Nửa đêm 'bốc mộ' chuyện giờ mới lộ

Thứ Bảy, ngày 14/08/2010 13:45 PM (GMT+7)

Phong tục 'bốc mộ' vào lúc nửa đêm đã gây ra bao nhiêu chuyện oái oăm cho nhiều người. Và sau đây là câu chuyện như thế.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Ở nhiều vùng quê, tục khai quật di hài của người thân sau khoảng ba năm chôn cất để nhặt xương và đưa về an táng lần hai vẫn rất phổ biến.

Tuy nhiên, cũng chính từ cái việc “hiếu” thường chỉ diễn ra vào nửa đêm này mà nhiều chuyện oái oăm đã xảy ra, đưa người trong cuộc vào những hệ lụy “cười ra nước mắt”.

Từ chuyện bốc nhầm mộ…

Mấy hôm nay người nhà ông Hoàng Lê H., ở xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cứ nhốn nháo cả lên, phần mộ người cha quá cố của ông H. chôn cất chưa đầy ba năm đã bị đào tung, không còn trên nghĩa địa.

Hôm vừa rồi, ông lên nghĩa địa thăm mộ cha, định phát cỏ, đắp đất quanh mộ mới phát hiện ra sự việc trên. Về nhà, ông H. thông báo tin dữ với con cháu, mọi người nhận định chắc chắn mộ bố ông đã bị gia đình nào đó…bốc nhầm. Suy đi tính lại, mọi người trong họ chỉ nghi ngờ cho gia đình ông Nguyễn văn S., bởi vừa rồi nhà ông S. mới tiến hành bốc mộ người thân.

Nửa đêm 'bốc mộ' chuyện giờ mới lộ - 1

Quật mộ lấy hài cốt an táng lần hai (nguồn ảnh internet).

Ông H. sang nhà ông S. trình bày sự việc, mong ông S. thông cảm để cùng xác minh về nghi vấn mộ bị bốc nhầm. Nghe ông H. trình bày, ông S. lo lắng lắm, bởi lẽ ông biết mộ bà vợ quá cố của ông đúng là chôn cất cạnh mộ bố ông H. ở trên nghĩa địa.

Ông S. nhớ, lúc làm lễ an táng người thân, ông có cẩn thận ghi vào một mảnh giấy  tên, tuổi, ngày sinh, ngày mất của người vợ quá cố, cho mảnh giấy đó vào cái chai thủy tinh rồi đem chôn ở đầu phần mộ. Giờ để xác minh xem gia đình ông có bốc nhầm mộ không chỉ cần lên phần mộ khả nghi, đào chỗ đất trên đầu mộ đó lên xem có cái chai đó không là sẽ rõ.

Hai gia đình lục đục kéo nhau lên nghĩa trang, ông S. tận tay cuốc phần đất đầu mộ mà mọi người cho rằng đó mới là mộ người thân của ông để kiểm tra. Ông S. cuốc mạnh tay, một tiếng “chát” vang lên, dưới lát cuốc là cái chai thủy tinh ngày xưa ông chôn sau lễ khâm liệm người thân. Trong chai thủy tinh đúng là có mảnh giấy ghi tên, tuổi, ngày mất của vợ ông.

Như vậy, việc gia đình ông S. bốc nhầm mộ nhà người khác là sự thật. Ông S. bật khóc, ông tủi hổ vì bấy lâu nay phần mộ người vợ quá cố của ông đã không được một nén nhang. Tuy nhiên, có lẽ ông S. càng khó xử hơn khi đã quật nhầm ngôi mộ nhà người khác bởi tâm linh là lĩnh vực được nhiều gia đình rất coi trọng.

Rồi sự việc cũng được giải quyết theo cách gia đình ông S. phải xây mới ba cái…mộ. Cái thứ nhất là ngôi mộ an táng nhầm hài cốt người khác phải phá bỏ, khai quật lên để trả hài cốt lại cho gia đình ông H. Ông S. cũng phải chịu phạt việc quật nhầm mộ bằng việc xây lên một ngôi mộ mới trả gia đình ông H. Ngoài ra, ông S. còn phải xây thêm một ngôi mộ nữa để an táng hài cốt lần hai cho ngôi mộ của vợ ông hiện vẫn chưa được cất bốc.

Đến nghi vấn chôn nhầm người… sống

Mộ chồng chị Lê Thị Ng. ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cũng vừa được đào lên để an táng lần hai. Một số người quả quyết rằng anh M. chồng chị Ng. đã bị chôn khi chưa hoàn toàn tắt thở.

Bằng chứng là khi chôn cất anh M., người ta đã khâm liệm, đặt xác người chết trong tư thế nằm ngửa. Tuy nhiên, khi quật mộ để nhặt xương anh M đem an táng lần hai thì bộ hài cốt lại ở trong tư thế nằm úp mặt xuống dưới.

Người ta đồn rằng vì chôn cất anh M. khi anh chưa hoàn toàn tắt thở nên anh đã “cựa” mình, vùng vẫy trong quan tài dù đã bị chôn dưới đất. Chính vì vậy nên khi cất bốc, bộ hài cốt mới có tư thế nằm xấp. Bán tín bán nghi, chị Ng ngất lịm ngay tại mộ chồng.

Trở lại sự việc cách đây khoảng ba năm, anh M. thường hay ăn trộm vặt đồ đạc của hàng xóm. Một đêm, người ta tìm thấy anh M. nằm ngất bên vệ đường với nhiều thương tích trên cơ thể. Người nhà đưa anh M. về, kiểm tra thấy anh không còn thở nên đã kêu người đến làm ma.

Việc chôn cất anh M. cũng diễn ra nhanh chóng ngay trong ngày phát hiện thấy anh nằm bên vệ đường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng anh M. chưa hoàn toàn chết khi mang đi chôn. Để yên lòng người nhà, giải tỏa tâm lí chị Ng. đã cất công đi mời thấy cúng về nhà giải hạn. Chi phí cho công việc giải hạn bao gồm tiền thuê thầy, đồ lễ…cũng ngót nghét 15 triệu đồng. Tiền thì mất nhưng nỗi lo vẫn thường trực trong lòng chị Ng. Sự thật về cái chết của chồng chị mãi là một điều bí ẩn.

Hiện tại, để tránh những phiền toái phát sinh cũng như giữ vệ sinh, tránh những dịch bệnh phát sinh trong quá trình bốc mộ, nhiều gia đình đã tiến hành xây mộ kiên cố ngay khi chôn cất người thân trong lần đầu. Tuy nhiên, tục bốc mộ và an táng lần hai kèm theo đó là những hệ lụy vẫn rất phổ biến ở nhiều vùng quê.

24H.COM.VN (Theo CATP)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: an táng, dịch bệnh
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7