Ông Dương Trung Quốc nói về việc Bí thư Hội An "treo ấn từ quan"

Thứ Hai, ngày 08/06/2015 16:07 PM (GMT+7)

Liên quan đến việc ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa xin về hưu sớm dù 2 năm nữa ông mới tới tuổi nghỉ hưu, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ông đánh giá gì về việc ông Nguyễn Sự xin nghỉ hưu sớm?

Cá nhân tôi đánh giá rất cao, tôn trọng việc làm của cá nhân ông Nguyễn Sự. Tôi nghĩ rằng trước khi có quyết định thì ông Nguyễn Sự đã tính toán hết rồi từ việc công đến việc tư. Tôi biết ông Nguyễn Sự là một trong những lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân, để lại rất nhiều dấu ấn. Hội An là thành phố di sản nên tôi rất hiểu.

Việc làm của ông Nguyễn Sự gợi lên cho nhiều người về việc xuất xứ của việc gọi người cán bộ đúng nghĩa là đầy tớ của nhân dân.

Ông ấy giải thích là muốn mở ra con đường cho những người trẻ đi lên. Bản thân ông Sự tự nhận là đã ở quá lâu trên cương vị lãnh đạo, tôi cho đấy là một suy nghĩ bình thường của những người có lòng tự trọng.

Lẽ ra nó vốn bình thường nhưng ở xứ mình là không bình thường. Trong sử sách của ta, ngày xưa các cụ treo ấn từ quan nhiều lắm. Có cụ thì bất mãn, có cụ thì giữ chữ hiếu với cha mẹ, có cụ lại chọn cách sống khác như treo ấn từ quan để quãng đời còn lại có thể làm thơ ca…

Ông Nguyễn Sự nói là không muốn làm cản đường lớp trẻ. Nói như vậy thì hình như có nghĩa là trong cơ chế của chúng ta có cả một thế hệ này, cản đường thế hệ kia chưa có lối thông thoát để có thể nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền.

Ông Dương Trung Quốc nói về việc Bí thư Hội An "treo ấn từ quan" - 1
Nhà sử học Dương Trung Quốc 

Ông có biết nhiều và đã từng làm việc với ông Nguyễn Sự nhiều chưa?

Tôi thì không làm việc với anh Nguyễn Sự nhiều lắm nhưng gặp anh ấy thấy đó là một con người rất cởi mở. Từ hình dáng đến phong cách rất chân chất và không thấy quan chức gì cả.

Người dân đánh giá ông Nguyễn Sự là người có năng lực, được nhân dân yêu mến. Vậy ông Nguyễn Sự nghỉ thì có gây khó khăn cho công tác lãnh đạo ở địa phương thưa ông?

Tôi cho rằng, ông Nguyễn Sự có thể cống hiến trong những lĩnh vực khác, việc làm của ông ấy để tạo ra điều kiện để các nhân tài khác lên thay để phát triển thành phố. Việc xin nghỉ hưu để về trước tuổi của ông Nguyễn Sự chắc là do nghĩ đến người kế cận rồi. Lớp kế cận sẽ giúp ông ấy. Còn ông Nguyễn Sự sau đó  vẫn có nhiều điều kiện đóng góp cho địa phương trên cương vị một công dân.

Nếu so sánh trường hợp của ông Nguyễn Sự với nhiều người cũng trên cương vị lãnh đạo để xảy ra sai sót mà không chịu từ chức, ông thấy thế nào?

Đó là một hiệu ứng tâm lý xã hội. Tôi nghĩ rằng cách nghĩ của ông Nguyễn Sự trong thời đại hiện nay là cá biệt. Nhưng cá biệt ấy tạo ra cho mọi người cùng suy nghĩ. Bản thân tôi thì thấy điều đó rất bình thường. Tôi đánh giá cao hành động ấy. Nhưng cần phải hiểu là hạ gánh cho người khác gánh với việc trút gánh nặng cho người khác là hai việc làm hoàn toàn khác nhau.

Tôi nghĩ ông Sự đã suy nghĩ rất chín chắn chứ không đơn thuần là trút gánh nặng để nhẹ thân mình. Ông ấy trao lại công việc cho một thế hệ khác để họ đi xa hơn, đi dài hơn. Ông ấy sẽ trở thành người hữu ích trên lĩnh vực khác, đâu chỉ có con đường làm quan chức.

Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Sự, Bí thư thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có đơn xin từ chức khi đang ở nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị người đứng đầu thành phố. Ông Nguyễn Sự có 21 năm kinh nghiệm làm lãnh đạo thành phố Hội An, từ chủ tịch rồi bí thư thành phố.

Ông Sự từng làm cán bộ đoàn, chủ tịch xã, trưởng phòng tài chính, trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND thị xã Hội An (2 nhiệm kỳ), Bí thư Thành ủy Hội An (2 nhiệm kỳ). Năm 2005, ông Sự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì nhiều thành tích trong việc giữ gìn và bảo tồn Hội An.

Năm 2013, ông Sự từng gửi đơn xin từ chức nhưng không được Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý.

Theo Lương Kết (ghi) (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Gặp ông Tây “thổ địa” ở phố cổ Hội An Gặp ông Tây “thổ địa” ở phố cổ Hội An
Khi đến phố cổ Hội An, Etienne cho biết, vùng đất này đã thực sự cuốn hút và níu chân anh.
Tin tức Việt Nam - Biển đang “nuốt” di sản Hội An Biển đang “nuốt” di sản Hội An
Những đợt triều cường khoét sâu xuống đáy kèm theo từng con sóng đánh tan tành bờ biển Cửa Đại (Hội An) khiến nguy cơ biển nuốt di sản văn...
Tin tức trong ngày - Người đàn ông mù thổi sáo, nói tiếng Anh bán vé số ở Hội An Người đàn ông mù thổi sáo, nói tiếng Anh bán vé số ở Hội An
Tiếng sáo du dương, lúc trầm lúc bổng của người đàn ông mù đã cuốn hút biết bao người.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang