dã như thời đồ đá, gần gũi với thiên nhiên và sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm. Hơn nữa, công cụ lao động của bộ lạc này vẫn chỉ là dao và giáo mác.

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 2

Cuộc sống của dân làng nơi đây

Sau gần một tháng bí mật theo dõi và nghiên cứu, nhóm nhân viên nhân viên Viện Quốc gia phát triển Andean, Amazone và Indepa đã dần tái hiện được một bức tranh sinh động về cuộc sống hàng ngày của người dân bộ lạc đã thất lạc từ lâu này.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Phát hiện này mới chỉ được tiết lộ hồi đầu tuần này, cùng với các cảnh quay của người thổ dân và cuộc sống hàng ngày của họ.

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 3

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 4

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 5

Phụ nữ nơi đây không mặc áo và luôn đeo khuyên mũi

Mayta Capac Alatrista, chủ tịch Indepa tiết lộ rằng bộ lạc này được phát hiện khi một nhóm nhân viên càn quét khu vực khai thác gỗ bất hợp pháp. Ông nói: “'Họ là dân du mục, chúng tôi tình cờ bắt gặp họ đang xuống suối để tìm thức ăn.”

Công viên Kugapakori Nahua Nanti nằm ở phía Đông Nam Peru.Tổ chức Bảo tồn thế giới hiện đang vận động bảo vệ những bộ lạc có nguy cơ bị diệt vong, ước tính có ít nhất 15 bộ lạc người da đỏ vẫn chưa được phát hiện trên toàn lãnh thổ Peru. Tổ chức này cũng liệt kê các bộ lạc đó, bao gồm bộ lạc Cacataibo, Isconahua, Matsigenka, Mashco-Piro, Mastanahua, Murunahua (hoặc Chitonahua), Nanti và Yora.

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 6

Vị trí phát hiện bộ tộc da đỏ "mất tích"

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cho họ ra hòa nhập với thế giới bên ngoài. Theo một phát ngôn viên của tổ chức “mọi điều chúng ta biết về những người thổ dân da đỏ đều cho thấy một điều họ đang cố duy trì cuộc sống cô lập.”

“Những thổ dân da đỏ cổ đã phải trải qua bệnh tật và bạo lực khủng khiếp, đẩy họ phải xa cộng đồng người. Và dư âm đó vẫn còn đọng lại đến tận ngày hôm nay, là lý do khiến họ chối từ liên hệ cuộc sống hiên đại”.

Phát tích bộ lạc người da đỏ mất tích trong rừng Amazon - 7

Tương lai cho bộ lạc này vẫn còn là dấu hỏi

Tổ chức Bảo tồn thế giới ước tính rằng sau tiếp xúc với người hiện đại, có tới 50% thổ dân đã bị chết.Họ không có khả năng miễn dịch với các căn bệnh của người phương Tây hiện đại và cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các công ty nhà nước và tư nhân đang cố cướp đất sống của họ để thăm dò dầu hay khai thác gỗ.

Trên lý thuyết, thì những bộ lạc ít người này phải được pháp luật Peru bảo vệ, nhưng trên thực tế, không phải lúc nào cũng vậy.

Minh Minh (Theo Dailymail)
Xem thêm chủ đề: bo lac, mat tich, amazon, nghien cuu
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7