Phải chăng đề thi tốt nghiệp quá dễ?

Chủ Nhật, ngày 06/06/2010 11:00 AM (GMT+7)

Tôi không bất ngờ, vì tôi đồ rằng thế nào Bộ GD-ĐT cũng phải chỉ đạo ra đề thi như thế nào để tránh gây sốc và để có một kết quả tương đối đẹp khi hoàn thành cuộc vận động hai không - PGS. Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh nói.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT, hôm 5/6, PGS. Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đã có buổi trao đổi nhanh với Bee xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Bài toán cộng bò cho học sinh cấp 3

Thầy có thấy bất ngờ về đề thi tốt nghiệp THPT năm nay không?

Đề thi năm nay dễ. Thí  sinh rất phấn khởi và tràn trề hy vọng. Tôi không bất ngờ, vì tôi đồ rằng thế nào Bộ cũng phải chỉ đạo ra đề thi như thế nào để tránh gây sốc, để có một kết quả tương đối đẹp khi hoàn thành cuộc vận động “hai không”.

Đề thi năm nay có kiểm tra được kiến thức cơ bản, đồng thời phân hóa được trình độ của các đối tượng dự thi?

Có kiểm tra được kiến thức cơ bản, tất nhiên không thể kiểm tra được toàn diện trong một đề thi. Việc có phân hóa được trình độ học sinh hay không thì đối với các môn khác tôi không rõ, nhưng đối với môn Toán thì tôi cho là khó phân hóa trình độ học sinh, vì không có câu hỏi nào khó!

Phải chăng đề thi tốt nghiệp quá dễ? - 1 
Thầy Văn Như Cương.

Đề Toán có dễ “hơn mức tưởng tượng” khi có học sinh chỉ làm trong vòng hơn 90 phút?

Dễ thì có dễ, nhưng dễ “hơn mức tưởng tượng” thì không phải câu nào cũng thế. Theo tôi, trong đề thi Toán chỉ có một câu  dễ “quá mức tưởng tượng”.

Đó là câu hỏi về số phức, mà có thể diễn giải  nôm na như sau: “Nhà ông A có 3 con lợn và 5 con bò, nhà ông B có 2 con lợn và 4 con bò. Hỏi nếu gộp cả hai nhà lại thì có bao nhiêu con lợn và bao nhiêu con bò?”. Học sinh cấp một  nào cũng làm được, vì chỉ cần biết tính cộng.

Một câu hỏi như vậy không nên có. Nhất là khi nước ngoài muốn xem đề thi tốt nghiệp của ta để đánh giá trình độ Toán của học sinh ta.

Dù tỷ lệ tốt nghiệp cao cũng không thể gộp 2 kỳ thi làm một

Phải chăng đề thi tốt nghiệp quá dễ? - 2

Sĩ tử Hà Nội hào hứng vì làm được bài sau buổi thi đầu tiên...

Còn về tỷ  lệ đỗ tốt nghiệp? Theo thầy, học sinh sẽ đỗ  được bao nhiêu phần trăm?

Tôi có thể mạnh dạn dự đoán là tỉ lệ thi tốt nghiệp sẽ cao, thậm chí là rất cao, ít nhất thì cũng cao hơn năm ngoái.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao để làm cơ sở để tiến tới gộp 2 kỳ thi (tốt nghiệp và thi ĐH) làm một?

Hoàn toàn không. Dù cho tỉ lệ thi tốt nghiệp năm nay cao hay thấp thì cũng chẳng liên quan gì đến việc gộp hai kì thi làm một.

Tôi hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã có thái độ thận trọng hơn trong việc có tiến hành một kì thi “gộp” như vậy trong năm 2011 hay không! 

Giáo viên và học sinh: Đề thi năm nay khá dễ!
 
Kỳ thi tốt nghiệp khép lại trong niềm vui của hàng triệu thí sinh trong cả nước. Đánh giá đề thi năm nay, hầu hết cả giáo viên và học sinh đều cho rằng đề năm nay khá dễ.

Kết thúc môn Hóa với hình thức thi trắc nghiệm ngày đầu tiên, đa số thí sinh đều "không ngờ năm nay đề thi lại quá dễ" và tự tin điểm 8-9 là nằm trong tầm tay.

Em H.T.Mai (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) cho biết: "Em tự tin ra khỏi phòng thi mà không cần phải xem lại đáp án. Em chắc chắn ít nhất với môn Hóa học, em phải được 8 điểm".

Còn với môn Địa sáng 3/4, cô Đỗ Thị Thuy Thủy (trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) nhận xét: “Đề Địa năm nay khá cơ bản, học sinh chỉ cần ôn qua cũng có thể làm được. Điểm cao sẽ có nhiều, chắc chắn không có điểm liệt. Học sinh có thể gỡ điểm ở những câu vẽ biểu đồ, sử dụng atlat”.

Riêng môn Toán, thầy Nguyễn Trọng Hiệp (THPT Tây Hồ, Hà Nội) nhận xét: “Đề ra khá cơ bản, không dài, học sinh học lực trung bình có thể được điểm 5, điểm cao phải chiếm 80%, không có điểm liệt”.

24H.COM.VN (Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7