"Nước mắm vẫn an toàn"

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 21:15 PM (GMT+7)

Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định: Nước mắm ở Việt Nam vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên lo ngại.

"Nước mắm vẫn an toàn" - 1

Kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố chiều 17/10 cho thấy, có khoảng 67% mẫu nước mắm trên toàn quốc không đạt chỉ tiêu thạch tín (asen) theo quy định. (Theo quy định, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy, có đến 101/150 mẫu vượt ngưỡng).

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, tuy tỷ lệ mẫu không đạt về asen (67%) tổng kể trên là cao, nhưng khi thử nghiệm 20 mẫu trong số này thì không phát hiện asen vô cơ - dạng asen độc hại (với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/l).

“Như vậy là nước mắm ở Việt Nam vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại”- ông Tuấn khẳng định.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, hiện Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thanh tra chất lượng nước mắm.

Cũng theo ông Phong, qua kiểm tra ban đầu, không có sản phẩm nước mắm nào là "nước + hóa chất" như thông tin trên truyền thông gần đây. Vì thế, để khẳng định nước mắm chứa hóa chất phải phân biệt phụ gia và hóa chất. Nếu sử dụng đúng hàm lượng phụ gia thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, sau khi có kết quả thanh tra sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sẽ thông tin tới các cơ quan truyền thông trước ngày 20/10.

Trước thông tin “khoảng 67% mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc không đạt chỉ tiêu thạch tín”, trao đổi với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa, Hà Nội nói: “Đây mới chỉ là công bố ban đầu của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, còn thông tin chính thức về chất lượng nước mắm phải đợi Bộ Y tế kết luận”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng
Kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho thấy, có khoảng 67% mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc...
Thị trường - Tiêu dùng - "Nước mắm càng cao đạm càng chứa thạch tín" là thiếu cơ sở khoa học "Nước mắm càng cao đạm càng chứa thạch tín" là thiếu cơ sở khoa học
Mới đây thông tin có tới 90% nước mắm cao đạm có chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép khiến bà con nội trợ được phen chao đảo, không biết ăn...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thực phẩm bẩn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang