Núi lửa Iceland đã ngừng phun tro bụi

Thứ Tư, ngày 25/05/2011 18:50 PM (GMT+7)

Theo các nhà chức trách Iceland cho biết, núi lửa Grimsvotn, Iceland đã ngừng phun tro bụi vào bầu khí quyển kể từ ngày hôm qua sau khi làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay trong khu vực.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Núi lửa Grimsvotn bắt đầu cựa mình tỉnh giấc kể từ hôm thứ Bảy và nhà ra một lượng tro bụi khổng lồ bao phủ bầu trời. Diện tích các đám mây liên tục lan rộng về phía Bắc Châu Âu gây cản trở các chuyến bay vận tải qua lại khu vực. Nếu gặp phải những đám mây tro, động cơ máy bay sẽ bị hư hại bởi lượng bụi dầy đặc trong không khí.

Trước đó, người ta lo ngại những đám mây bụi sẽ nhanh chóng bao phủ nước Anh vào sáng sớm ngày thứ Tư rồi sau đó lan sang không phận nước Đức. Nhiều sân bay ở Anh và Đức đã buộc phải đóng cửa bởi lo ngại tro bụi. Lực lượng đặc biệt cũng đã được huy động nhằm ứng phó với những hậu quả do ngọn núi lửa gây ra.

Núi lửa Iceland đã ngừng phun tro bụi - 1

Núi lửa Grimsvotn phun tro bụi

Nhưng đến ngày hôm nay, tình hình đã được cải thiện rất nhiều khi núi lửa Grimsvotn không còn phun khí bụi mà thay vào đó là hơi nước. Theo ông Hranfn Gudmundsson, một nhà khí tượng học Iceland cho biết: “ Có nhiều dấu hiệu cho thấy ngọn núi lửa đã bắt đầu ngưng hoạt động. Không còn tro bụi phun ra từ miệng núi kể từ lúc 3.00 sáng giờ GMT. Đợt phun trào cuối cùng được ghi nhận 50 phút trước đó. Hiện tại, chỉ còn hơi nước thoát ra từ miệng núi.”

Không có gì đảm bảo điều này sẽ là dấu chấm hết cho đợt phun trào vừa qua nhưng nó được đánh giá là dấu hiệu tích cực nhất kể từ khi núi lửa tỉnh giấc. Cũng trong ngày hôm nay, nhiều sân bay ở Đức trong đó có sân bay Berlin đã được mở cửa trở lại sau một thời gian tạm ngưng hoạt động vì ảnh hưởng của vụ phun trào.

Dù vậy, một lượng tro bụi khổng lồ vẫn đang lơ lửng trong bầu khí quyển khiến các hoạt động trong khu vực vẫn chưa thể trở lại bình thường. Các nhà chức trách vẫn tiến hành theo dõi và đánh giá ảnh hưởng từ vụ phun trào.

Trịnh Minh (Theo Telegraph)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: phun trao, hang khong, iceland, chau au
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7