Pháp bác bỏ khả năng ông Arafat bị đầu độc

Thứ Tư, ngày 04/12/2013 09:38 AM (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học người Pháp đã chứng minh rằng cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat chết vào năm 2004 không phải do bị đầu độc.

“Bản báo cáo đã loại trừ giả thuyết đầu độc và khẳng định ông Arafat chết tự nhiên”, một nguồn tin tiết lộ với AFP. Phát hiện của các chuyên gia người Pháp khác hoàn toàn so với kết luật tháng trước của các nhà khoa học Thụy Sĩ, cho rằng ông Arafat chết vì bị đầu độc chất phóng xạ polonium.

Những nghi ngờ xung quanh cái chết của ông xuất hiện ngay sau khi ông qua đời tại một bệnh viện quân đội gần Paris (Pháp) vào tháng 11/2004. Các bác sĩ người Pháp đã không thể xác định nguyên nhân khiến cựu Tổng thống Palestine tử vong và khám nghiệm tử thi không được tiến hành theo yêu cầu từ người vợ của ông.

Pháp bác bỏ khả năng ông Arafat bị đầu độc - 1

Cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat

Rất nhiều người Palestine tin rằng ông Arafat bị đầu độc bởi Israel, nhưng quốc gia Do Thái đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này. Tháng 8/2012, Pháp đã quyết định mở cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của ông Arafat, 1 tháng sau khi bộ phim tài liệu của kênh truyền hình Al-Jazeera đưa ra giả thuyết nhà lãnh đạo Palestine bị đầu độc.

Khoảng 60 mẫu đã được lấy từ thi thể của ông Arafat vào tháng 11/2012 và được chia sẻ cho các nhà điều tra Thụy Sĩ, Nga và Pháp để tiến hành làm rõ nguyên nhân cái chết của ông theo yêu cầu của người vợ.

Suha Arafat, vợ của ông Arafat, cho biết bà cảm thấy “thất vọng” bởi những phát hiện trái ngược nhau từ các nhà khoa học Pháp và Thụy Sĩ. “Tôi quá thất vọng bởi những kết luận trái ngược này. Chúng tôi phải nghĩ gì bây giờ”, bà Suha nói.

Văn phòng công tố thành phố Nanterre (Pháp), nhóm thực hiện cuộc điều tra, đã từ chối bình luận về kết quả mới công bố. Trong khi đó, các nhà khoa học Thụy Sĩ cho rằng các kết quả của nhóm điều tra Pháp không khẳng định hay phủ nhận polonium là nguyên nhân khiến ông Arafat tử vong.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Ông Arafat bị "sát hại bằng phóng xạ" Ông Arafat bị "sát hại bằng phóng xạ"
Kết quả xét nghiệm của các chuyên gia pháp y sau khi khai quật lăng mộ ông Arafat cho thấy ông đã bị đầu độc bằng phóng xạ poloni-210.
Tin tức trong ngày - Bằng chứng ông Arafat bị đầu độc phóng xạ Bằng chứng ông Arafat bị đầu độc phóng xạ
Một nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã tìm thấy bằng chứng củng cố cho giả thuyết nhà lãnh đạo Palestine Arafat đã bị đầu độc bằng phóng xạ poloni...
Tin tức trong ngày - Ai có lợi trong việc đầu độc ông Arafat? Ai có lợi trong việc đầu độc ông Arafat?
Nếu kẻ sát hại ông Arafat sử dụng polonium-210 thì nó phải được đưa vào cơ thể ông qua đường ăn uống hoặc tiêm vào người ông.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang