Phát hiện bằng chứng thứ 2 về "ngày tận thế"

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 13:59 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học khai quật địa điểm ở La Corona thuộc Guatemala vừa phát hiện đoạn văn bản 1.300 năm tuổi của người Maya. Đây là bằng chứng thứ hai từng được khám phá trong đó đề cập tới “ngày tận thế” trong lịch của người Maya, tức ngày 21/12/2012.

Phát hiện được coi là khám phá về chữ tượng hình ý nghĩa nhất trong nhiều thập kỷ qua vừa được công bố hôm 28/6 ở Cung điện quốc gia Guatemala.

“Đoạn văn bản đó nói về lịch sử chính trị cổ đại nhiều hơn là tiên tri,” Marcello Canuto, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Mỹ Tulane và là đồng giám đốc dự án khai quật phế tích của người Maya ở La Corona, nói.

“Bằng chứng chúng tôi mới tìm thấy nói lên rằng ngày Bak’tun 13 là một sự kiện lịch rất quan trọng và đã được người Maya đánh dấu. Tuy nhiên, họ không đưa ra lời tiên tri về ngày tận thế nào liên quan tới ngày này, Canuto nói.

La Corona từ nhiều thập kỷ nay vẫn được gọi là “Địa điểm Q” bí ẩn, nơi ẩn chứa rất nhiều tác phẩm điêu khắc kỳ bí cho tới khi nó được tái phát hiện cách đây 15 năm. Trong suốt 5 năm qua, Marcello Canuto và Tomás Barrientos Q. đã điều hành Dự án khảo cổ khu vực La Corona để khám phá thành phố cổ bí hiểm của người Maya và những vùng lân cận.

Năm 2012, Canuto và Barrientos quyết định đào khu vực trước một tòa nhà đã bọn cướp làm hư hỏng nặng cách đây gần 40 năm để tìm kiếm những môi ngộ cổ và tảng đá được chạm khắc.

Phát hiện bằng chứng thứ 2 về "ngày tận thế" - 1

Một trong những văn bản tượng hình vừa được tìm thấy. (Nguồn: Physorg)

“Năm ngoái, chúng tôi nhận ra rằng bọn cướp đã vứt đi một số tảng đá được trạm trổ vì những tảng đá này đã bị mòn quá nên không thể bán trên chợ đen,” Barrientos nói. “Vì thế, chúng tôi biết chúng đã tìm được những thứ rất quan trọng, nhưng cũng có thể chúng đã bỏ qua thứ gì đó”.

Cuộc khai quật năm 2012 không chỉ tìm thêm 10 tảng đá mang các chữ tượng  hình bị bọn cướp vứt đi, mà còn tìm thấy 12 tảng đá được trạm trổ cực kỳ sắc sảo mà bọn cướp chưa hề động tới.

Kết hợp lại, các nhà khảo cố thu được không dưới 264 văn bản tượng hình, tạo thành hệ thống văn bản dài nhất về người Maya cổ đại, và dài nhất ở Guatemala.

Những chữ tượng hình khắc trên cầu thang liên quan tới lịch sử chính trị, các đồng minh và kẻ thù của người La Corona trong suốt 200 năm. Một số tảng đá khắc họa chân dung của những bậc cai trị trong nhiều tư thế như cống nạp, khiêu vũ hoặc chuẩn bị tham dự lễ hội của người Maya.

Các nhà khảo cổ học có được một phát hiện quan trọng về mối liên quan giữa vua Calakmul và năm 2012.

Vấn đề cốt yếu để hiểu về năm 2012 liên quan tới danh hiệu độc đáo mà vua Calakmul tự phong cho mình. Trong các văn bản tượng hình, vua Calakmul tự gọi mình là “chúa tể K’atun 13” – nghĩa là vị vua trị vì cử hành lễ kỷ niệm ngày cuối cùng của chu trình lịch K’atun thứ 13 (9.13.0.0.0). Sự kiện này từng xảy ra vài năm trước năm 692 sau Công nguyên. Vua Calakbul còn khoe khoang thêm rằng triều đại của mình sẽ tồn tại đến thời điểm liên quan tới số 13 trong chu trình lịch tiếp theo của người Maya, tức ngày 21/12/2012 (13.0.0.0.0).

“Đoạn văn bản này cho chúng ta thấy rằng trong các thời điểm bị khủng hoảng, người Maya cổ sử dụng lịch để ca ngợi tính liên tục và ổn định trong thời đại của mình, chứ không phải dự đoán ngày tận thế,” Canuto nói.

Những điều bật mí phía sau 41 giờ Obama đến Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin thế giới mới nhất hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Tin tức trong ngày - Tìm thấy văn tự cổ về "ngày tận thế" 2012 Tìm thấy văn tự cổ về "ngày tận thế" 2012
Người Maya cổ sử dụng lịch của họ để đề cao tính liên tục và sự ổn định, thay vì việc dự đoán ngày tận thế.
VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:ngay tan the, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Phát hiện bằng chứng thứ 2 về ngày tận thế - ngay tan the | Tin tức

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhatLICH THI DAU COPA AMERICA 2016Copa America 2016, Lich thi dau vong chung ket Euro 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7