Pháp điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh chống IS

Thứ Ba, ngày 24/02/2015 12:00 PM (GMT+7)

Ngày 23/2, Bộ Quốc phòng Pháp cho hay họ vừa triển khai tàu sân bay hiện đại Charles de Gaulle tới Vùng Vịnh để tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Ông Jean-Yves Le Drian, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố: “Việc đưa tàu sân bay Charles de Gaulle tham gia chiến dịch được bắt đầu từ sáng 23/2”.

Tàu sân bay Charles de Gaulle được điều từ vùng biển phía bắc Bahraine hướng thẳng tới Iraq, và chiến đấu cơ Rafale đầu tiên cũng đã cất cánh từ tàu sân bay này để tham gia chiến dịch không kích vào các mục tiêu IS.

Pháp điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh chống IS - 1
Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang trên đường tới Vùng Vịnh

Với việc triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới Vùng Vịnh, các chiến đấu cơ Pháp sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian bay tới Iraq so với hành trình bay từ các căn cứ quân sự ở UAE. Hiện Pháp đang có 9 chiến đấu cơ Rafale và 6 chiếc Mirage tham gia không kích ở Iraq.

Các chiến đấu cơ Pháp đã thực hiện khoảng 100 lượt bay trinh sát và 100 lượt không kích vào các mục tiêu IS ở Iraq kể từ giữa tháng Chín đến nay nhằm hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq và dân quân người Kurd chống lại IS trên mặt đất.

Cùng với Úc, Pháp là một trong những lực lượng chủ lực trong liên quân chống IS gồm 32 nước tham gia do Mỹ đứng đầu.

Pháp điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh chống IS - 2
Chiến đấu cơ Rafale cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle

Cho đến nay, liên quân này đã thực hiện hơn 2.000 lượt không kích vào IS, trong đó 80% các cuộc không kích là do chiến đấu cơ Mỹ thực hiện. Mục tiêu của chiến dịch không kích này là làm suy yếu sinh lực của IS, tạo điều kiện để lực lượng an ninh Iraq mở chiến dịch phản công đẩy lùi IS.

Phiến quân IS hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, và đang được coi là một mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ và các nước phương Tây. IS đang thu hút một lượng lớn chiến binh nước ngoài đến từ châu Âu tới Trung Đông để tham chiến, và những đối tượng này sẽ là một ẩn họa khó lường đối với phương Tây khi trở về nước.

Theo Trí Dũng (DW / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - IS tung video nhốt tù  binh trong lồng sắt diễu phố IS tung video nhốt tù binh trong lồng sắt diễu phố
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua (22.2) tung video mới cho thấy chúng mang các tù binh người Kurd bị nhốt trong lồng sắt diễu...
Tin tức trong ngày - Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS
Ngày 20/2, báo chí Anh đưa tin một binh sĩ tại ngũ thuộc quân đội Anh đã đào ngũ để tới Iraq tham gia cùng lực lượng dân quân người Kurd...
Thế giới - IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ
Ngày 13/2, khoảng 25 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc quân phục cải trang làm binh sĩ quân đội Iraq đã tấn công vào căn cứ quân sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang