Ông Nguyễn Bá Thanh dạy dỗ thiếu niên hư

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Nguyễn Bá Thanh

“Gặp nhau thì chào, làm sai thì xin lỗi, cho cái gì thì cảm ơn. Có ba cái chuyện bé tí mà nói miết làm cũng không được hỏi làm chi nên chuyện lớn”.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã nói như thế vào sáng 12/7 với 176 thiếu niên chậm tiến trên địa bàn sau khi các em này được đi tham quan thực tế trại giam Hòa Sơn.

“Ở đời không ai không có sai lầm”

Ông Thanh nói: “Rồi các em sẽ thành cha, mẹ. Có con cái lớn lên ra đường bị bạn bè dè bỉu: Hui, cha mi là thằng cha ở tù. Nhục lắm. Hối hận thì đã muộn rồi”. Giọng ông trầm xuống: “Chú nói ở đời không ai không có sai lầm. Không phải dũng khí là vung nắm đấm hay vác dao ra xử”.

Ông Nguyễn Bá Thanh dạy dỗ thiếu niên hư - 1

Bí thư Nguyễn Bá Thanh nói chuyện với các bạn trẻ - Ảnh: Đ.Cường

Ông ví von con trâu có sừng nhọn, mỗi lần húc nhau lòi ruột ra. Con người ta có ý chí, có ý thức nên không thể vì chuyện gì cũng vác dao ra đâm chết người. Rồi ông nói tiếp: “Mấy cháu đây chưa được dẫn lên trại 05-06 xem mấy người bị AIDS giai đoạn cuối. Cha mẹ đẻ ra chưa báo hiếu được gì, ham đua đòi chích hút rồi chết. Nhiều em là hảo hớn giang hồ, coi trời bằng vung...”.

Ông kể hôm rồi ông gặp đại ca đi tù sáu lần đang chạy xe thồ, giờ đã rửa tay gác kiếm. “Giờ các cháu có chịu “gác kiếm” không, hay không thắng nổi bản thân?” - ông hỏi cả hội trường.

Ông Thanh hóm hỉnh: “Thôi bữa trước đến nay chưa gặp chưa biết nhà tù như thế nào. Bữa nay đi tham quan biết rồi nhé”. Ông cũng lưu ý các ban, ngành không được để học sinh bỏ học, nếu bỏ phải biết lý do để giúp đỡ đi học lại. Nếu các em học không nổi thì chuyển sang học nghề, để biết đổ mồ hôi nước mắt kiếm tiền là gì. Đừng để nhàn cư vi bất thiện.

Ông Nguyễn Bá Thanh dạy dỗ thiếu niên hư - 2

Các thiếu niên đặt câu hỏi với Bí thư Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Đ.Cường

Ông Thanh cũng yêu cầu lập danh sách những em đã được giáo dục, nhưng nếu lớn lên tiếp tục phạm tội thì phạt không nương tay.

Ông Thanh đặt hàng thành đoàn, hội cựu chiến binh, công an TP phải thi đua với nhau.

Phải làm ngay từ ngày 16/7, nếu “ông nào cảm hóa được nhiều thiếu niên hư thì thưởng. Ông nhất thì 50 triệu, nhì 30 triệu, xếp thứ ba thì nghỉ chơi” - ông Thanh quả quyết.

Quay lại các thiếu niên, ông nói: “Còn các cô cậu thì tính từ hôm nay”. Ông tiếp lời: huyện Hòa Vang trước đây thuần lắm, nhưng năm năm trở lại đây sự hư hỏng tràn vào thôn xóm. Các vùng Hòa Quý, Hòa Hải của quận Ngũ Hành Sơn trước đây cũng tốt lắm, trẻ em lễ phép. Giờ cũng tập tành rượu chè, đánh nhau. Ông Thanh thẳng thắn: “Thương rất thương, thông cảm rất thông cảm nhưng cần rắn vẫn rất rắn”.

“Sung sướng mà không học nổi thì quá kém!”

Có chuyển biến tích cực

Theo Thành đoàn Đà Nẵng, lần đầu tiên ông Thanh nói chuyện với thiếu niên hư là tháng 9/2010 với 287 em tham dự và đã có 189 em tiến bộ. Lần này, ông Thanh nói chuyện với 176 em ở độ tuổi 12-18 tuổi. Sau buổi nói chuyện mỗi em còn được nhận quà trị giá 300.000 đồng/em.

Đại tá Nguyễn Đình Chính - phó giám đốc Công an Đà Nẵng - chia sẻ: “Buổi nói chuyện đầy tính nhân văn nên cần được duy trì thường xuyên. Sau đợt 1 đã có nhiều em tiến bộ hẳn. Bản chất các em không phải là xấu. Vì vậy cộng đồng, xã hội hãy cùng chung tay giúp các em làm lại cuộc đời”.

Kết thúc phần nói chuyện, ông Thanh đề nghị tất cả thiếu niên có nhu cầu gì thì giơ tay, ông sẽ giải quyết ngay. Sau ít phút ngại ngùng, nhiều em đã mạnh dạn đứng lên.

Em Đ.D. chia sẻ: “Cháu bỏ học từ năm lớp 10 do quậy phá, đánh bài và bị thầy giáo kỷ luật. Nay muốn đi học lại ạ”. Ông Thanh hỏi: “Đã chuẩn bị tinh thần, quyết tâm học lại chưa, chứ nghỉ học đi chơi cả năm rồi đi học lại chán lắm”. Sau khi nghe D. giải thích, ông Thanh quyết: “Chú đồng ý cho đi học lại”.

Em N.T.H. có cha mẹ ly hôn nên chán nản bỏ học năm lớp 8 rồi đi hoang. Giờ H. xin được đi học tiếp. Ông Thanh nói: “Chú đồng ý cho đi học. Gia đình còn khó khăn gì cần giúp đỡ nữa không?”. H. lí nhí nói: “Cháu chỉ cần vậy thôi”.

Nhiều thiếu niên đề đạt nguyện vọng cũng được giải quyết ngay lập tức. Em T.D.H. do sức khỏe yếu nên đi làm nghề điện lạnh thường bị mệt, nay xin được đi học nghề cắt tóc. Ông Thanh hỏi hoàn cảnh gia đình xong liền gật đầu. Còn em L.T. xin được hỗ trợ mua xe đạp để học nghề cắt tóc, ông Thanh cũng đồng ý. Nhưng ông cũng dặn dò: “Ngày trước cháu đi ăn trộm sắt ở công trình cầu Rồng, có biết lỡ cầu sập thì hậu quả ra sao không?”. T. cúi mặt nói không biết và xin hứa không lặp lại. Còn em H.V.P.Q. có nguyện vọng xin được vào nhà máy nước làm. Ông Thanh hỏi ngược lại Q. là đã có nghề gì chưa, nếu chưa thì cho học phổ thông, sau đó học nghề. Có nghề rồi vô làm cũng chưa muộn.

“Hồi chú đi học phải nhịn ăn, viết bút bằng tre cũng ráng. Giờ các cháu được sung sướng mà không học nổi thì quá kém!” - ông Thanh dặn dò.

"Nếu phải bỏ tù các cháu, chú đau lắm"

Kết thúc buổi nói chuyện, ông Thanh nói: “Đà Nẵng là một trong những địa phương có nhiều trường học nhất. Ở đó, các cháu có bạn bè, thầy cô và một tương lai sán lạn. Nếu các cháu không chọn trường học, không còn cách nào khác là chú phải cho mở rộng Trại giam Hòa Sơn ra 5ha nữa để đón các cháu. Các chú chỉ muốn khuyên các cháu chứ nếu phải bỏ tù các cháu, chú đau lắm”.

(Theo Đất Việt)

Theo Đoàn Cường (Tuổi trẻ)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Lâm Bình: Thế mới xứng đáng là nô bộc của nhân dân
83    11
Tôi đã rất cảm động khi đọc bài báo " Ông Nguyễn Bá Thanh dạy dỗ thiếu niên hư". Nhưng cũng cảm thấy buồn khi biết rằng cán bộ như ông Thanh giờ hiếm quá.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nguyenlinh: việc làm cần thiết trong một xã hội văn minh
34    3
ủng hộ quan điểm và cách giáo dục của bác
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tung: Tuyệt vời
27    3
Thực sự ấn tượng với cách làm việc của lãnh đạo Đà Nẵng. Nay lại được biết 1 cách làm mới với thanh niên, những tương lai của đất nước. Theo quan điểm của tôi, những bạn trẻ này lại là người từng trải hơn những em chưa bị vấp ngã trong cuộc đời. Và khi họ đã quay lại với lối sống tốt thì họ cũng là người sẽ đóng góp được nhiều giá trị cho xã hội. Hi vọng các thành phố khác noi gương lãnh đạo Đà Nẵng. Chúc các bác mạnh khỏe giúp ích nhiều cho xã hội!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyễn Hữu Trong: Rất hoan nghênh
14    4
Lâu lắm mới thấy có 1 người cán bộ gương mẫu quan tâm tới giới trẻ như vậy.Xã hội càng phát triển thì giới trẻ ngày càng ảnh hưởng của Phương Tây hóa,tất cả là do truyền hình,Tại sao k chiếu những phim Việt Nam,Phương Tây đoạt các giải mà phải chiếu phim Tây,Tôi là 1 nguời dân Vn bình thường như mọi người,tôi chưa lập gđ nhưng thấy bản thân m chưa phải là 1 người yêu nước,giới trẻ cần gì,cần sự quan tâm của các thành viên trong xh,khơi dậy đc lòng yêu nước,ý chí xd và bảo vệ đất nước.Đó là nhiệm vụ của báo chí và truyền hình.Tôi thấy cảm phục trước bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh Đà Nẵng.Mong rằng các vị lãnh đạo được như Bí Thư Đà Nẵng.Tôi yêu Việt Nam
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hao Lee: Mô hình này càng nhân rộng !!!
21    4
Ở đất nước hình chữ S này không biết bao nhiêu người đứng đầu các cơ quan ban ngành còn giống Bác Thanh không? Một con người rất cuơng trực và liêm khiết, hết lòng vì đất nước và có trách nhiệm với những người xung quanh mình. Tôi rất thích phong cách làm việc của bác không cần màu mè hay phô truơng, bác nói là làm không giống như mấy người chỉ giỏi được cái miệng. Tôi hy vọng những người đứng đầu cơ quan nhà nước ta hãy nhìn vào tấm guơng của Bác Thanh để học hỏi thêm từ đó hạn chế những cái mà mình còn thiếu sót chỉ có như thế thì đất nước ta mới có thể nhanh chóng phát triển được. Chúc bác có nhiều sức khỏe để lãnh đạo Tỉnh Đà nẵng và biết đâu tương lai là đất nuóc Việt Nam thân yêu chúng ta.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
an: nể phục ông Thanh
41    5
Đất nước này cần những người như chú Thanh lắm .THƯƠNG DÂN NHƯ CON MỚI LÀM LÃNH ĐẠO ĐỰƠC .
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 76Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7