Phát hiện loài khỉ mông xanh ở châu Phi

Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 08:46 AM (GMT+7)

Một loài khỉ mới với mông có màu xanh đặc trưng vừa được các nhà khoa học phát hiện ở Congo.

Loài khỉ mới có tên là Cercopithecus lomamiensis, được xác nhận sau khi một cá thể cái của loài này được phát hiện nuôi tại gia đình hiệu trưởng của một trường Tiểu học ở Congo vào năm 2007. Con khỉ này trông giống với khỉ mặt cú (Cercopithecus hamlyni), nhưng màu sắc phần mông hoàn toàn khác với những loài khỉ đã được biết đến trước đó.

“Phần mông và cơ quan sinh dục của con đực có màu xanh đặc trưng và không giống bất kỷ loài khỉ nào thuộc nhóm Cercopithecus”, nhóm nghiên cứu trên tờ PLoS ONE.

Phát hiện loài khỉ mông xanh ở châu Phi - 1

Phát hiện loài khỉ mông xanh ở châu Phi - 2

Loài khỉ Cercopithecus lomamiensis với mông xanh đặc trưng mới được phát hiện ở Congo

Các cá thể khác của loài khỉ Cercopithecus lomamiensis sau đó cũng được phát hiện tại những khu vực hẻo lánh ở miền trung Congo. Chúng sống các khu rừng và thức ăn chủ yếu của loài khỉ này là cuống lá, quả và nụ hoa.

Đây là loài khỉ mới thứ 2 được phát hiện trong các khu rừng ở châu Phi trong 28 năm vừa qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại loài khỉ mới phát hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt lấy thịt.

Các nhà khoa học kêu gọi cần kiểm soát việc săn bắn và thành lập một khu vực bảo vệ nhằm bảo tồn loài khỉ Cercopithecus lomamiensis và những loài động vật hoang dã khác ở Congo cũng như khu vực châu Phi.

“Những loài chỉ còn lại số lượng nhỏ như Cercopithecus lomamiensis có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng trong vài năm tới. Thách thức đối các nhà bảo tồn ở Congo hiện nay là cần can thiệp ngay trước khi quá muộn”, ông John Hart, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Những điều bật mí phía sau 41 giờ Obama đến Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin thế giới mới nhất hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Tin tức trong ngày - Hy vọng nhân bản vô tính voi ma mút Hy vọng nhân bản vô tính voi ma mút
Voi ma mút lông dài được cho là đã biến mất trên Trái đất cách đây khoảng 10.000 năm.
VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:khi, chau phi, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Phát hiện loài khỉ mông xanh ở châu Phi - khi mong xanh | Tin tức

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày,  Bóng đá 24H,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Lịch thi đấu Bóng Đá, THOI TRANG 2016TIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7