Nữ Thủ tướng Thái Lan trước nguy cơ hạ bệ

Thứ Tư, ngày 13/07/2011 11:10 AM (GMT+7)

Uỷ ban bầu cử Thái tối 12-7 tuyên bố, chưa sẵn sàng xác nhận bà Yingluck Shinawatra, người sẽ trở thành Thủ tướng, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 3-7.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Yingluck là em gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Đảng Pheu Thai của bà Yingluck đã giành được 265 ghế trong tổng số 500 vị trí tại Hạ viện.

Uỷ ban bầu cử Thái, có thể truất quyền hoặc tuyên bố một ứng viên thắng cử không đủ tư cách, cũng tuyên bố, không xác nhận chiến thắng của hơn 1/4 ứng viên thắng cử. Và rằng, cơ quan này sẽ điều tra xem liệu 142 ứng viên mà họ không xác nhận có vi phạm luật bầu cử không. Uỷ ban bầu cử không nêu rõ lý do về phán quyết của mình.

Quyết định của Uỷ ban bầu cử làm giảm cơ hội chuyển giao nhanh chóng sang một chính phủ mới ở Thái Lan.

Nữ Thủ tướng Thái Lan trước nguy cơ hạ bệ - 1

Bà Yingluck trong cuộc vận động tranh cử vừa qua

Uỷ ban bầu cử cho hay, việc xác nhận chiến thắng của bà Yingluck bị trì hoãn do cần phải điều tra một vài vấn đề pháp lý liên quan tới chiến dịch tranh cử của đảng Pheu Thai. Pheu Thai đã vẽ chân dung Yingluck là một ứng viên Thủ tướng tiềm năng với khẩu hiệu gây tranh cãi: "Thaksin nghĩ, Pheu Thai hành động". Bà Yingluck cũng bị buộc tội vi phạm quy định mua phiếu bằng việc nấu và phân phát mỳ cho cử tri. Tuy nhiên, cáo buộc đã bị Uỷ ban bầu cử bác bỏ.

Cơ quan này cũng trì hoãn xác nhận chiến thắng của cựu lãnh đạo đảng Dân chủ, thủ tướng sắp mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva về cáo buộc mua phiếu.

Theo Hoài Linh (Vietnamnet)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin tuc, tin hot, tin hay
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7