Nữ binh nước ngoài đầu tiên ra trận chống IS

Thứ Tư, ngày 12/11/2014 13:20 PM (GMT+7)

Cô gái gốc Canada đã trở thành người nước ngoài đầu tiên gia nhập dân quân người Kurd chống lại IS.

Một cô gái người Israel gốc Canada đã trở thành phụ nữ nước ngoài đầu tiên gia nhập vào lực lượng nữ binh người Kurd vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn chiến lược Kobani.

Nữ binh nước ngoài đầu tiên ra trận chống IS - 1

Đội nữ binh YPJ là nỗi kinh hoàng của phiến quân IS ở thị trấn Kobani

Cô gái 31 tuổi Gill Rosenberg từng là một phi công dân sự gia nhập vào lực lượng tìm kiếm cứu nạn của quân đội Israel trước khi bị bắt vào năm 2009 và bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc lừa đảo quốc tế qua điện thoại.

Liên lạc với hãng tin Reuters qua điện thoại, Rosenberg cho biết cô hiện đang ở Syria, tuy nhiên không muốn bình luận thêm về hành động này. Cô nói: “Xin lỗi, nhưng các anh phải qua hệ thống chỉ huy của YPJ (đơn vị nữ binh người Kurd bảo vệ Kobani)”.

Hôm thứ Hai, đài truyền thanh Israel phát sóng cuộc phỏng vấn với Rosenberg, trong đó cô tuyên bố cô đã tới Iraq, đang tham gia huấn luyện cùng với lực lượng dân quân người Kurd và sẽ sớm sang Syria để chiến đấu với IS.

Lý giải lý do liên hệ với YPJ và gia nhập vào lực lượng dân quân chống IS này, cô nói: “Người Kurd là anh em của chúng ta, họ là người tốt. Họ yêu cuộc sống rất nhiều như chúng ta”.

Theo các quan chức người Kurd ở Kobani, Rosenberg (còn có tên gọi khác là Gila) là nữ chiến binh nước ngoài tham gia chiến đấu chống IS ở Syria, bên cạnh một số nam chiến binh phương Tây khác.

Nữ binh nước ngoài đầu tiên ra trận chống IS - 2

Rosenberg bên cạnh một phụ nữ Syria

Trên tài khoản Facebook của mình, Rosenberg viết: “Trong quân đội Israel, chúng tôi thường nói với nhau ‘Tiến theo tôi’. Hãy cùng cho bọn IS thấy điều đó có nghĩa là gì”.

Trước khi tới Syria tham gia YPJ, Rosenberg đã phải ngồi tù 3 năm ở Mỹ với cáo buộc cùng 11 người khác thực hiện một “chương trình xổ số” qua điện thoại để lừa đảo các nạn nhân, chủ yếu là người cao tuổi.

Tờ NRG của Israel cho biết Rosenberg tham gia vào đường dây lừa đảo này vì thiếu tiền, trong khi cô bị bố mẹ bỏ mặc, và sự nghiệp tham gia vào lực lượng tình báo Mossad của cô không đi đến đâu.

Mặc dù vậy, một người bạn của Rosenberg nhận xét: “Cô ấy là người rất mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Cô ấy luôn là người quan tâm đến chính trị và rất ủng hộ Israel”.

Nhiều người cũng đã gửi những lời chúc tới Rosenberg khi biết tin cô đã xung phong ra chiến trường chống lại IS. Một người viết: “Tôi cầu chúc bạn an toàn, mạnh khỏe và sẽ có thật nhiều câu chuyện để kể cho con cháu sau này”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters, AP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Cậu bé Syria giả chết cứu em trong làn đạn bắn tỉa Cậu bé Syria giả chết cứu em trong làn đạn bắn tỉa
Cậu bé gục xuống như vừa trúng đạn bắn tỉa, nhưng rồi lại vùng dậy cứu em gái ra khỏi nơi nguy hiểm.
Tin tức trong ngày - Mỹ điều binh đẩy mạnh cuộc chiến chống IS Mỹ điều binh đẩy mạnh cuộc chiến chống IS
Lực lượng cố vấn quân sự Mỹ sẽ được điều tra tiền tuyến để tăng cường hỗ trợ quân đội Iraq chống IS.
Tin tức trong ngày - Nữ chiến binh Syria chặn đứng đà tiến công của IS Nữ chiến binh Syria chặn đứng đà tiến công của IS
Phiến quân IS đã bị chặn đứng tại Kobani, thị trấn kiên cường được một nữ chiến binh lãnh đạo.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang