Ông Nguyễn Bá Thanh "vi hành", trảm dự án

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Nguyễn Bá Thanh

Từ một chuyến kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, đã phát hiện một dự án được cấp phép trái quy định cùng nhiều sai trái của cơ quan công quyền địa phương.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng hết sức bức xúc trước thông tin khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) được UBND TP Đà Nẵng cho phép mở rộng trong khu vực đã được quy hoạch trước đó. Vụ vi phạm này chỉ bị phát hiện khi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đi kiểm tra thực tế.

Tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP Đà Nẵng mới đây, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định: Việc cấp phép mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 trong vùng xây dựng nhà ga đường sắt mới là trái quy định. Ông cho rằng khi công bố quy hoạch vào năm 2006, trong khu vực này chỉ có 1.200 căn nhà nhưng đến nay đã lên đến 4.300 căn, trong đó có rất nhiều nhà xây dựng trái phép.

Điều nghiêm trọng hơn là trong khu quy hoạch nhà ga mới, ở phía Bắc bỗng dưng xuất hiện dự án mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 với diện tích gần 3 ha. Dự án này lại được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào tháng 4/2011 và đang được xây dựng hạ tầng, bố trí tái định cư, nhà cửa theo đó mọc lên.

“Việc mở rộng này không thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP mà làm lén, làm chui. Rõ ràng có chuyện chạy chọt, chung chi ở đây” - ông Nguyễn Bá Thanh thẳng thắn phê phán. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kiểm tra và truy đến cùng trách nhiệm của những cơ quan, cá nhân liên quan.

Ông Nguyễn Bá Thanh "vi hành", trảm dự án - 1

Dự án mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 đã bị đình chỉ nhưng đến sáng 25/10, vẫn còn nhiều hộ lén lút xây dựng

Tại cuộc họp, Viện phó Viện Quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng Thái Ngọc Trung cho biết dự án mở rộng này được Lữ đoàn 532 lập và nộp Sở Xây dựng, sau đó trình lên UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt mà không thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP. Do đó, Viện Quy hoạch xây dựng không biết để tham mưu cho lãnh đạo TP.

Theo hồ sơ mà phóng viên Báo Người Lao Động có được, từ năm 2006, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 ở phường Hòa Khánh Nam. Theo đó, tổng diện tích quy hoạch của khu này chỉ có 48.576 m2, trong đó đất ở là 28.022 m2. Tuy nhiên, không hiểu sao đến năm 2011, cũng chính cơ quan này lại có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532 và cho phép mở rộng thêm 28.496 m2.

Mới đây, từ những sai trái nói trên, ngày 20/10, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ra quyết định đình chỉ dự án mở rộng khu gia đình cán bộ công chức Lữ đoàn 532. Tuy nhiên, sáng 25/10, tại khu vực mở rộng này vẫn còn một vài căn nhà tiếp tục xây dựng.

Xử lý nạn quan liêu

Tại một buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh từng chỉ rõ: “Do không ai để ý nên ở Văn phòng UBND TP đã xuất hiện mấy “ông trời con” chuyên liên lạc với các dự án, làm rối tung lên” và yêu cầu chủ tịch UBND TP xử lý.

Mới đây, trước việc người dân liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại KCN Thủy sản Âu Thuyền (quận Sơn Trà) nhưng không được giải quyết, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đến ngủ tại nơi người dân nêu để thấu hiểu nỗi khổ của họ. Nhờ vậy, sau đó chưa đến một tháng, tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Thủy sản Âu Thuyền đã được giải quyết.

Theo Hoàng Dũng (Người lao động)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
kaka: QUAN VI HÀNH
20    1
"Mới đây, trước việc người dân liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại KCN Thủy sản Âu Thuyền (quận Sơn Trà) nhưng không được giải quyết, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đến ngủ tại nơi người dân nêu để thấu hiểu nỗi khổ của họ. Nhờ vậy, sau đó chưa đến một tháng, tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Thủy sản Âu Thuyền đã được giải quyết." Từ nay về sau nhân dân có kiến nghị gì đến lợi ích chung thì quan nên phải vi hành như ông Thanh nói mới giải quyết nhanh đc
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
lê như thường: Bác Thanh
32    0
Cảm ơn bác Thanh! Nhiều khi thấy mất lòng tin vào bộ máy công quyền ở các địa phương, nhưng vẫn còn những người có tấm lòng vì dân vì nước như bác Nguyễn Bá Thanh thì chúng tôi còn có niềm tin. Từ lâu tôi luôn ngưỡng mộ bác. Chúc bác luôn mạnh khoẻ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Thanh Nhàn: Hoan hô ông nguyễn Bá Thanh
13    4
Người dân TP Đà Nẵng hạnh phúc quá, có một ông Bí thư vì dân, vì Đà Nẵng, vì đất nước . Tôi ước gì tỉnh nhà quê tôi và khắp mọi nơi trên đất Việt Nam này đâu cũng có những ông bí thư thấu hiểu lòng dân như thế. Cảm ơn ông Nguyễn Phú Trọng, cảm ơn ông nguyễn Bá Thanh, các ông đã cho người dân chúng tôi niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hạnh: Đất nước cần những người công tâm như bác Thanh
17    1
Nếu lãnh đạo Đảng và nhà nước ta có nhiều hơn những con người công tâm, tận tụy, đặt lợi ích đất nước và nhân dân lên hàng đầu như bác Thanh thì Việt Nam sẽ phát triển bền vững, thịnh vượng.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thiên Bảo: Khâm phục
13    3
63 tỉnh thành, nếu có thêm những chủ tịch Nguyễn Bá Thanh thì Việt Nam mình có phải đỡ khổ hơn không...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ĐỨC TRƯƠNG: BAO THANH THIÊN VIỆT NAM
16    7
Bác làm cho dân yên lòng cháu ủng hộ việc làm của bác . nhưng chỉ có bác không chưa đủ mạnh . cần làm mạnh hơn nữa bác Thanh ạ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 11Trang trước, [1], 2, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7