Phát hiện gây chấn động về người Việt cổ

Thứ Ba, ngày 12/04/2016 00:05 AM (GMT+7)

Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ việc phát hiện gây chú ý về sự xuất hiện của con người tại Việt Nam.

Phát hiện gây chấn động về người Việt cổ - 1

Rìu tay cổ được phát hiện tại An Khê. (Ảnh do Viện Khảo cổ học cung cấp)

Sáng 11-4, tại Hà Nội, Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ việc phát hiện gây chú ý về sự xuất hiện của con người tại Việt Nam.

Được triển khai từ tháng 6-2014, đoàn cán bộ của Viện Khảo cổ học cùng với Viện Khảo cổ học Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Liên bang Nga đã khảo sát và phát hiện trên 20 di tích, trong đó có 5 di tích thời đại Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Tại di tích Gò Đá (phường An Bình, thị xã An Khê), các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 58 hiện vật đá, gồm các công cụ mũi nhọn, công cụ chặt, nạo, hòn ghè... cùng với 21 mảnh hóa thạch (tectit) phân bố trong lớp văn hóa chứa công cụ đá, được cho là rơi từ vũ trụ xuống khi các tầng văn hóa đã và đang hình thành.

Ở cụm di tích Rộc Tưng (xã Xuân An, thị xã An Khê) gồm Rộc Tưng 1 và Rộc Tưng 4 cũng tìm thấy tổng cộng 123 hiện vật đá các loại cùng 127 mảnh tectit. Trong thời gian khai quật, năm 2016, đoàn khảo sát một số di tích đã biết trước đây như Rộc Hường, Rộc Giáo, Rộc Lớn và Gò Đá, phát hiện 2 rìu tay (handaxe) - điển hình cho rìu tay sơ kỳ Đá cũ thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, niên đại của các di tích khảo cổ cách ngày nay trên dưới 1 triệu năm, còn các mảnh tectit có tuổi từ 77 đến 80 vạn năm, tức là ít nhất cổ hơn hoặc tương đương với mẫu tectit chúng ta đã từng phát hiện tại Cheo Reo (Gia Lai) trước đó. Điều này khẳng định cách đây trên dưới 80 vạn năm đã có sự xuất hiện của cộng đồng các cư dân Việt cổ.

Các chuyên gia cho rằng tổ hợp công cụ và niên đại của di tích An Khê là tương đương với giai đoạn Người vượn đứng thẳng (Homo erectus) - là một trong những tổ tiên trực tiếp của người hiện đại trên thế giới.

PGS-TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học, khẳng định phát hiện này có ý nghĩa không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn là niềm tự hào của cả khu vực Đông Nam Á. Trong một thời gian dài tồn tại quan điểm phương Tây sớm xuất hiện rìu tay, thể hiện sự tiến bộ, năng động của con người, còn phương Đông luôn bảo lưu công cụ cuội ghè đẽo thô sơ, không có đóng góp gì cho nhân loại. Những phát hiện công cụ ghè 2 mặt và rìu tay ở An Khê không chỉ bác bỏ quan điểm này mà còn bổ sung tư liệu vào bản đồ phân bố sự xuất hiện và tiến hóa của loài người trên thế giới.

PGS-TS Nguyễn Giang Hải cũng cho biết tháng 3-2017, Viện Khảo cổ học tiếp tục khai quật và mở rộng vùng nghiên cứu các di tích khảo cổ học sơ kỳ Đá cũ ở khu vực An Khê, Gia Lai. Chuyên gia này cũng kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét công nhận đặc cách di tích An Khê, Gia Lai là Di tích quốc gia đặc biệt.

Theo H.L.Anh (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Người Việt “lùn” nhất châu Á do đâu? Người Việt “lùn” nhất châu Á do đâu?
Tại sao cùng là người châu Á mà người Việt Nam lại thấp hơn các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc?
Tin tức trong ngày - Cao thêm 3,5 cm, người Việt sẽ hết “lùn” nhất châu Á Cao thêm 3,5 cm, người Việt sẽ hết “lùn” nhất châu Á
Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho rằng, cao thêm 3,5 cm vào năm 2030 nhờ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể thao hợp...
Tin tức trong ngày - Người Việt "lùn": Bố mẹ thấp, con vẫn có thể cao Người Việt "lùn": Bố mẹ thấp, con vẫn có thể cao
Trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bình thường khi trưởng thành phát triển chênh nhau đến 9 cm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang