Nữ sinh Anh trộm nữ trang làm lộ phí gia nhập IS

Thứ Tư, ngày 11/03/2015 11:00 AM (GMT+7)

Để có khoản tiền lớn mua vé máy bay tới Trung Đông gia nhập IS, ba nữ sinh đã táo bạo trộm nữ trang của gia đình bán lấy tiền làm lộ phí.

Ngày 10/3, cảnh sát Anh cho hay 3 nữ sinh ở thủ đô London của nước này đã ăn trộm đồ nữ trang của gia đình để làm lộ phí bỏ nhà tìm đường tới Syria để đầu quân cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ba nữ sinh Kadiza Sultana, 16 tuổi, Shamima Begum và Amira Abase (cùng 15 tuổi) đã bỏ nhà đi từ hồi tháng trước và đón chuyến bay tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi họ được cho là đã vượt biên sang Syria để gia nhập phiến quân IS.

Phát biểu trước phiên điều trần của Ủy ban Nội vụ Quốc hội Anh, trưởng bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Anh Mark Rowley cho hay 3 cô gái này đã trả cho đại lý du lịch hơn 1.000 bảng Anh để có vé máy bay đến Istanbul.

Nữ sinh Anh trộm nữ trang làm lộ phí gia nhập IS - 1
Hình ảnh cuối cùng của 3 nữ sinh trước khi vượt biên sang Syria gia nhập IS

Khi được hỏi những nữ sinh này kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy, ông Rowley trả lời: “Chúng tôi cho rằng chúng đã ăn trộm nữ trang từ một gia đình trong nhóm để trang trải chi phí đi lại”.

Ông Rowley cho biết ba nữ sinh này nằm trong số 26 cô gái Anh đã tìm đường tới Syria để gia nhập phiến quân IS, tuy nhiên cho đến nay cảnh sát Anh vẫn chưa tìm thấy bằng chứng chứng tỏ họ có liên quan đến hành động khủng bố, bởi vậy họ có thể trở về Anh mà không bị truy tố.

Trước đó, ông Hussen Abase, cha của một trong ba nữ sinh trên đã tuyên bố rằng con gái mình chỉ là một nạn nhân, và ông tin rằng cô gái đã “sợ hãi” vì bị cảnh sát chú ý theo dõi sau khi cùng một người bạn khác bay tới Syria vào tháng 12 vừa qua.

Sau khi 2 cô gái trở về từ Syria vào tháng 12 năm ngoái, cảnh sát đã đến nói chuyện với họ tại trường, đồng thời đưa cho họ giấy gọi phụ huynh để trao đổi thêm.

Nữ sinh Anh trộm nữ trang làm lộ phí gia nhập IS - 2
Nhiều cô gái trẻ nước ngoài đã bỏ nhà đến Syria đầu quân cho IS

Các nữ sinh này đã không đưa giấy gọi cho bố mẹ và sau đó âm thầm chuẩn bị mọi thứ để tiếp tục lên đường tới Trung Đông. Việc chuẩn bị của họ được thực hiện bí mất tới mức người thân và gia đình của cả 3 nữ sinh đều không hề hay biết.

Cha của nữ sinh Abase vẫn không thể nào tin được rằng con gái mình lại có thể lên đường tới Syria để gia nhập IS. Ông nói: “Nó là đứa con gái mà nếu trời tối, nó sẽ gọi tôi đến đón. Làm thế nào mà nó có thể ra nước ngoài và gia nhập IS được?”

Còn chị gái của nữ sinh Begum thì cho hay cả gia đình không hề phát hiện bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ em gái mình đã bị cực đoan hóa. Cô nói: “Em gái tôi vẫn làm mọi thứ rất bình thường, và không ai nhận thấy những điều khác lạ cho đến khi nó âm thầm bỏ nhà ra đi”.

Theo Trí Dũng (AP / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt
“John thánh chiến” của IS trở thành một trong những mục tiêu bị săn lùng gắt gao nhất thế giới.
Thế giới - Phiến quân IS "lừa mẹ già ăn thịt con trai" Phiến quân IS "lừa mẹ già ăn thịt con trai"
Sau khi ăn xong bữa cơm, người mẹ già tội nghiệp xin được gặp con trai, và lúc đó các chiến binh IS mới cười hô hố và bảo với bà: “Bà vừa ăn...
Tin tức trong ngày - Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS
Ngày 20/2, báo chí Anh đưa tin một binh sĩ tại ngũ thuộc quân đội Anh đã đào ngũ để tới Iraq tham gia cùng lực lượng dân quân người Kurd...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang