Pháp bỏ luật chống mại dâm vì bị gái bán hoa phản ứng

Thứ Ba, ngày 31/03/2015 17:11 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tệ nạn mại dâm

Đạo luật này quy định phạt 1.500 euro với những người mua dâm và hình sự hóa hành vi chào mời khách mua dâm.

Ngày 30/3, Thượng viện Pháp đã phải bác bỏ một đạo luật chống nạn mại dâm được Hạ viện thông qua từ năm 2013 sau khi vấp phải phản ứng dữ dội của các cô gái hành nghề mại dâm ở thủ đô Paris, những người đã tổ chức biểu tình rầm rộ suốt hai ngày cuối tuần.

Các Thượng nghị sĩ Pháp đã bỏ phiếu bác bỏ đạo luật do Hạ viện đề xuất, trong đó quy định phạt tới 1.500 euro đối với những người mua dâm và hình sự hóa hành vi chào mời khách mua dâm.

Pháp bỏ luật chống mại dâm vì bị gái bán hoa phản ứng - 1
Các cô gái Trung Quốc tự xưng là "Hoa hồng thép" biểu tình phản đối đạo luật chống mại dâm của Pháp

Theo luật pháp hiện nay của Pháp, mại dâm được thừa nhận là một nghề hợp pháp, mặc dù hoạt động ma cô, môi giới và điều hành nhà thổ hoặc chào mời khách mua dâm nơi công cộng đều bị coi là phi pháp.

Đạo luật này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các cô gái bán hoa ở Pháp. Họ lo sợ rằng việc hình sự hóa hành vi mua dâm sẽ đẩy ngành “dịch vụ” lâu đời nhất thế giới này chìm sâu vào thế giới ngầm, nơi họ phải chịu sự chi phối của các đường dây ma cô dắt gái chuyên nghiệp.

Phát biểu trên một tờ báo địa phương hôm cuối tuần, một người phát ngôn của Liên đoàn Lao động Tình dục Pháp tuyên bố: “Điều chúng tôi thực sự lo sợ là Pháp cuối cùng sẽ ngăn cấm hoàn toàn và trừng phạt cả gái bán dâm lẫn khách mua dâm”.

Trong hai ngày cuối tuần, hàng trăm cô gái bán dâm bịt mặt, trong đó có rất nhiều phụ nữ Trung Quốc nhập cư trái phép, đã đổ xuống đường biểu tình phản đối đạo luật trên. Những người này tự gọi mình là “Hoa hồng thép” và đã ký vào một đơn kiến nghị yêu cầu chính phủ Pháp bác bỏ đạo luật.

Pháp bỏ luật chống mại dâm vì bị gái bán hoa phản ứng - 2
Gái mại dâm Pháp lo sợ họ sẽ bị đẩy sâu vào thế giới ngầm nếu đạo luật trên được thông qua

Dưới sức ép của dư luận và các cô gái bán dâm, Thượng viện Pháp buộc phải có những động thái xem xét lại đạo luật trên. Thượng nghị sĩ Esther Benbassa tuyên bố: “Chúng ta phải trừng phạt bọn mafia chứ không phải những phụ nữ này. Chúng ta phải lùi lại một bước”.

Tờ France 24 cho biết thay vì thông qua đạo luật do Hạ viện đề xuất, Thượng viện Pháp đã đưa ra một đạo luật mới, trong đó quy định các cô gái bán dâm sẽ tiếp tục bị phạt tới 3.750 euro nếu vi phạm các quy định của pháp luật, đồng thời bãi bỏ điều luật quy định phạt khách mua dâm.

Theo ước tính, hiện có khoảng 30.000 lao động tình dục đang hoạt động ở nước Pháp, trong đó có tới 80% là các cô gái nhập cảnh trái phép, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Đông Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

Theo Trí Dũng (France24 / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Nỗi ân hận của thiếu nữ TQ lỡ sa chân vào nghề mại dâm Nỗi ân hận của thiếu nữ TQ lỡ sa chân vào nghề mại dâm
Wen Xi, một gái mại dâm Trung Quốc mới chỉ ở độ tuổi 20 tâm sự, cuộc đời của cô đã thay đổi mãi mãi sau khi cô bị ban trai bỏ rơi. Vì quá...
Tin tức trong ngày - Macau phá đường dây mại dâm “khủng” có phụ nữ Việt Nam Macau phá đường dây mại dâm “khủng” có phụ nữ Việt Nam
Cảnh sát Macau (Trung Quốc) vừa bắt giữ hơn 100 người trong đường dây gái mại dâm "khủng" bao gồm cậu cháu trai ăn chơi của ông trùm cờ bạc...
Tin tức trong ngày - Đài Loan: Phá ổ mại dâm toàn “mỹ nhân” nước ngoài Đài Loan: Phá ổ mại dâm toàn “mỹ nhân” nước ngoài
Những người bị bắt đa phần là nội trợ, sinh viên, giáo viên tới Đài Loan để hành nghề mại dâm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tệ nạn mại dâm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang