Ông Annan từ chức đặc phái viên về Syria

Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 08:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Chiến sự Syria

Hôm qua, Ông Kofi Annan - Đặc phái viên chung về Syria của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập đã quyết định không tiếp tục công việc khi kết thúc nhiệm vụ vào tháng 8 tới đây.

Phát biểu với các phóng viên ở Geneva, ông Annan đã đổ lỗi cho sự không khoan nhượng của chính phủ Syria, hoạt động quân sự gia tăng của phiến quân và sự chia rẽ trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) là nguyên nhân khiến ông phải từ nhiệm.

“Tôi hay bất cứ ai đều không thể buộc chính phủ Syria cũng như phe đối lập tiến hành các bước đi mang đến tiến trình chính trị”, ông Annan nói. “Các bạn cần hiểu rằng: Là một đặc phái viên, tôi không thể mong muốn hòa bình nhiều hơn các bên chủ nhà, hơn Hội đồng bảo an hay cộng đồng quốc tế cho vấn đề này”.

Ông Annan từ chức đặc phái viên về Syria - 1

Sự chia rẽ trong HĐBA LHQ là một nguyên nhân khiến ông Annan phải từ nhiệm

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng ông đã chấp nhận đề nghị từ chức của ông Annan với sự “tiếc nuối sâu sắc”, đồng thời cho biết công việc tìm người kế nhiệm tiếp theo đang được tiến hành sau khi ông Annan kết thúc nhiệm vụ vào 31/8/2012.

“Ngoại giao chỉ có thể thành công khi các bên gây ra bạo lực cam kết đối thoại và cộng đồng quốc tế đoàn kết ủng hộ mạnh mẽ”, ông Ban Ki-moon bày tỏ quan điểm.

LHQ và Liên đoàn Ả Rập đã chỉ định ông Annan làm đặc phái viên chung về tình Syria vào tháng 2/2012. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Annan đã đề xuất kế hoạch hòa bình 6 điểm gồm các yêu cầu về một thỏa thuận ngừng bắn tức thì, cấm sử dụng vũ khí hạng nặng, vận chuyển hàng viện trợ tự do, tự do thông tin và một tiến trình chuyển giao quyền lực do Syria đứng đầu.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của ông trên cương vị đặc phái viên, bạo lực ở Syria vẫn tiếp tục leo thang. Các nhà hoạt động ước tính khoảng 20.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ Syria nổ ra hồi tháng Ba năm ngoái. Hàng chục ngàn người khác cũng đã chạy khỏi quốc gia Ả Rập này.

Háo hức với Hình ảnh Video Tổng thống Obama đến TPHCM Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Ông Annan từ chức đặc phái viên về Syria - ong Annan tu chuc | Tin tức

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhat, OBAMA ĐẾN VIỆT NAM, Van Gaal bị sa thảiTRUC TIEP OBAMA DEN TPHCM

X
CNT2T3T4T5T6T7