Phát hiện bom "khủng" nặng trên 500 kg

Thứ Hai, ngày 23/04/2012 09:37 AM (GMT+7)

Trong khi rà phá bom mìn cho Dự án cấp nước khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), Lữ đoàn Công binh 414 - Quân khu IV đã phát hiện một quả bom còn sót lại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại địa bàn thôn Phúc Lập, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Quả bom được phát hiện có chiều dài 1,5m, đường kính thân bom 0,5m, trọng lượng khoảng trên 500 kg, nằm sâu cách mặt đất khoảng 2 mét.

Sau khi phát hiện đội thi công đã báo cáo với các cấp chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời tổ chức phong tỏa khu vực nguy hiểm và tiến hành đào bới.

Sau gần 3 giờ đồng hồ triển khai công việc với sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, quả bom đã được các chiến sỹ vô hiệu hóa, đưa lên ô tô chuyên dụng vận chuyển về bãi tập kết của đơn vị.

Thiếu tá Trịnh Xuân Chung - Phòng Tham mưu chỉ đạo công tác rà phá bom, mìn thuộc Lữ đoàn Công binh 414 - Quân khu IV cho biết: những năm qua, đơn vị đã tham gia rà phá, xử lý bom mìn cho hầu hết các công trình, dự án lớn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đến nay, các đội thi công đã phát hiện và xử lý được hàng trăm quả bom có trọng lượng từ 150 kg đến 1,5 tấn.

Phát hiện bom "khủng" nặng trên 500 kg - 1

Quả bom được phát hiện có chiều dài 1,5m, đường kính thân bom 0,5m

Ngoài ra còn phát hiện và xử lý hàng ngàn đầu vật nổ khác như: bom bi, đạn cối, đạn pháo các loại… đảm bảo mặt bằng sạch và an toàn tuyệt đối cho các công trình.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết để tổ chức phá hủy theo qui định của Bộ Quốc phòng.

Thôn Phúc Lập - Kỳ Thượng (nằm trong phạm vi Dự án cấp nước) là một trong những địa phương có tuyến đường 22 (từ Ngã ba Đồng Lộc đi Cửa Nậm - Quảng Bình) chạy qua.

Trong chiến tranh chống mỹ, Đường 22 là một trong những mạch máu giao thông vận chuyển nhân tài vật lực cho chiến trường miền Nam, vì vậy đã trở thành tuyến lửa ác liệt. Hiện nay, dọc theo chiều dài của con đường, rất nhiều bom đạn còn sót lại trong lòng đất.

Theo Duy Quang – Tiến Thành (Vietnamnet)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: qua bom, bo, bom bi, dan phao, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7