Phát hiện nghĩa địa 1.200 năm của người Maya
Những chiếc sọ đều bị biến dạng

Phát hiện nghĩa địa 1.200 năm của người Maya

Thứ Hai, ngày 19/03/2012 10:33 AM (GMT+7)

Theo những số liệu mới nhất của các nhà khảo cổ học Mexico, một khu lăng mộ lớn với hài cốt của 167 người vừa được tìm thấy ở miền Nam bang Chiapas, cách biên giới với Guatemala khoảng 20 km. Đây là một nơi an táng cổ xưa.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trước đây người ta đã đưa ra giả thuyết những hài cốt này là của những người chết trong một cuộc chiến ma túy xảy ra nửa thế kỷ trước. Chính quyền muốn điều tra lại vụ này nhưng những nghiên cứu ban đầu vừa tiến hành, thì người ta đã nhận ra tuổi của những hài cốt này là 1.200 năm, nghĩa là lâu hơn nhiều so với nhận định trước đây.

Phát hiện nghĩa địa 1.200 năm của người Maya - 1

Những chiếc sọ đều bị biến dạng - dấu tích của một phong tục cổ xưa của người Maya

Theo các nhà khoa học, trên những chiếc sọ đều quan sát thấy có sự méo mó ở vùng trán, là nét điển hình cho nền văn hóa của người Maya đã từng sống tại vùng này trên 10 thế kỷ trước. Lúc đó, thổ dân ở các bộ lạc có phong tục dùng những tấm ván đặc biệt để làm sọ trẻ em bị biến dạng.

Các nhà khảo cổ cho biết những di vật tìm thấy sẽ giúp họ làm sáng tỏ lịch sử phát triển của các bộ lạc xưa kia đã từng cư trú trên lãnh thổ Mêhicô trước khi bọn Tây Ban Nha đến xâm lược. Tại hiện trường, các nhà khảo cổ đã phát hiện những mảnh sứ cung những đồ tùy táng, cho phép họ xác định chính xác thời đại của những người được an táng.

Theo N.Anh (Vietnamnet)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Apple, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, bao., dgdg, hau van cua nguoi ban ve so, trung tuong bui van nam, thu truong bui van nam, phong ham cho thu truong bo cong an, le tang cap nha nuoc, benh vien quan y, thuong tuong nguyen nam khanh qua doi, thuong tuong nguyen nam khanh, thuong tuong nguyen nam khanh tu tran, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7