Phát hiện “siêu Mộc Tinh” ngoài Hệ Mặt Trời
Việc “siêu Mộc Tinh” được phát hiện được kỳ vọng sẽ góp phần làm sáng tỏ các quá trình hình thành hành tinh

Phát hiện “siêu Mộc Tinh” ngoài Hệ Mặt Trời

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 13:44 PM (GMT+7)

Một nhóm các nhà vật lý học thiên thể quốc tế vừa phát hiện ra một hành tinh khí khổng lồ có khối lượng gấp 13 lần Sao Mộc.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Do là một khối khí lớn gấp nhiều lần Sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời nên các nhà khoa học gọi phát hiện mới của mình là “siêu Mộc Tinh”.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời được quan sát thấy trực tiếp trong hơn 4 năm qua. Phát hiện này dự kiến sẽ được công bố trên số tới đây của Tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Hành tinh nói trên được đặt tên là “Kappa And b” vì nó quay quanh ngôi sao mẹ Kappa Andromedae, một thiên thể có khối lượng gấp 2,5 lần Mặt Trời và có thể quan sát được bằng mắt thường vào ban đêm trong chòm sao Andromeda (Tiên Nữ).

Phát hiện trên được kỳ vọng sẽ có ý nghĩa rất lớn vì nó làm sáng tỏ sự hiểu biết về quá trình hình thành hành tinh. Các nhà vật lý học thiên thể hiện vẫn chưa biết chính xác quy luật vật lý nào chi phối sự hình thành các hành tinh, đặc biệt khi các ngôi sao ngày càng có khối lượng lớn hơn rất nhiều Mặt Trời của chúng ta. Nhiều chuyên gia cho rằng, một ngôi sao có kích thước lớn như Kappa Andromedae sẽ phá vỡ quá trình hình thành hành tinh bởi nó có bức xạ rất mạnh.

Thế nhưng, sự tồn tại của “Kappa And b” đã thách thức những giả thuyết hình thành hành tinh như vậy. Đây là phần kết quả nghiên cứu của một dự án lớn hơn đang được thực hiện để tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời có tên gọi “Những khám phá chiến lược về các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và đĩa tiền hành tinh bằng kính viễn vọng Subaru ở Hawaii” (Strategic Explorations of Exoplanets and Disks with Subaru - SEEDS). Nhóm SEEDS cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu “siêu Mộc Tinh” để tìm hiểu rõ hơn về quá trình hình thành hành tinh này.

Trung Phạm (Theo Los Angeles Times) (Khampha.vn)
Xem thêm chủ đề: vu tru, hanh tinh, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Apple, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, bao., dgdg, hau van cua nguoi ban ve so, trung tuong bui van nam, thu truong bui van nam, phong ham cho thu truong bo cong an, le tang cap nha nuoc, benh vien quan y, thuong tuong nguyen nam khanh qua doi, thuong tuong nguyen nam khanh, thuong tuong nguyen nam khanh tu tran, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7