Phát hiện 624 con heo bụng no nước, đi không vững

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 10:36 AM (GMT+7)

Heo có nhiều biểu hiện bất thường như bụng căng to, không thể di chuyển. Thậm chí không ít con nằm chỏng gọng, quơ quơ bốn chân và ói ra nước.

Phát hiện 624 con heo bụng no nước, đi không vững - 1

Heo bơm nước đang bị cơ quan chức năng tạm giữ. Ảnh: CTV

“Chi cục Thú y TP.HCM và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM vừa phát hiện 624 con heo bị bơm nước trước khi đưa vào Xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong (Bình Thạnh, TP.HCM) để giết mổ”.

Thông tin trên được ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM vào sáng 14-5.

Trước đó, tối 13-5, Chi cục Thú y TP.HCM và PC49 bất ngờ kiểm tra heo đưa vào Xí nghiệp Nam Phong giết mổ.

Đoàn phát hiện chín lô heo (624 con) có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre, Trà Vinh có nhiều biểu hiện bất thường như bụng căng to, không thể di chuyển. Thậm chí không ít con nằm chỏng gọng, quơ quơ bốn chân và ói ra nước.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện hàm trên của nhiều heo in rõ vết đỏ bầm do bị dây cột siết chặt trong quá trình bơm nước.

Trong lúc giải quyết vụ việc, một số chủ hàng không thừa nhận heo đã bị bơm nước trước khi đưa vào Xí nghiệp Nam Phong giết mổ.

Để có chứng cứ thuyết phục, đoàn kiểm tra giết mổ tại chỗ một số heo có biểu hiện bơm nước và phát hiện bàng quang căng cứng, dạ dày chứa đầy nước.

Sau khi các chủ hàng thừa nhận hành vi sai phạm, toàn bộ heo bơm nước bị tạm giữ, chờ xử lý.

Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu nước tiểu số heo nói trên để phân tích hàm lượng chất cấm và thuốc an thần. Nếu phát hiện có chất cấm sẽ tiêu hủy. Trường hợp ghi nhận còn tồn dư thuốc an thần sẽ buộc nuôi thêm bảy ngày mới cho giết mổ.

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Tẩm hóa chất Trung Quốc làm nở mỡ heo Tẩm hóa chất Trung Quốc làm nở mỡ heo
Hóa chất này làm mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên.
Thị trường - Tiêu dùng - Bắt quả tang bơm nước, tiêm thuốc an thần hơn 200 con heo Bắt quả tang bơm nước, tiêm thuốc an thần hơn 200 con heo
Hàng trăm con heo bị tiêm thuốc an thần, bơm nước vào miệng trước khi chuyển đến lò mổ
Thị trường - Tiêu dùng - Thịt bơm nước tràn lan, làm cách nào để tránh? Thịt bơm nước tràn lan, làm cách nào để tránh?
Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, tình trạng bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mổ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương và có...
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang