Ở VN, lương sếp có thể gấp trăm lần nhân viên
Chênh lệch tiền lương đang ngày càng nới rộng tại các doanh nghiệp

Ở VN, lương sếp có thể gấp trăm lần nhân viên

Thứ Năm, ngày 24/11/2011 16:41 PM (GMT+7)

Báo cáo tổng hợp về tiền lương khu vực sản xuất, kinh doanh của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cho thấy, khoảng cách chênh lệch tiền lương đang ngày càng nới rộng tại các doanh nghiệp.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nhiều doanh nghiệp khá “mạnh tay” trong việc trả lương cho một số lao động quản lý, lao động người nước ngoài

Trong khi tiền lương, thu nhập của người lao động nói chung hàng năm tăng chậm, thậm chí giảm, thì ngược lại, nhiều doanh nghiệp khá “mạnh tay” trong việc trả lương cho một số lao động quản lý, lao động người nước ngoài.

Cụ thể, một số doanh nghiệp, ngân hàng liên doanh, cổ phần hiện nay trả lương cho các chức danh lãnh đạo khoảng 100 triệu đồng/tháng; một số trả trên 200 đến 300 triệu đồng/tháng. Giám đốc người nước ngoài điều hành khách sạn 5 sao từ 7.000 đến 10.000 USD/tháng; cơ trưởng hàng không 15.000 USD/tháng; chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí từ 13.000 - 15.000 USD/tháng…

Trong khi đó, tiền lương bình quân của người lao động trong những doanh nghiệp này là từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, lao động phục vụ khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng.

Ở VN, lương sếp có thể gấp trăm lần nhân viên - 1

Chênh lệch tiền lương đang ngày càng nới rộng tại các doanh nghiệp

Báo cáo trên cũng nêu rõ, cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp Nhà nước chưa theo nguyên tắc thị trường. Các tiêu chí quản lý tiền lương gắn với nộp ngân sách, lợi nhuận và năng suất lao động chưa phân biệt giữa doanh nghiệp có lợi thế và không có lợi thế. Vì thế đã dẫn đến thực trạng, những doanh nghiệp có lợi thế thường có xu hướng đẩy tiền lương gấp 2 - 3 lần bình quân chung, tạo chênh lệch ngày càng lớn.

Kết quả tổng hợp tình hình của 37 công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty “hạng đặc biệt” cho thấy, năm 2010 tiền lương của doanh nghiệp có lợi thế đạt 8,14 triệu đồng/tháng, cao gấp 3,35 lần so với nhóm doanh nghiệp không có lợi thế. Tiền lương của nhóm doanh nghiệp ngân hàng, tài chính đạt 10,5 triệu đồng/tháng, cao gấp 4,32 lần nhóm doanh nghiệp không có lợi thế.

Đại diện Vụ Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng, cơ chế quản lý tiền lương được xây dựng theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp tự chủ trong việc xác định chi phí tiền lương, không hạn chế mức thu nhập tối đa đối với lao động kỹ thuật cao, quản lý tài năng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch tiền lương quá lớn nói trên tại nhiều doanh nghiệp đã làm “méo mó” quan hệ tiền lương, thu nhập trên thị trường lao động.

Theo Vũ Quỳnh (VnEconomy)
Xem thêm chủ đề: luong, tien luong, thu nhap, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, nghe rinh mo, xa dien nguyen, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7